Ông Phạm Ngọc Bích

Ông Phạm Ngọc Bích

HNX 30 là bước đầu của một bộ chỉ số

(ĐTCK) “Trong tương lai, thị trường sẽ phân tán vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Khi đó, NĐT sẽ quan tâm nhiều hơn đến chỉ số HNX 30”, ông Phạm Ngọc Bích, Giám đốc Khối Phát triển khách hàng tổ chức CTCK Sài Gòn (SSI), Thành viên Hội đồng chỉ số HNX 30 nhận xét.

Thưa ông, đâu là những điểm đáng chú ý của HNX 30 sau gần 1 năm đi vào vận hành?

Có thể nói, chỉ số HNX 30 đã đáp ứng được nhu cầu của NĐT về một chỉ số đại diện cho hoạt động của Sở GDCK Hà Nội (HNX). Cụ thể, tỷ trọng giá trị giao dịch của các cổ phiếu trong rổ HNX 30 từ đầu năm 2013 đến nay, theo thống kê của HNX, đạt 60-80% giá trị giao dịch của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn này. Trong khi, giá trị giao dịch của các cổ phiếu trong rổ VN 30 chỉ đạt 55% tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE. Như vậy, mục tiêu ban đầu khi đưa chỉ số HNX 30 vào vận hành là đại diện cho hoạt động giao dịch của toàn bộ các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX đã đạt được.

Chỉ số HNX 30 là bước đầu của lộ trình phát triển một bộ chỉ số sẽ bao gồm các chỉ số trái phiếu, các chỉ số ngành, chỉ số Large Cap, Mid Cap và Small Cap, để đáp ứng nhu cầu có một chỉ số chuẩn trong quản lý các quỹ cổ phiếu và các quỹ trái phiếu Việt Nam, cũng như nhu cầu tham khảo các thống kê về biến động và sinh lợi của các cổ phiếu trong các ngành nghề và trong các bối cảnh vĩ mô khác nhau. 

 

Với tư cách là thành viên Hội đồng chỉ số VN 30 và HNX 30, ông nhìn nhận mặt mạnh, điểm yếu của hai chỉ số này ra sao?

Rổ HNX 30 bao gồm các cổ phiếu có tính dẫn dắt trên sàn HNX, trong khi đó, phần lớn các cổ phiếu niêm yết trên sàn này có quy mô nhỏ hơn các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Từ đầu năm đến nay, các cổ phiếu bluechips và có vốn hóa lớn niêm yết trên sàn HOSE có tốc độ hồi phục mạnh hơn các cổ phiếu niêm yết trên HNX. Vì vậy, chỉ số VN 30 đã thu hút sự quan tâm của NĐT hơn là chỉ số HNX 30.

Tuy nhiên, trong tương lai, thị trường sẽ phân tán vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Khi đó, NĐT sẽ quan tâm nhiều hơn đến chỉ số HNX 30. 

 

Ông nhìn nhận gì về xu hướng đầu tư theo chỉ số trên TTCK Việt Nam ?

Trên thế giới, những năm gần đây, NĐT cá nhân có xu hướng đầu tư vào các quỹ ETF mô phỏng các chỉ số cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại các nước phát triển và các nước mới nổi như Việt Nam. Các quỹ ETF là những công cụ đầu tư đơn giản, dễ hiểu, có tính thanh khoản cao và chi phí quản lý thấp, nên đã thu hút được mối quan tâm của nhiều NĐT trên thế giới. Tương tự, các NĐT tại Việt Nam cũng đang dần bị thu hút bởi các sản phẩm đầu tư ETF.

HNX 30 là bước đầu của một bộ chỉ số ảnh 1

Để mở đường cho phát triển các sản phẩm này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 229/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ hoán đổi danh mục (ETF), có hiệu lực từ 1/9/2013. Dự kiến, vào cuối năm 2013, sẽ có một số công ty quản lý quỹ triển khai các quỹ ETF cổ phiếu đầu tiên tại Việt Nam . Các quỹ này sẽ mô phỏng các chỉ số do HOSE, HNX phát triển và quản lý.    

 

Với xu hướng đầu tư theo chỉ số như trên, theo ông, các cơ quan quản lý, tổ chức thị trường cần ưu tiên thực hiện các giải pháp nào để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đầu tư của NĐT cũng như cải thiện thanh khoản cho thị trường?

NĐT trên thế giới có xu hướng ưa chuộng giao dịch vào các quỹ ETF mô phỏng các chỉ số cổ phiếu của các TTCK mới nổi, các chỉ số đại diện cho TTCK Việt Nam sẽ được các công ty quản lý quỹ quan tâm chọn làm chỉ số tham chiếu cho các quỹ ETF. NĐT sẽ có nhiều lựa chọn vì cả HOSE và HNX đang và sẽ đưa ra các chỉ số riêng biệt đại diện cho các cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn khác nhau.

Để thuận tiện hơn cho các NĐT trong nước cũng như nước ngoài, từ đó, cải thiện thanh khoản cho thị trường, HOSE và HNX nên hợp tác xây dựng một bộ chỉ số duy nhất để đại diện cho toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên TTCK Việt Nam.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%