HSBC: Chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng cho châu Á

(ĐTCK) Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố bảng “Phân tích số liệu: thương mại châu Á liệu có phục hồi?” với kỳ vọng, ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chính sách sẽ diễn ra vào cuối năm 2016 ở đa số các nước…  

Theo HSBC, mặc dù các thị trường đều mong đợi số liệu thương mại sẽ được cải thiện vào cuối năm 2016, nhưng những gì có được lại không thể hiện điều đó.

Đáng lưu ý, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh 10% trong tháng 9 mặc dù đã có các hiệu ứng cơ bản hỗ trợ. Chuỗi cung ứng có liên quan đến Samsung bị gián đoạn và bộ máy công nghiệp có thể sẽ có tác động đáng kể đến số liệu của Hàn Quốc trong vài tháng tới (với một số thiệt hại thêm cho cả Việt Nam và Trung Quốc).

Bên cạnh đó, áp lực giá tiêu dùng đều tăng ở đa số các nền kinh tế. Đặc biệt, CPI ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Phillippines cao hơn mức kỳ vọng nhưng khi tính những hiệu ứng cơ bản thì các mức giá chính yếu vẫn còn giảm: nguyên nhân chính khiến CPI tăng là do giá thực phẩm tăng cao.

Trong báo cáo của mình, HSBC cho rằng, tăng trưởng kinh tế GDP trong quý III ở hầu hết các nước sẽ sớm được công bố và HSBC kỳ vọng GDP Trung Quốc sẽ tăng 6,7% phù hợp với những hoạt động của quý III. 

HSBC: Chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng cho châu Á ảnh 1

 Cho đến hiện tại, chỉ có Singapore và Việt Nam công bố kết quả tăng trưởng

Đặc biệt, Báo cáo nhận định rằng, từ nay đến cuối năm 2016, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho tăng trưởng. Vừa qua, các ngân hàng trung ương ở Singapore và Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên chính sách.

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS – Monetary Authority of Singapore) cố gắng không tái tập trung lãi suất chính sách dù rằng GDP đã giảm mạnh và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã viện dẫn những vấn đề nợ hộ gia đình mới quay trở lại.

Tuy nhiên, cả hai nền kinh tế Singapore và Hàn Quốc đang phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng yếu: Hàn Quốc sẽ buộc ngân hàng trung ương Hàn Quốc sẽ cắt giảm lãi suất đến cuối năm 2016 trong khi đó Singapore với thị trường lao động yếu sẽ gia tăng nguy cơ tái tập trung trong năm tới.

“Ở những nơi khác, chúng tôi dự báo cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trong quý này ở New Zealand, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan và Thái Lan và Trung Quốc sẽ cắt 50 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc”, các chuyên gia kinh tế HSBC cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%