Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Internet)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Internet)

Hôm nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng, bắt kịp với những chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.     

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 - 24/3.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang tiếp tục đà phát triển. Hai bên thường xuyên có các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Hợp tác kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước và Quốc hội được mở rộng.

Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ  của Việt Nam trong ASEAN và thứ 6 trên thế giới với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 7,1 tỷ USD. Các sản phẩm chủ yếu giữa hai nước là xăng dầu (Việt Nam xuất gạo dầu thô, phương tiện vận tải và phụ tùng, nhập xăng dầu thành phẩm), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại. Ngoài ra, Việt Nam xuất các sản phẩm khác sang thị trường Singapore như các sản phẩm thủy sản, cà phê, hạt tiêu, rau quả… nhưng thị phần không lớn.

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 ở Việt Nam với tổng số vốn lên tới 37,8 tỷ USD. Singapore chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng. Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là một biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Singapore, đã hoạt động được hơn 11 năm với 7 khu tại các địa phương: Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An.

Các dự án đầu tư của Singapore được đánh giá hiệu quả, triển khai nhanh, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu trong chuyển dịch kinh tế vùng miền của Việt Nam.

Ngoài ra, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, giáo dục, đào tạo, du lịch, tài chính, tư pháp… đều phát triển mạnh. Singapore tích cực hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và có các cuộc tiếp xúc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; gặp Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng…

Hai bên sẽ trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới, bắt kịp với những chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, trong đó có ASEAN, APEC, ASEM và Liên hợp quốc.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%