Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2

(ĐTCK) Ngày 13/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định rằng châu Âu hiện là "trung tâm" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 toàn cầu và cảnh báo không thể biết khi nào dịch bệnh sẽ bùng phát. Hiện, đại dịch đã tác động trực tiếp đến rất nhiều chính trị gia châu Âu, những người có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người dân vì họ tiếp xúc, bắt tay với rất nhiều người. Ngoài ra, các chính trị gia thường lớn tuổi hơn so với độ tuổi trung bình, vì thế họ có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn.
Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Dutton dương tính với nCoV và đã nhập viện tại bang Queensland để cách ly. Ông "vẫn cảm thấy khỏe" và đã nhập viện để cách ly theo chính sách của bang Queensland. Bộ trưởng Dutton hồi đầu tuần đến thành phố Sydney họp nội các và trở về thành phố Brisbane trên một chuyến bay thương mại. Hiện chưa rõ Thủ tướng Scott Morrison và các quan chức nội các Australia có phải cách ly do tiếp xúc với Bộ trưởng Dutton hay không.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero dương tính SARS-CoV-2, trong khi chồng bà là Phó thủ tướng Pablo Iglesias đang được cách ly. Hoàng gia Tây Ban Nha cũng phải xét nghiệm nCoV bởi Hoàng hậu Letizia từng tiếp xúc với Bộ trưởng Montero.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 3

Thứ trưởng Y tế Anh Nadine Dorries ngày 10/3 thông báo bà đã nhiễm nCoV, làm dấy lên lo ngại thêm nhiều quan chức chính phủ khác có thể bị lây bệnh. Bà Dorries là nghị sĩ đầu tiên của Anh dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, hãng tin The Times của Anh dẫn các nguồn tin cho biết, bà Dorries đã tiếp xúc với hàng trăm người ở quốc hội Anh trong tuần qua và tiếp xúc gần với Thủ tướng Boris Johnson.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 4

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester dương tính với nCoV sau khi dự họp quốc hội, nơi có 5 ca nhiễm được xác nhận. Ông Riester đã tham dự họp vài ngày ở hạ viện Pháp, nơi 5 nghị sĩ đã được xác nhận nhiễm nCoV. Giới quan sát cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến ông nhiễm bệnh.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 5

Thống đốc vùng Piedmont Alberto Cirio được xác nhận dương tính với nCoV, trở thành lãnh đạo vùng thứ hai của Italy nhiễm virus trong vòng 24 giờ qua. Vùng Piedmont nằm ở phía tây bắc Italy với thủ phủ là thành phố Turin. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng thứ 4 bởi Covid-19 tại nước này.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 6

Nicola Zingaretti, lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc liên minh cầm quyền của Italy, cho hay ông có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Ông Zingaretti là lãnh đạo của đảng Dân chủ (PD) từ năm 2019. Đảng này cùng với Phong trào 5 Sao (M5S) tạo nên chính phủ liên minh cầm quyền của Italy. Trường hợp của ông Zingaretti, người cũng là thống đốc vùng Lazio, miền trung Italy, nơi có thủ đô Rome, gây lo ngại cho những quan chức chính phủ thường xuyên tiếp xúc với ông.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 7

Tham mưu trưởng quân đội Italy, tướng Salvatore Farina, đã được xác định dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Truyền thông nước này cho biết tướng Farina đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, nhưng chưa rõ nguồn lây Covid-19 cho ông. Ông là người đứng đầu lục quân Italy và cũng là sĩ quan cấp cao nhất trong quân đội nước này bị nhiễm nCoV.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 8

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã quyết định tự cách ly trong 2 tuần sau khi gặp một nhóm học sinh tới từ một ngôi trường ghi nhận có ca nhiễm virus corona mới. Ông Rebelo de Sousa hôm 3/3 đã gặp một nhóm học sinh từ một ngôi trường mới bị cho đóng cửa vì có một ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2). Chính trị gia Bồ Đào Nha chọn cách tự cách ly để “làm gương cho việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà vẫn tiếp tục làm việc tại nhà”. Ông muốn tự mình làm ví dụ cho người dân về việc phải cẩn trọng trong lúc dịch bệnh đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp trên toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 9

Thủ tướng tạm quyền của Romania Ludovic Orban ngày 13/3 thông báo ông cùng một thành viên cao cấp khác của đảng đã phải tự cách ly 14 ngày sau khi một đồng nghiệp có dương tính với SARS-CoV-2. Thủ tướng Orban cho biết các thành viên nội các đều được xét nghiệm và tự cách ly ở văn phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Hàng loạt chính trị gia phương Tây dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 10

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen quyết định tự cách ly sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm nCoV. Ông đã bắt tay với nhiều người vừa trở về từ Italy trong một cuộc họp ở thành phố Bergen, tây nam Na Uy hồi tuần trước. Bộ trưởng Bakke-Jensen đã hủy mọi chuyến công tác và những cuộc họp trong thời gian sắp tới, trong khi những người từng tiếp xúc với ông cũng được kiểm tra kỹ. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết quá trình cách ly của Bộ trưởng Bakke-Jensen sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của người bắt tay với ông.

Tin bài liên quan