Hoãn tòa vụ huy động vốn trái phép tại Công ty William do khúc mắc xử lý vật chứng

(ĐTCK) Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Anh Minh và các đồng phạm trong vụ án huy động vốn trái phép tại CTCP Đầu tư William.

Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn để triệu tập thêm một số người để làm rõ các vấn đề về xử lý vật chứng.

Theo cáo trạng, qua công tác theo dõi địa bàn, Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội đã phát hiện Công ty William có dấu hiệu huy động vốn với số tiền rất lớn.

Tháng 10/2015, cơ quan công an tiến hành kiểm tra và phát hiện nhân viên của Công ty William đang thu tiền của 2 khách hàng với tổng số tiền 800 triệu đồng trong khi Công ty không được cấp phép huy động vốn. Cơ quan công an lập biên bản và bắt khẩn cấp đối tượng Trịnh Minh Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty.

Sau đó, cơ quan công an đã khám xét, thu giữ 15,5 tỷ đồng tại nhà đối tượng Trịnh Minh Anh, một số xe ô tô hạng sang và nhiều tài liệu, hồ sơ, thiết bị khác. Cơ quan công an cũng phong tỏa số tiền 11,9 tỷ đồng trong tài khoản của vợ chồng Trịnh Minh Anh.

Như vậy, số tiền thu giữ được khoảng 36 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định có đủ căn cứ khẳng định trong số tiền trên có một số khoản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các cá nhân cụ thể và tiến hành xử lý vật chứng, trao trả tiền. Có 5 cá nhân đã được trả tiền với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.

Hai cá nhân đã nộp 800 triệu đồng cho Công ty William trong ngày cơ quan công an kiểm trả đột xuất cũng được trả lại tiền.

Việc một số cá nhân được trả tiền khiến nhiều người đã nộp tiền cho Công ty William bức xúc vì cho rằng các bị hại cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng. Số tiền thu giữ được phải được giải quyết chung cho tất cả bị hại.

Được biết, vụ án có 263 cá nhân nộp tiền ủy thác đầu tư cho Công ty William đã có đơn thư tố cáo, xác định bị chiếm đoạt 203 tỷ đồng.

Trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Công ty William, số cá nhân nộp tiền lên tới hơn 500 người nhưng nhiều người không đến cơ quan công an khai báo.

Công ty William được thành lập năm 2013 do bị cáo Trịnh Minh Anh làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty quảng cáo, tuyên truyền về việc kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao trong các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng thời trang, đồng hồ... và mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản. Ai có nhu cầu thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận.

Mức lợi nhuận đưa ra rất cao, 3,4 - 5,4%/tháng (từ 34-60%/năm). Khi khách hàng giới thiệu thêm người mang tiền đến gửi sẽ được trả hoa hồng môi giới từ 2-4%. Nhân viên trong công ty được hưởng hoa hồng từ 10-30%/tổng số tiền hợp đồng ủy thác và cắt trực tiếp từ tiền gửi của khách hàng.

Với mức lợi nhuận hấp dẫn như trên, nhiều người đã gửi toàn bộ số tiền của cá nhân, gia đình và còn huy động tiền của bạn bè, người thân, thế chấp nhà cửa vay tiền ngân hàng... để gửi tiền vào Công ty William.

Bị cáo Trịnh Anh Minh không sử dụng ủy thác của khách hàng để đầu tư mà sử dụng chi tiêu cá nhân như mua ô tô, đồng hồ, điện thoại đắt tiền, trả lợi nhuận hàng tháng cho những người góp vốn và chi trả hoa hồng cho người kết nối.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông