Hàn Quốc công bố kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19 miễn phí cho toàn dân

Phát biểu nhân dịp chào đón Năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ Chính phủ sẽ đảm bảo tất cả người dân được tiêm chủng vắcxin miễn phí theo thứ tự ưu tiên, bắt đầu vào tháng 2 tới.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu chào Năm mới tại Nhà Xanh ở Seoul ngày 11/1. (Ảnh: Yonhap).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu chào Năm mới tại Nhà Xanh ở Seoul ngày 11/1. (Ảnh: Yonhap).

Ngày 11/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố kế hoạch cung cấp miễn phí vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho tất cả người dân nước này.

Trong bài phát biểu nhân dịp chào đón Năm mới, ông Moon nêu rõ: "(Chính phủ) sẽ đảm bảo rằng tất cả người dân sẽ được tiêm chủng miễn phí theo các ưu tiên," đồng thời đảm bảo rằng việc tiêm chủng sẽ bắt đầu vào tháng 2 tới.

Ông Moon cũng gửi lời xin lỗi tới những người gặp khó khăn do giá nhà tăng cao và cam kết sẽ có những biện pháp "nhanh chóng và đa dạng" để mở rộng nguồn cung.

Về ngoại giao, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay chính phủ sẽ củng cố liên minh Seoul-Washington nhân dịp chính quyền Joe Biden sắp nhậm chức. Ông Moon cam kết sẽ nỗ lực để tạo ra một "quá trình chuyển đổi vĩ đại" trong đối thoại Triều Tiên-Mỹ và liên Triều đang bị đình trệ.

Ông Moon nhấn mạnh: "Động lực quan trọng của tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là đối thoại và hợp tác cùng có lợi. Chúng tôi giữ vững lập trường là sẽ đối thoại (với Triều Tiên) mọi lúc, mọi nơi, ngay cả với hình thức gián tiếp."

Ông Moon thông báo rằng Hàn Quốc cũng sẽ "tích cực xem xét" việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời tăng cường thúc đẩy xây dựng các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Philippines, Campuchia và Uzbekistan.

Đối với Hàn Quốc, ông Moon nói thêm rằng năm 2021 sẽ là một năm "phục hồi" sau cuộc khủng hoảng COVID-19, "hòa nhập" để giảm chênh lệch xã hội và một "bước nhảy vọt" để trở thành quốc gia hàng đầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%