Hợp sức cho ổn định kinh tế vĩ mô

Hợp sức cho ổn định kinh tế vĩ mô

(ĐTCK-online) Thông điệp nổi bật nhất sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, phiên họp đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ khoá mới được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, đó là các thành viên Chính phủ sẽ nhìn thẳng vào những yếu kém nội tại của nền kinh tế, nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô có tính chất lặp đi lặp lại. Qua đó, cùng hợp sức tìm ra cơ chế phối hợp điều hành chặt chẽ, hiệu quả giữa các thành viên Chính phủ, để bài toán ổn định kinh tế vĩ mô có được lời giải căn cơ.

Mối bận tâm thường trực của Chính phủ là làm thế nào để xử lý hiệu quả "căn bệnh" lạm phát cao và thường có biểu hiện tái phát? Bởi vậy, lần đầu tiên Thường trực Chính phủ tổ chức diễn đàn tham vấn các chuyên gia kinh tế hàng đầu về chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là chính sách tài chính - tiền tệ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các chuyên gia, các bộ, ngành tập trung phân tích toàn diện, sâu sắc căn nguyên của tình trạng lạm phát, để ngay trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 tới, Chính phủ sẽ tập trung thảo luận chuyên đề về vấn đề nổi cộm này. Đây là nỗ lực nhằm tìm ra phương thuốc đặc trị căn bệnh lạm phát, thay vì có dấu hiệu lạm dụng "thuốc giảm đau" như thời gian qua, nhằm tạo chuyển biến rõ nét từ năm 2012, với mục tiêu kéo chỉ số lạm phát giảm khoảng 50% so với năm 2011, xuống còn một con số.

Khi thảo luận về phương án sửa đổi quy chế làm việc của Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 8, các thành viên thẳng thắn nhìn nhận một hạn chế tồn tại khá lâu, là việc phối hợp giữa các thành viên Chính phủ có lúc, có nơi chưa đồng bộ, kịp thời; việc xử lý kiến nghị của tổ chức, cá nhân còn chậm, nên ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả điều hành nền kinh tế. Đây là lý do được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục những hạn chế này, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Quyết tâm hợp sức để chữa trị tận gốc căn bệnh lạm phát cao nhằm ổn định kinh tế vĩ mô bền vững đã được người đứng đầu Bộ Tài chính, ông Vương Đình Huệ và Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Văn Bình lần đầu tiên thể hiện công khai, khi quyết tâm sớm ký Quy chế phối hợp điều hành chính sách tài khoá - tiền tệ. Đây thực sự là tín hiệu đánh dấu bước chuyển mới trong tư duy quản trị, điều hành nền kinh tế của các cơ quan quản lý.

Nhiều thông điệp phát đi cho thấy, bộ máy Chính phủ khoá mới đang sẵn sàng vận hành tối đa trí lực để tạo dựng những nền tảng vững chắc làm bệ đỡ cho ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này đang được kỳ vọng sẽ tạo ra luồng sinh khí mới cho sự phục hồi của TTCK tuy chậm, nhưng chắc ngay từ cuối năm nay.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%