Đón một đối tác bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Hàn Quốc, đứng thứ 23 trên thị trường toàn cầu là SFMI về chung một nhà, PJICO đã chứng tỏ năng lực cạnh tranh, uy tín thương hiệu

Đón một đối tác bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Hàn Quốc, đứng thứ 23 trên thị trường toàn cầu là SFMI về chung một nhà, PJICO đã chứng tỏ năng lực cạnh tranh, uy tín thương hiệu

Hãng bảo hiểm số 1 Hàn Quốc mua 20% cổ phần PJICO

(ĐTCK) Sau gần 2 năm theo đuổi thương vụ, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) vừa chính thức ký kết hợp đồng bán 20% cổ phần cho hãng bảo hiểm hàng đầu Hàn Quốc là Samsung Fire & Marine Insurance Company Limited (SFMI).

Bán cho SFMI, PJICO thu về 532 tỷ đồng

Trong không gian trang trọng, ấm cúng tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội hôm 5/5, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO - mã chứng khoán PGI) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và nhà đầu tư ngoại Samsung Fire & Marine Insurance Company Limited (SFMI).

Cũng tại sự kiện này, PJICO và SFMI đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần. Theo đó, SFMI sẽ đầu tư để nắm giữ 20% vốn cổ phần sau giao dịch của PJICO.

Với thương vụ này, PJICO đã trở thành doanh nghiệp thứ 5 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ có cổ đông chiến lược ngoại, cùng với Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI. Đón một đối tác bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Hàn Quốc, đứng thứ 23 trên thị trường toàn cầu là SFMI về chung một nhà, PJICO đã chứng tỏ năng lực cạnh tranh, uy tín thương hiệu của mình trong mắt các thành viên thị trường.

Tới dự Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai hoan nghênh nỗ lực tìm kiếm đối tác tầm cỡ của PJICO.

“PJICO đã lựa chọn được cổ đông chiến lược ngoại là SFMI - hãng bảo hiểm phi nhân thọ đứng thứ 23 trên phạm vi toàn thế giới. Bộ Tài chính hoan nghênh sự hợp tác này. Đây sẽ là bước khởi đầu của PJICO trong việc đảm bảo lợi ích, thực hiện hiệu quả hợp tác giữa các bên sau này, cũng như góp phần thực hiện Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 theo Quyết định số 193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Mai nói.

Ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán từ một số thành viên thị trường, thương vụ góp vốn của SFMI vào PJICO đánh dấu thành công bước đầu của PJICO trong việc thu hút vốn đầu tư từ thị trường quốc tế, đặc biệt là từ nhà đầu tư chiến lược cùng ngành nghề trong bối cảnh nền kinh tế nói chung, thị trường bảo hiểm nói riêng chưa hết khó khăn, thách thức; đồng thời cũng khẳng định sức hấp dẫn của cổ phiếu PJICO - hãng bảo hiểm phi nhân thọ Việt hiện đứng thứ 2 về hiệu quả hoạt động kinh doanh với tiềm năng phát triển bền vững và vượt trội.

Về phần mình, hướng tới việc cùng chia sẻ một tầm nhìn về triển vọng phát triển kinh tế nói chung và ngành bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng tại thị trường Việt Nam, cùng với cam kết hỗ trợ từ Petrolimex, lãnh đạo PJICO và SFMI đều tin tưởng, thỏa thuận đầu tư vốn mang tính chiến lược này là bước khởi đầu của việc hợp tác dài hạn giữa SFMI và Petrolimex - PJICO vì sự phát triển bền vững và hiệu quả của các bên.

“Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Petrolimex, PJICO và SFMI hứa hẹn sẽ tạo động lực lớn thúc đẩy đà tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của PJICO trong giai đoạn 5 năm tới và xa hơn nữa, khẳng định vị thế là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam”, Tổng giám đốc PJICO, ông Đào Nam Hải khẳng định.

Vì sao chọn SFMI?

Cái được lớn nhất của PJICO sẽ là gì khi chọn SFMI? Trả lời câu hỏi trên của Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Hải cho hay, thông qua sự hợp tác với đối tác số 1 Hàn Quốc này bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có cổ đông lớn nhất là Petrolimex, PJICO cam kết mang đến các sản phẩm dịch vụ, các giải pháp bảo hiểm tổng thể và hiệu quả hơn nữa dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại cho các cổ đông và khách hàng.

Liên quan đến cổ đông ngoại SFMI, tại Đại hội đồng cổ đông cổ đông PJICO mới đây, có cổ đông đặt câu hỏi cho HĐQT PJICO liên quan đến lý do vì sao chọn đối tác này cũng như lợi ích được hưởng từ việc chọn đối tác này?

Theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán, với phương án phát hành riêng lẻ, PJICO hoàn toàn có thể mời một nhà đầu tư đến để đàm phán, không cần phải đấu thầu và chào bán cạnh tranh, nhưng hãng bảo hiểm này đã mở cửa công khai mời tất cả các nhà đầu tư nước ngoài có quan tâm để đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch và tối ưu hóa lợi ích cho các cổ đông và PJICO.

Giá bán cổ phần PGI cho đối tác chiến lược SFMI là 30.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu tại thời điểm chào mua, thu về 532 tỷ đồng từ đợt phát hành này. (Giá tham chiếu của cổ phiếu PGI ngày 5/52017 là 23.200 đồng/cổ phiếu). 

Giá bán ấn tượng trên theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành là nhờ hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững những năm gần đây. Theo báo cáo kết quả kinh doanh cập nhật quý I/2017 của PJICO, doanh thu bảo hiểm gốc của doanh nghiệp này tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 600 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế tăng 31% so với cùng kỳ, đạt 40,1 tỷ đồng, hoàn thành 28,6% kế hoạch cả năm 2017. Tổng tài sản của PJICO tính đến cuối quý I/2017 đạt hơn 4.200 tỷ đồng, vốn điều lệ hiện xấp xỉ 710 tỷ đồng.    

Theo thỏa thuận bán vốn, PJICO phát hành riêng lẻ hơn 17,7 triệu cổ phiếu cho SFMI để tăng vốn điều lệ từ 709,7 tỷ đồng lên thành 887 tỷ đồng. Toàn bộ số cổ phần này được chào bán với giá 30.000 đồng/cổ phần. Số tiền huy động thành công dự kiến là hơn 530 tỷ đồng. Sau phát hành, Petrolimex tiếp tục là cổ đông lớn nhất, sở hữu 40,95% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược SFMI sẽ sở hữu 20% vốn. Ngoài ra, PJICO còn có các cổ đông lớn khác gồm Vietcombank (8,03%), Vinare (7,03%).

Tư vấn cho các bên trong thương vụ này là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), Công ty Luật TNHH Tầm nhìn và Liên danh (Vision & Associates Legal), Công ty luật TNHH YKVN, Công ty Horizon Capital Vietnam và Công ty Russin & Vecchi Vietnam.

SFMI sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững, hiệu quả của PJICO

Hãng bảo hiểm số 1 Hàn Quốc mua 20% cổ phần PJICO ảnh 1

Ông Ahn Min Soo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SFMI

Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ cùng mạng lưới toàn cầu và vị thế hàng đầu tại thị trường Hàn Quốc (mức xếp hạng năng lực tài chính A++ theo tổ chức xếp hạng AM. Best và AA- theo tổ chức xếp hạng S&P), SFMI sẽ đem đến những kinh nghiệm thiết thực và quý giá đóng góp cho sự phát triển bền vững, hiệu quả của PJICO.

Các hoạt động của PJICO sẽ được quốc tế hóa  và chuyên nghiệp

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Petrolimex

Hãng bảo hiểm số 1 Hàn Quốc mua 20% cổ phần PJICO ảnh 2
Chúng tôi đánh giá cao kết quả kinh doanh của PJICO năm 2016 khi đạt được mục tiêu phát triển thành chuỗi ổn định và bền vững. Song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh, PJICO  thực hiện tái cấu trúc để phù hợp hơn với chính nội tại là doanh nghiệp bảo hiểm.

Với việc hoàn tất việc chọn cổ đông chiến lược ngoại trong 2016, PJICO đã hiện thực hóa một trong những mục tiêu quan trọng là từng bước giảm dần cơ cấu sở hữu của cổ đông nhà nước nắm quyền chi phối và tăng cường sự tham gia của cổ đông chiến lược để đảm bảo duy trì sự phát triển của doanh nghiệp là công ty đại chúng. 

PJICO đã chọn được đối tác chiến lược nước ngoài SFMI cũng là nhà bảo hiểm hàng đầu của Hàn Quốc và đặc biệt có ảnh hưởng lớn với thị trường Việt Nam. Và quan trọng nhất của sự hợp tác này là cổ đông chiến lược đã sẽ cải thiện đáng kể cơ cấu tài chính của chúng ta. Các hoạt động của PJICO sẽ được quốc tế hóa  và chuyên nghiệp. Hoạt động của HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban điều hành sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Petrolimex cam kết sẽ hỗ trợ tối đa PJICO phát triển thương hiệu và năng lực phân phối sản phẩm tại hệ thống các cửa hàng xăng dầu. Đồng thời, Petrolimex sẽ kết hợp thế mạnh của Petrolimex và SFMI để hỗ trợ hiệu quả nhất PJICO trong xây dựng thương hiệu tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

PJICO hoan nghênh sự tham gia của SFMI trong vai trò là cổ đông chiến lược

Ông Đinh Thái Hương, Chủ tịch HĐQT PJICO

Trong xu thế phát triển chung của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay, PJICO muốn nhấn mạnh rằng, việc phát triển nguồn vốn kinh doanh là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực cạnh tranh của PJICO trên thị trường.

PJICO hoan nghênh sự tham gia của SFMI trong vai trò là cổ đông chiến lược lớn thứ hai của PJICO, đóng góp những kinh nghiệm thiết thực và quý báu của SFMI cho sự phát triển của PJICO.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021