Hệ thống của HOSE không ghi nhận lỗi

Hệ thống của HOSE không ghi nhận lỗi

(ĐTCK) Phản hồi câu hỏi về việc liệu hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị lỗi trong một vài phiên vừa qua, ông Lê Hải Trà, phụ trách HĐQT HOSE khẳng định, đây không phải lỗi của hệ thống.

Cuối phiên 22/12, theo phản ánh của một số nhà đầu tư và công ty chứng khoán, phiên khớp lệnh định kỳ (ATC) đã phát sinh lỗi từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Cụ thể, xuất hiện tình trạng HOSE không trả lệnh về công ty chứng khoán khiến giao dịch trong phiên ATC bị ngưng trệ. Diễn biến tương tự từng xả ra cách đây gần 1 tuần và một số lần trước đó khi lượng giao dịch tăng quá cao.

Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận kết quả đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/12, VN-Index tăng 2,37 điểm lên 1.083,45 điểm; HNX-Index tăng 5,73 điểm, tương ứng tăng 3,15% lên 187,85 điểm; UPCoM-Index tăng 1,18 điểm lên 72,82 điểm.

Ông Lê Hải Trà cho biết, trong quá khứ, hệ thống HOSE từng bị lỗi, khi đó, theo kịch bản xử lý khủng hoảng, giá đóng cửa của phiên sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Tuy nhiên, trong những phiên vừa qua không ghi nhận dấu hiệu như vậy. Hệ thống vẫn ghi nhận giá đóng cửa theo thường lệ.

“Tôi khẳng định những phiên giao dịch gần đây, không có phát sinh lỗi trong tiến trình khớp lệnh dẫn tới sai sót trong việc khớp lệnh giữa hệ thống của Sở với các công ty chứng khoán”, ông Trà chia sẻ.

“Vậy câu chuyện thực tế là gì? Ở góc độ của Sở, đội ngũ IT đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống, cũng như tiếp nhận thắc mắc từ các công ty chứng khoán, cần có thời gian và thêm dữ liệu cụ thể để có manh mối trả lời.

Giữa hệ thống công ty chứng khoán và hệ thống của Sở còn có câu chuyện về đường truyền. Có một quá trình di chuyển giữa lệnh từ nhà đầu tư tới Sở. Chỉ khi nào các giao dịch “bước qua cửa” HOSE thì chúng tôi mới có thể xử lý. Chúng tôi đang kiểm tra với các nhà mạng để kiểm tra lượng dữ liệu tới cổng của chúng tôi như thế nào và khi nào có dấu hiệu ùn ứ. HOSE đang cố gắng làm rõ việc này”, ông Trà nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.09

13.05 (1.03%)

 
VNIndex 1,269.09 13.05 1.03%
HNX 282.33 2.57 0.91%
UPCOM 81.07 0.24 0.29%