Hiện thực hoá mối quan tâm đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Hiện thực hoá mối quan tâm đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

(ĐTCK) Có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á, châu Đại Dương.

Ngày 9/7/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên hội nghị xúc tiến thương mại lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản - Văn phòng đại diện tại Hà Nội, ông Aguin Toru nhấn mạnh: "JBIC đánh giá Việt Nam là khu vực trọng điểm, là quốc gia đối tác quan trọng của JBIC trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất, tài nguyên. Hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam với 82 dự án".

Theo khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á và châu Đại Dương của JETRO tháng 2/2020, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á, châu Đại Dương (sau Bangladesh và Ấn Độ.

Trong khi đó, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đây là thời điểm thuận lợi để thúc đẩy nền kinh tế hồi phục và phát triển. Cơ quan này nhìn nhận, Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức nhưng cũng là thời cơ để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo về việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đứng trước mối quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị thúc đẩy đầu tư trực tuyến nhằm hiện thực hoá các nhu cầu đầu tư tại Việt Nam.

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, hàng loạt chính sách mới đã được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật PPP và Quốc hội mới thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) đã tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Điều này sẽ giúp Việt Nam kịp thời nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới, thu hút các dự án có chất lượng, quy mô vốn lớn, công nghệ cao, có sự lan toả, thúc đẩy kinh tế số.

Tại hội nghị này, đại diện các đơn vị Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu tới các nhà đầu tư Nhật Bản về tình hình và định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, cập nhật các chính sách mới đối với các nhà đầu tư tư đầu tư vào Việt Nam…

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%