Sản xuất hàng may mặc thời trang xuất khẩu. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Sản xuất hàng may mặc thời trang xuất khẩu. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng làm ăn với Trung Phi

Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với thị trường khu vực Trung Phi, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) tổ chức Đoàn khảo sát thị trường và nghiên cứu các cơ hội mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư tới Cameroon và Cộng hòa Trung Phi.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển thương mại liên vùng giữa các nước thuộc Liên minh kinh tế và tiền tệ Tây Phi (UEMOA), Cộng đồng kinh tế và tiền tệ Trung Phi (CEMAC) với Việt Nam.

 

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Cameroon là nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Phi, riêng GDP của nước này đã bằng 1/2 tổng GDP của sáu nước thành viên CEMAC.

 

Đây còn là quốc gia có tiềm năng về các mặt hàng cacao, càphê, bông, các sản phẩm lâm nghiệp, khai khoáng và dầu.

 

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam Cameroon trong những năm gần đây tăng trưởng khá tốt. Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt 33,65 triệu USD, trong đó mặt hàng xuất khẩu chính là gạo, đạt 23,5 triệu USD.

 

Ngược lại, nhập khẩu từ Cameroon không ngừng tăng, nhất là mặt hàng gỗ nguyên liệu. Giá trị nhập khẩu từ Cameroon năm 2010 đạt 55,6 triệu USD, trong đó các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ 40 triệu USD (chiếm 72% kim ngạch nhập khẩu từ nước này), sắt thép phế liệu 3 triệu USD, bông các loại 11,8 triệu USD.

 

Nền kinh tế của Cộng hòa Trung Phi có quy mô tương đối nhỏ và dựa chủ yếu vào nông nghiệp và xuất khẩu kim cương.

 

Ngành khai thác kim cương chiếm 54% giá trị xuất khẩu; ngoài ra còn có sắt, mangan, nikel... nhưng sản lượng rất thấp.

 

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của nước này là kim cương, gỗ, bông, càphê, thuốc lá…

 

Cục Xúc tiến thương mại cho biết chương trình dự kiến từ ngày 23/8-1/9/2011 với thành phần gồm lãnh đạo và cán bộ Bộ Công Thương cùng các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng trọng điểm như gạo, gỗ, bông, dệt may, khai thác khoáng sản./.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%