Hãy mạnh tay cắt lỗ ngay

Hãy mạnh tay cắt lỗ ngay

(ĐTCK) Nỗ lực dò đáy thị trường là vô nghĩa vào lúc này. Thị trường rồi sẽ hồi phục và đi lên, lúc đó rất nhiều cơ hội mới lại đến với nhà đầu tư. Vì thế những nhà đầu tư đang kẹp hàng được khuyến nghị hãy mạnh tay cắt lỗ ngay.

Chỉ trong vòng 8 phiên giao dịch, VN-Index đã giảm gần 200 điểm, khoảng 15%. Nếu như phiên giao dịch ngày 19/1 như một gáo nước lạnh dội vào bầu không khí nóng bỏng của thị trường khi chỉ số VN-Index có một giai đoạn dài tăng điểm không ngừng nghỉ mà không có một phiên điều chỉnh đáng kể nào, thì phiên giao dịch ngày hôm nay (28/1) như một cú knock out hạ gục các nhà đầu tư hiện đang nuôi hi vọng thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi sau phiên giao dịch không kém phần kinh hoàng hôm qua.

Trò chuyện với một nhà đầu tư tại Hà Nội có nhiều năm giao dịch trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, anh cho biết một khảo sát nhỏ ở vài nhóm chat cho biết có tới 60% nhà đầu tư được hỏi vẫn còn giữ nguyên danh mục đầu tư mà không hề giảm tỷ trọng.

Những nhà đầu tư này cho rằng, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi sau những phiên giảm điểm vào loại tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam trong những ngày gần đây.

Có nhiều môi giới sau khi chứng kiến việc chỉ số VN-Index giảm sâu trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã mạnh dạn ‘hô’ nhà đầu tư chuẩn bị để tất tay mua hàng giá rẻ khi VN-Index lùi về ngưỡng hỗ trợ mà họ cho là mạnh tại 1040 điểm.

Thực tế những gì xảy ra trong phiên giao dịch ngày hôm nay cho thấy, đã có nhiều nỗ lực bắt đáy tại vùng 1040 điểm của VN-Index. Thế nhưng những nỗ lực này vẫn là chưa đủ, nếu không nói là ‘như muối bỏ biển’.

Tâm lý nhà đầu tư đã bị lung lay rất nhiều sau những phiên giảm điểm kỷ lục trong vòng chưa tới 10 ngày qua thì hôm nay đã bị hạ gục bởi thông tin có hàng loạt ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu bị kích hoạt ngay từ đầu phiên giao dịch hôm nay khiến giá cổ phiếu rơi như thác đổ. Kết quả là quá nhiều cổ phiếu ‘nằm sàn’ ngay từ khi chưa kết thúc phiên giao dịch sáng với tình trạng trắng bên mua.

Rất nhiều nhà đầu tư chỉ trong vài ngày qua đã mất đi toàn bộ thành quả từ đầu tháng cho tới nay, thậm chí âm vào vốn.

Giờ đây rất nhiều nhà đầu tư chưa dạn dày kinh nghiệm chứng trường đang đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Phải hành động như thế nào trong bối cảnh giá trị danh mục đã bị teo tóp với tốc độ nhanh không ngờ trong hơn 1 tuần qua.

Trước tiên phải nói rằng, nỗ lực dò đáy thị trường là vô nghĩa trong bối cảnh thông tin tiêu cực về Covid-19 ngày càng gia tăng.

Bởi, thị trường chứng khoán phụ thuộc nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư và tại thời điểm này không ai có thể đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng của đợt dịch này và vì thế rất khó để đoán định tâm lý và hành động của nhà đầu tư trong những ngày tới. Nên nhớ, trong đợt dịch Covid đầu tiên,

VN-Index đã mất đi gần 300 điểm cho tới khi dòng tiền vào đủ mạnh để đẩy chỉ số đi lên sau đó.

Nhiều người cho rằng, với những kinh nghiệm và thành tích chống dịch tuyệt vời của Việt Nam trong 2 đợt dịch trước, đợt dịch này rồi sẽ nhanh chóng được kiểm soát thôi. Thêm vào đó, qua 2 đợt thăng trầm của thị trường chứng khoán trong vòng 1 năm qua, bản lĩnh của nhà đầu tư Việt Nam đã được rèn dũa và nâng lên đáng kể. Vì thế, thị trường sẽ sớm cân bằng và ổn định khi tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại.

Đến đây cần phải lưu ý một yếu tố là đã xuất hiện tình trạng bán cưỡng bức cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nếu có thêm 1 vài phiên giảm điểm mạnh nữa, làn sóng này sẽ dâng cao cho tới khi tài khoản của nhà đầu tư cân bằng trở lại.

Đem câu chuyện này đi hỏi một vài môi giới giàu kinh nghiệm, họ cho rằng nhà đầu tư không nên cố gồng lỗ thêm nữa mà nên bán ra cổ phiếu để cân bằng danh mục. “Quản trị rủi ro là yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần phải chú ý tới trước khi nghĩ tới chuyện kiếm lời”, một môi giới cho hay. Anh này cho biết, theo kinh nghiệm của mình, nhà đầu tư nên đặt điểm cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm 15%.

“Tại thời điểm này, nếu mã cổ phiếu nào giảm trên hoặc gần với mức này thì nhà đầu tư hãy mạnh tay cắt lỗ ngay. Thị trường rồi sẽ hồi phục và đi lên, lúc đó rất nhiều cơ hội mới lại đến với nhà đầu tư. Thua keo này thì bày keo khác”, môi giới này khuyến nghị.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,162.01

-15.63 (-1.35%)

 
VNIndex 1,162.01 -15.63 -1.35%
HNX 239.54 1.65 0.69%
UPCOM 76.22 -0.24 -0.32%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông