HBSC: các nước châu Á trong vài ba tháng nữa sẽ gặp chút khó khăn

HBSC: các nước châu Á trong vài ba tháng nữa sẽ gặp chút khó khăn

(ĐTCK) HSBC cho rằng, với những gì đang diễn ra, việc tăng lãi suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tháng 12. 

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố Bảng đánh giá kinh tế châu Á về “Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các nước châu Á” và cho rằng, khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 sẽ có những ảnh hưởng đến kinh tế các nước châu Á. 

HSBC cho biết, việc FED tăng lãi suất thông thường sẽ gây ra vài ảnh hưởng ở đây đó. Như trong tháng 1 vừa rồi, dù khá bất công khi quy cho tình hình thời điểm đó hoàn toàn là do FED tăng lãi suất tháng trước, nhưng chắc chắn FED cũng góp phần gây ảnh hưởng.

Hiện nay không hẳn là chu kỳ thắt chặt thông thường của FED. Căn cứ vào những gì xảy ra, HSBC dự đoán mỗi năm FED chỉ có một động thái tăng lãi suất, điều đó sẽ giúp tình hình tài chính của các nước châu Á tránh khỏi trạng thái căng thẳng. Tuy nhiên, với việc sử dụng công cụ đòn bẩy ngày càng cao và tăng lên, thậm chí chi phí huy động đồng USD còn tăng nhẹ sẽ gây thêm nhiều khó khăn đối với việc tăng trưởng kinh tế ở châu Á.

HSBC cho rằng, với những gì đang diễn ra, việc tăng lãi suất nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tháng 12. Thị trường hiện nay đang đặt cược 78% cơ hội FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 (theo Bloomberg).

Câu hỏi đặt ra là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp sau.

Chuyên gia kinh tế trưởng HSBC tại thị trường Mỹ - Kevin Logan cho rằng, chu kỳ thắt chặt này với việc FED chỉ tăng lãi suất mỗi năm một lần cho đến năm 2018 là khá hời hợt. Nói tóm lại, đây không phải là chu kỳ thắt chặt bình thường bởi trong quá khứ, việc tăng lãi suất được tiến hành nhanh chóng hơn nhiều.

HBSC: các nước châu Á trong vài ba tháng nữa sẽ gặp chút khó khăn ảnh 1

Quyết định tăng lãi suất của FED chắc chắn sẽ tạo ra một vài ảnh hưởng như việc xáo trộn các danh mục đầu tư 

Việc tăng lãi suất có thể sẽ đem lại cho các nước châu Á một số bảo đảm. Với việc tận dụng các biện pháp đòn bẩy cao và ngày càng tăng, chi phí huy động đồng USD tăng đặt ra những khó khăn cho việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất được thực hiện dần dần thì những nguy cơ căng thẳng tài chính sẽ được kiểm soát.

Bên cạnh đó, quyết định tăng lãi suất của FED chắc chắn sẽ tạo ra một vài ảnh hưởng như việc xáo trộn các danh mục đầu tư. Thêm vào đó, các thị trường đang giao dịch trên sự kỳ vọng FED tăng lãi suất có thể sẽ thổi bùng những nỗi sợ hãi rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trước đây.

Thị trường hiện nay đang đặt cược 78% cơ hội FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Như năm ngoái, ngay sau khi FED tăng lãi suất, các chuyên gia phân tích và phê bình bắt đầu dự đoán FED sẽ hành động nhanh hơn (nhiều người dự đoán FED sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm 2016).

“Những dự báo này cho đến thời điểm hiện tại là sai. Nhưng đó là bản chất của sự việc. Việc FED tăng lãi suất sẽ khiến thị trường kỳ vọng có thêm nhiều động thái nhưng cũng khiến cho thị trường lo lắng”, theo chuyên gia kinh tế trưởng Kevin Logan.

Vì vậy, theo Kevin Logan, các nước châu Á trong vài ba tháng nữa sẽ gặp chút khó khăn. Nhưng nếu chúng tôi đúng về lộ trình thắt chặt không rõ ràng của FED, tăng trưởng có thể sẽ ít nhưng căng thẳng tài chính hoàn toàn có thể tránh được.

Trong những quốc gia có thể đối mặt với sức ép tăng trưởng lớn hơn là các nền kinh tế nhỏ và mở, sử dụng các biện pháp đòn bẩy cao trong khu vực như Hongkong, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Các nước khác cũng sẽ cảm nhận khó khăn nhưng ít hơn bao gồm Philippines, Indonesia và Ấn Độ nơi có mức nợ thấp hơn nhiều.

Trung Quốc cũng sẽ không "thoải mái" bởi việc FED tăng lãi suất có thể là một trong những lý do khiến Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn về chính sách tài khóa hơn là chính sách tiền tệ để giữ mọi việc tiếp tục tiến triển.

Trong khi đó, HSBC cho rằng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lại tán thành việc FED sắp tăng lãi suất. Việc lãi suất của Mỹ cao hơn có thể giúp các chuyên gia Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cảm thấy "nhẹ nhõm" hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%