Woori CBV giữ bằng gốc của NLĐ là vi phạm pháp luật về lao động

Woori CBV giữ bằng gốc của NLĐ là vi phạm pháp luật về lao động

Hạn chót 30/3, Woori CBV phải trả bằng gốc cho NLĐ

(ĐTCK) Đó là yêu cầu của các cơ quan chức năng Hà Nội sau cuộc làm việc với CTCK Woori CBV vào ngày 19/3.

> UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ CTCK Woori

> Woori CBV bất phục Sở Lao động thương binh xã hội Hà Nội

> Đề nghị rút giấy phép của Woori CBV

> Woori CBV: tranh cãi về người lao động ngày càng gay gắt  

Ngày 19/3, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội (Sở LĐTB&XH) đã tổ chức cuộc họp liên ngành về việc giải quyết tồn tại của CTCK Woori CBV theo sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, nhằm có biện pháp xử lý công ty này khi giữ bằng tốt nghiệp đại học gốc và thu tiền đặt cọc của người lao động sai quy định.

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Long, Phó chánh Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, việc Woori CBV giữ bằng gốc của người lao động là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về lao động. Bộ yêu cầu Sở LĐTB&XH giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo UBND TP tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm theo Nghị định 37/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ.

Trong đơn khiếu nại đối với Sở LĐTB&XH gửi UBND TP. Hà Nội, Woori CBV khẳng định, đã trả lại bằng và tiền đặt cọc cho người lao động nghỉ việc, chỉ còn lại 4 trường hợp do chưa bàn giao công việc và còn vướng mắc với Công ty, nên Woori CBV đã gửi hồ sơ ra Công an quận Hoàn Kiếm để giải quyết. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 19/3 nêu trên, Sở LĐTB&XH cho biết, trong 15 trường hợp người lao động tại Woori CBV có đơn thư đến Sở, thì 13 trường hợp chưa được công ty này giải quyết, 1 trường hợp còn nợ bằng, 1 trường hợp còn nợ tiền.

 

Trả lời ĐTCK, Woori CBV cho biết, đã giải quyết trường hợp người lao động Nguyễn Thị Hiền, nguyên Kế toán tổng hợp. Tuy nhiên, chị Hiền cho hay, dù chị đã quay về bàn giao theo yêu cầu của Công ty, nhưng đến nay, chị vẫn chưa được Công ty trả lại bằng tốt nghiệp đại học và tiền đặt cọc.

Trả lời ĐTCK về trường hợp 4 nhân sự Woori CBV đã gửi hồ sơ ra Cơ quan công an, đại diện Công an quận Hoàn Kiếm cho hay, Đội cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Hoàn Kiếm chưa nhận được văn bản nào từ Woori CBV, cũng như chưa có hồ sơ liên quan đến vụ việc. Để có biện pháp xử lý và trả lời chính thức, Công an quận Hoàn Kiếm đề nghị Sở LĐTB&XH chuyển hồ sơ vụ việc để Công an quận vào cuộc giải quyết.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Toàn Khang, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, sẽ có văn bản trên cơ sở cuộc họp này báo cáo UBND TP tổ chức cưỡng chế hành chính đối với Woori CBV. Đồng thời, có văn bản chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an quận Hoàn Kiếm để phối hợp điều tra, xử lý đối với Woori CBV. Hạn chót để Woori CBV thực hiện yêu cầu của cơ quan chức năng là ngày 30/3/2012. Sau ngày này, nếu Woori CBV vẫn không thực hiện việc trả bằng tốt nghiệp đại học cho người lao động, thì sẽ tổ chức cưỡng chế.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%