Hiểu về rủi ro và khả năng chịu đựng rủi ro trong đầu tư chứng khoán (phần 2)

Hiểu về rủi ro và khả năng chịu đựng rủi ro trong đầu tư chứng khoán (phần 2)

(ĐTCK) Trong phần trước, chúng ta đã thấy rủi ro là một phần không thể thiếu trong đầu tư nói chung và chứng khoán nói riêng, đồng thời, mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị rủi ro và khả năng chịu đựng rủi ro khác nhau. Sau đây là những cách giúp nhà đầu tư có thể thử nghiệm để kiểm soát và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đầu tư chứng khoán của mình.

Tìm hiểu kỹ các khoản đầu tư 

Trong đầu tư chứng khoán, việc tìm hiểu kỹ các công ty cũng như đặt ra những quy tắc lựa chọn giúp loại ra các cổ phiếu rủi ro và giảm thiểu khả năng thua lỗ. 

Ví dụ, khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, nhà đầu tư có thể đặt ra nguyên tắc về thanh khoản dựa trên giá trị giao dịch hay khối lượng giao dịch không nhỏ hơn 2 tỷ đồng/phiên.

Việc đặt ra nguyên tắc về giá trị giao dịch giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro không thể giao dịch cổ phiếu khi cần thiết.

Theo dõi sát sao các khoản đầu tư

Thị trường tài chính và các công ty luôn thay đổi hàng ngày, hàng tuần, chính vì vậy việc tìm hiểu kỹ các khoản đầu tư thôi là chưa đủ mà nhà đầu tư còn cần theo dõi những biến động về hoạt động kinh doanh và thị trường. 

Trong thực tế, việc ban hành một chính sách mới có thể giúp một số công ty phát triển nhưng lại ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một số công ty khác.

Việc theo dõi các tin tức giúp nhà đầu tư đưa ra những điều chỉnh về danh mục đầu tư một cách kịp thời, tránh thua lỗ hay hưởng lợi từ các thông tin trên. 

Đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục giúp hạn chế tác động của một cổ phiếu lên toàn bộ danh mục.

Nếu một cổ phiếu chiếm 80% danh mục và cổ phiếu đó giảm 30% thì tổng tài sản của nhà đầu tư sẽ mất đi gần một phần tư và nhà đầu tư đó sẽ cần phải lãi 33% để gỡ lại khoản lỗ 25% trước kia.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu đó chỉ chiếm 15% danh mục, khoản thua lỗ sẽ chỉ xấp xỉ 5% và đồng thời các cổ phiếu khác có thể sinh lời làm giảm tác động thực tế của cổ phiếu này lên danh mục đầu tư.  

Đa dạng hóa danh mục không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro hệ thống.

Đầu tư có kỷ luật

Hiểu về rủi ro và khả năng chịu đựng rủi ro trong đầu tư chứng khoán (phần 2) ảnh 1

“Chúng ta không cần khôn ngoan hơn phần còn lại (của thị trường), chúng ta chỉ cần kỷ luật hơn phần còn lại (của thị trường)” (Warren Buffett).

Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và giúp có một định hướng rõ ràng trong đầu tư.

Khi lựa chọn mua cổ phiếu dựa trên các tiêu chí kỹ thuật, nhà đầu tư cũng nên bán đi các cổ phiếu hoặc hạ tỷ trọng khi các tiêu chí đó bị vi phạm thay vì việc chần chừ hành động và ngồi đợi các cổ phiếu đó quay trở lại mức giá vốn, bởi trên thực tế nhiều cổ phiếu không thể quay trở về mức giá ban đầu hoặc cũng mất nhiều năm để trở về.

Việc bán ra khi các khoản thua lỗ còn nhỏ giúp bảo toàn vốn để tìm kiếm các cơ hội khác. Mọi khoản lỗ 80% đều bắt nguồn từ các khoản lỗ 8%.

Tiết kiệm chi phí khi đầu tư

Ngoài ra, đối với những nhóm nhà đầu tư mới, nhà đầu tư lâu năm giao dịch thường xuyên, nhạy về chi phí, việc chọn công ty chứng khoán không thu phí giao dịch cũng là một lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí, từ đó giảm thiểu nguy cơ “lỗ chồng lỗ”. 

Miễn phí giao dịch cũng là xu hướng đang bùng nổ trên thế giới, xuất phát từ thành công của ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood, lan tỏa đến nhiều công ty chứng khoán lớn nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia khác như Canada, Nhật Bản, Anh.

Theo xu hướng trên, tại Việt Nam, Công ty Chứng khoán AIS là một trong số ít công ty nổi bật với chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn và mức lãi suất cho vay margin thuộc hàng cạnh tranh nhất trên thị trường. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tìm hiểu mở tài khoản và bắt đầu giao dịch tại AIS.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%