Các DN sản xuất trong nước thu hẹp sản xuất trước những khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm

Các DN sản xuất trong nước thu hẹp sản xuất trước những khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm

HSBC: Chỉ số PMI xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2011

(ĐTCK) HSBC Việt Nam phối hợp cùng với Công ty Markit Economics vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 7/2012.

Theo đó, PMI ngành sản xuất trong tháng 7 của Việt Nam giảm 3 điểm so với tháng trước từ 46,6 điểm xuống 43,6 điểm. Chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam đã cho kết quả dưới mức trung bình 50 điểm trong 4 tháng liên tiếp và tháng 7 là tháng có chỉ số thấp nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2011.

Dữ liệu tháng 7 cho thấy, cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu. Cuộc khảo sát cho biết, kể từ tháng 5, số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm mỗi tháng.

Theo báo cáo, nguyên nhân là do những điều kiện kinh tế không thuận lợi và do khách hàng hạn chế chi tiêu. Mức giảm tổng thể số lượng đơn đặt hàng mới do mức tiêu thụ yếu ở trong nước, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm nhẹ do lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm và sức tiêu thụ yếu của thị trường châu Âu.

Trong tháng 7, các doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm nhân công, đánh dấu tháng thứ 2 liên tiếp các doanh nghiệp cắt giảm lượng lao động.

Đơn đặt hàng mua nguyên vật liệu đầu của các doanh nghiệp sản xuất trong nước tiếp tục sụt giảm trong tháng 7 và đánh dấu thứ 4 liên tiếp sụt giảm. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang thu hẹp sản xuất hoặc tạm ngừng sản xuất do sự khó khăn của thị trường tiêu thụ. Chính việc các doanh nghiệp hạn chế sản xuất khiến lượng hàng tồn kho giảm đáng kể so với các tháng trước.

Ngoài việc hạn chế sản xuất, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh bán hàng với chính sách giá mền dẻo hơn và vừa phải hơn để cố gắng giảm lượng hàng tồn kho, vốn tăng mạnh trong tháng 6.

Trinh Nguyen, chuyên viên kinh tế của Ngân hàng HSBC nhận định: “Sự suy giảm mạnh hoạt động sản xuất phản ánh nhu cầu nội địa ở Việt Nam vẫn còn yếu khi mà người tiêu dùng còn chưa sẵn lòng chi tiêu và môi trường tín dụng vẫn khó khăn. Mức độ giảm việc làm và hoạt động mua hàng cho thấy, tình hình này có thể sẽ tiếp diễn trong vài tháng tới. Với tốc độ lạm phát đang chậm lại và nhu cầu còn yếu kém, chúng tôi cho rằng, lãi suất tái cấp vốn và những lãi suất khác sẽ sớm được giảm thêm 100 điểm phần trăm”.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%