Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN +3 thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng sạch

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN +3 thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng sạch

(ĐTCK) Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 17 (AMEM+3) diễn ra hôm nay 20/11 theo hình thức trực tuyến, được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ ngành năng lượng ASEAN và 3 nước đối tác.

Tại tuyên bố chung của Hội nghị, các Bộ trưởng khẳng định các nước ASEAN+3 cam kết theo đuổi các biện pháp phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch trong lĩnh vực năng lượng bằng cách tăng cường quan hệ đối tác và đổi mới hướng tới an ninh năng lượng, năng lượng chuyển đổi, và khả năng phục hồi năng lượng.

Các Bộ trưởng lưu ý rằng, các quốc gia ASEAN đang hướng tới tăng cường khả năng phục hồi bằng cách cân bằng chi phí kinh tế và rủi ro cung cấp trong khi xem xét sự cân bằng tối ưu giữa an ninh quốc gia và phục hồi kinh tế.

Các Bộ trưởng thừa nhận tầm quan trọng của chính sách năng lượng thực tế bằng cách sử dụng tất cả các nguồn năng lượng và công nghệ để đạt được cả hai mục tiêu, phục hồi kinh tế (tăng trưởng) từ đại dịch COVID-19 và giảm phát thải khí nhà kính.

Đồng thời, các Bộ trưởng hoan nghênh Chương trình Hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) giai đoạn II (2021 - 2025) được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) lần thứ 38 và nhắc lại hỗ trợ trong việc thực hiện thông qua các hoạt động khác nhau như trao đổi thông tin và kiến thức, các chương trình nâng cao năng lực, nghiên cứu chung và ấn phẩm, và các dự án trình diễn.

Về an ninh năng lượng, các Bộ trưởng đánh giá cao Campuchia đăng cai chủ trì Diễn đàn An ninh Năng lượng ASEAN+3 lần thứ 17 được tổ chức trực tuyến ngày 30/9 vừa qua, trong đó lưu ý rằng ngành công nghiệp, giao thông vận tải, và các lĩnh vực xây dựng sẽ thống trị tiêu dùng cuối cùng, với than đá và dầu mỏ là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khu vực trong thời gian tới.

Các Bộ trưởng khuyến khích tiếp tục trao đổi thông tin về xu hướng và triển vọng năng lượng ở các nước ASEAN+3, thúc đẩy các kế hoạch và hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, than đá, năng lượng hạt nhân dân sự, và năng lượng quản lý an toàn.

Các Bộ trưởng lưu ý rằng, COVID-19 đã dẫn đến những thách thức chưa từng có đối với ngành năng lượng trong khu vực, chẳng hạn như nhu cầu điện giảm, cắt giảm các dự án thăm dò và lọc dầu, và những chậm trễ trong phát triển dự án năng lượng tái tạo.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của nguồn cung ổn định năng lượng sạch và giá cả phải chăng hỗ trợ các hoạt động kinh tế và cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, các Bộ trưởng thừa nhận rằng, quá trình chuyển đổi năng lượng trong ASEAN đang tập trung không chỉ vào chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, mà còn các lựa chọn năng lượng sạch, bền vững, và công nghệ hướng tới khả năng phục hồi sau đại dịch.

Cũng tại Hội nghị, các Bộ trưởng ghi nhận việc Campuchia đã tổ chức trực tuyến Lộ trình Dự trữ Dầu (OSRM) lần thứ 8 vào ngày 28/9 vừa qua và và tiếp tục ghi nhận khuyến nghị gắn các hoạt động OSRM thành APAEC giai đoạn II (2021 - 2025), để tiếp tục chia sẻ thông tin và thực hành tốt nhất về dự trữ dầu giữa ASEAN+3, tìm hiểu các phương pháp tiếp cận để tiếp tục hợp tác trong tình huống COVID-19, đặc biệt là đối với các nhu cầu nghiên cứu và truy cập thông qua nền tảng trực tuyến.

Các Bộ trưởng ghi nhận rằng các nước ASEAN+3 đang tích cực thúc đẩy triển khai công nghệ than sạch (CCT) để hỗ trợ quá trình chuyển đổi trong nền kinh tế carbon thấp. Các Bộ trưởng đề nghị tăng cường công tác xúc tiến thương mại trong vai trò mới của CCT và Sử dụng và Lưu trữ Carbon (CCUS) thông qua phổ biến các thực tiễn tốt nhất, thảo luận nhóm tập trung, hội thảo chính sách, nghiên cứu, phát triển và trình diễn.

Đồng thời, khuyến khích Ba quốc gia tiếp tục ủng hộ Diễn đàn ASEAN về Than (AFOC) trong thực hiện APAEC giai đoạn II (2021 - 2025). Các Bộ trưởng hoan nghênh Tóm tắt Chính sách Chung về vai trò mới của các nhà máy điện đốt than trong kỷ nguyên của chuyển đổi năng lượng được chuẩn bị bởi ACE và JCOAL. Các Bộ trưởng đánh giá cao hỗ trợ của Trung Quốc và Nhật Bản về CCT thông qua tiến bộ công nghệ và hỗ trợ chính sách.

Liên quan các vấn đề về Thị trường Dầu khí và Diễn đàn Khí Gas tự nhiên và Đối thoại doanh nghiệp, các Bộ trưởng đánh giá cao việc chia sẻ thông tin về tác động của COVID-19 đối với ngành dầu khí và các kế hoạch phát triển bền vững phục hồi ở các nước ASEAN+3.

Các Bộ trưởng khuyến khích ASEAN+3 tiếp tục chia sẻ thông tin về cập nhật chính sách, thực tiễn và kinh nghiệm tốt nhất, và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực Dầu khí ASEAN+3, đặc biệt là ứng phó với tác động của COVID-19 và kế hoạch phục hồi bền vững sau đại dịch.

Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về tác động của COVID-19 ảnh hưởng đến sự phát triển và tính khả thi của nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng LNG trong khu vực ASEAN+3 và cũng ảnh hưởng đến một số vấn đề kinh tế - xã hội chẳng hạn như mất việc làm. Các Bộ trưởng biểu dương các nước ASEAN+3 tăng cường hợp tác giữa chính phủ, các tổ chức tài chính và khu vực tư nhân nhằm cho phép tiếp cận tài chính tốt hơn để đạt được phục hồi toàn diện.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò thiết yếu của dầu khí trong việc cải thiện cung cấp an ninh và hỗ trợ quá trình chuyển đổi dần theo hướng tương lai carbon thấp. Các Bộ trưởng khuyến khích các nước ASEAN+3 tìm hiểu, quan tâm về sự phát triển tiềm năng bằng cách thúc đẩy đổi mới công nghệ để khử cacbon và số hóa trong chuỗi giá trị dầu khí, bao gồm LNG quy mô nhỏ, LNG, bunkering, hydro, và CCUS.

Các Bộ trưởng ghi nhận rằng nhu cầu khí đốt đang gia tăng đáng kể trong khu vực và khuyến khích các quốc gia trong khu vực tiếp tục nghiên cứu những lợi ích môi trường và kinh tế dự kiến từ việc sử dụng khí đốt tự nhiên.

Các Bộ trưởng cũng nhắc lại tầm quan trọng của một cam kết mạnh mẽ và rõ ràng để tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên (LNG) và phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ tăng trưởng thị trường khí đốt tự nhiên và LNG trong khu vực. Các Bộ trưởng ghi nhận sáng kiến này của Nhật Bản để tiến hành Hội nghị người tiêu dùng sản xuất LNG lần thứ 9 đã được tổ chức trực tuyến vào ngày 12/10 vừa qua.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận và thống nhất nhiều vấn đề liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo và Hiệu quả Năng lượng và Bảo tồn cũng như đánh giá cao các sáng kiến của các bên trong Đối thoại bàn tròn về năng lượng sạch, thống nhất cần triển khai các giải pháp và nỗ lực đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các đối tác về phát triển năng lượng tái tạo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông