HBC: Linh hoạt tận dụng lợi thế thầu chính - thầu phụ

HBC: Linh hoạt tận dụng lợi thế thầu chính - thầu phụ

(ĐTCK-online) Tiết kiệm chi phí, tăng năng lực thi công nên 6 tháng đầu năm 2011, CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC - sàn HOSE) dự kiến hoàn thành 46,8% kế hoạch doanh thu năm.

Theo ông Võ Đắc Khôi, Giám đốc kế hoạch HBC, thực tế doanh thu các quý cuối năm thường cao hơn đầu năm nên nhiều khả năng HBC sẽ đạt được kế hoạch doanh thu 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng cho cả năm. Trong đó, mảng xây lắp chiếm 97% tổng doanh thu. Qua đợt rà soát tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, các đơn vị thành viên của HBC đều tuyên bố không điều chỉnh kế hoạch. Ngày 1/6, HĐQT cũng đã họp và quyết định giữ nguyên kế hoạch doanh thu, lợi nhuận đã đề ra.

Với mảng bất động sản, HBC chỉ tập trung ở phân khúc thị trường có thế mạnh là nhà ở cao tầng. Vì thế, với những dự án khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, du lịch… thì HBC hoặc tìm cách chuyển nhượng (dự án Lăng Cô, Huế), hoặc giảm tỷ lệ góp vốn (như dự án KCN Hòa Bình, Long An). HBC cũng chủ trương tìm sản phẩm BĐS có đầu ra tốt để phân phối lại. Việc đăng ký mua và bán lại 240 căn hộ ở dự án Era Town của CTCP Đức Khải là một ví dụ.

HBC đã có một loạt biện pháp giảm thiểu rủi ro từ thị trường. Đơn cử, Công ty chỉ quan tâm dự thầu xây lắp cho những dự án có sản phẩm tiêu thụ tốt hoặc chủ đầu tư mạnh về tài chính. Ngoài ra, HBC không ngại làm thầu phụ cho những dự án mà tổng thầu là các công ty xây dựng quốc tế. 6 tháng đầu năm 2011, ước tính doanh thu từ thầu phụ chiếm 20% trong tổng doanh thu dự kiến khoảng 1.170 tỷ đồng.

Mặc khác, nhờ làm thầu phụ cho những dự án lớn, HBC đã tiếp cận được công nghệ mới, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư kỹ thuật công nghệ mới để cải tiến năng suất, chất lượng. Chẳng hạn, ở công trình Times Square, thời gian thi công 2.000 m2 sàn của HBC từ mức trung bình 5 ngày, được rút xuống còn 3 ngày mà không tốn thêm nhân công.

Chọn lựa dự án và khách hàng, cẩn trọng trong khâu dự thầu ngay từ đầu giúp HBC luôn có nguồn tiền xoay vòng ổn định. Việc chuyển nhượng dự án Khu công nghiệp Hòa Bình cho CTCP Long Hậu cũng tạo thêm thanh khoản. Vay và trả nợ vay tốt giúp HBC luôn có hạn mức cao và lãi vay thích hợp từ các ngân hàng mạnh.  Tuy vậy, để chủ động vốn hoạt động, từ năm 2010, HBC đã lên kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 6 triệu cổ phiếu cho hoạt động xây lắp và 50 tỷ đồng trái phiếu cho dự án bất động sản. HĐQT HBC đã quyết định đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu làm quỹ.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%