Hạn chế mua đuổi giá

Hạn chế mua đuổi giá

(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi giá và chỉ giới hạn ở các mã có sẵn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 7/2.

Hạn chế mua đuổi giá ảnh 1

Mua vào trước Tết vẫn chứa đựng rủi ro

(CTCK FLC - FLCS)

 Phiên tăng giá mạnh ngày 6/2 đang củng cố hơn cho đà tăng giá trong trung hạn. Tuy vậy đà tăng giá cũng thể hiện sự yếu dần khi khối lượng giao dịch trong ngày tăng điểm 6/2 vẫn còn đứng ở mức thấp.

Tuy khối ngoại mua ròng số lượng cổ phiếu trên sàn HOSE trong phiên ngày 6/2, tuy vậy xét về mặt giá trị thì họ vẫn đang bán ròng nhẹ, điều này cũng đang cho thấy đà tăng giá sắp tới có khả năng sẽ không mạnh do thiếu lực cầu từ khối ngoại.

Thị trường hiện vẫn đang ở trong vùng kháng cự mạnh của cả 2 chỉ số, trong tình huống thị trường tăng bứt phá khỏi vùng kháng cự mạnh này với những phiên tăng điểm mạnh kèm khối lượng lớn thì đà tăng giá trung hạn sẽ được củng cố vững chắc hơn.

Xu thế tăng giá trong trung hạn vẫn đang chiếm ưu thế, tuy vậy do thị trường hiện nay đang ở trong vùng kháng cự mạnh, việc mua vào trước Tết trong những phiên tăng điểm còn chứa đựng khá nhiều rủi ro.

 

Khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index bất ngờ tăng vọt ngày 6/2, kết thúc đợt điều chỉnh nhỏ trong các phiên vừa qua. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ, không thực sự thuyết phục.

Hiện VN-Index đang giao dịch gần kháng cự 490 nên có thể giằng co trong phiên 7/2. Vượt qua 490, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 530-550.

Ở chiều giảm, VN-Index có thể lại quay về hỗ trợ 475 một lần nữa. Với xu hướng tăng hiện tại của VN-Index, khả năng này là khó xảy ra.

Giảm nhẹ khi mở cửa, HNX-Index đảo chiều ngay sau đó và liên tục leo dốc cho đến cuối phiên.

Với mức đóng cửa ở 64,13, HNX-Index đã vượt kháng cự 64 và có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới với mục tiêu là 68-69. Khối lượng tăng cũng củng cố breakout này.

Ở khía cạnh tích cực khác, breakout này đã củng cố breakout trước đó của VN-Index vượt kháng cự 470, và qua đó là xu hướng tăng của thị trường chung.

Tuy nhiên, mức vượt qua là khá nhỏ nên chúng tôi muốn thấy thêm các phiên tăng nữa của HNX-Index để khẳng định rõ hơn breakout. Nếu HNX-Index giảm ngược lại dưới hỗ trợ 62, breakout nhiều khả năng là giả và HNX-Index có thể sẽ giảm sâu hơn.

Tương tự VN-Index, chúng tôi thiên về khả năng tăng điểm của HNX-Index. 

 

Hạn chế mua đuổi giá

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Không quay lại bù Gap để tạo vùng tích lũy mà thị trường tăng mạnh luôn ngay từ phiên mở cửa và tăng mạnh đầy hưng phấn ngược với hai phiên giảm điểm trước đó với không khí giao dịch khá trầm. Cây nến ngày tăng nhanh và tăng hơn số giảm điểm của hai phiên trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 61 triệu đơn vị, tăng gần 8 triệu đơn vị so với phiên trước, nhưng thấp hơn 9 triệu đơn vị so với bình quân 20 ngày.

Chỉ số một lần nữa đảo chiều trở lại vùng đỉnh cũ và cơ hội để vượt mốc cao nhất của tháng 5/2012 ở 492,44 điểm đang rất gần. Chúng tôi kỳ vọng hai phiên giao dịch cuối tuần thị trường vẫn ở xu hướng tăng điểm, tuy vậy việc mua đuổi theo vùng giá cao nên hạn chế và vẫn chỉ giới hạn ở các cổ phiếu có sẵn để dễ cân bằng vị thế.

 

Đánh giá tích cực xu thế của thị trường trong trung hạn

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường bất ngờ bật tăng mạnh trở lại sau những phiên giao dịch suy yếu đầu tuần, xu thế tăng điểm được duy trì ngay từ những phút đầu, các cổ phiếu lớn như VNM, BVH, MSN ngày 5/2 kéo VN-Index mất điểm khá thì ngày 6/2 đã có sự phục hồi rất tốt. VN-Index tiến sát lên ngưỡng 490 còn HNX-Index cũng cùng chung xu thế tăng mạnh và vượt qua ngưỡng 64 đã gây khó khăn cho chỉ số này trong những phiên gần đây. Sau những ngày giao dịch cầm chừng bởi tâm lý nghỉ lễ thì thanh khoản trong phiên 6/2 tăng nhẹ và giao dịch khá sôi động. Nhà đầu tư nước ngoài lại có phiên bán ròng với giá trị là 33,1 tỷ đồng, tuy nhiên lượng bán ra chủ yếu là qua giao dịch thỏa thuận và chỉ tập trung vào cổ phiếu MSN có thị giá lớn.

Có thể thấy thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào giao dịch của khối ngoại tại một số thời điểm, trong phiên hôm nay nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng khá nhiều các cổ phiếu trong rổ VN30 và là động lực giúp thị trường hồi phục mạnh. Ngoài những động thái mua bán thất thường của khối ngoại thì có thể thấy thị trường đang vận động khá tốt, tại những thời điểm điều chỉnh thì trường không bị giảm quá sâu và luôn có lực cầu giá thấp hỗ trợ. Vì vậy chúng tôi vẫn đánh giá tích cực xu thế của thị trường trong trung hạn, còn trong ngắn hạn có thể sẽ là những phiên tăng giảm xen kẽ. Nhà đầu tư trong những thời điểm này cần chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn và bám sát diễn biến của khối ngoại, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều thì cân nhắc mua dần vào tại những thời điểm điều chỉnh mạnh.

 

Cơ hội đầu tư trên HNX cao hơn HOSE

(CTCK BIDV - BSC)

Khối ngoại tăng mua trở lại cùng với thanh khoản được cải thiện là tín hiệu khả quan giúp thị trường tăng điểm trong phiên 6/2. Tuy nhiên những dấu hiệu này vẫn cần tiếp tục được theo dõi trong các phiên tới nhằm xác định rõ ràng hơn xu thế. Nếu những tín hiệu này được duy trì, cơ hội để thị trường bứt phá sẽ mở rộng hơn.

Hiện tại cả 2 chỉ số đều đang giằng co quanh ngưỡng kháng cự kỹ thuật, trong đó mức 480 điểm của VN-Index được chúng tôi đánh giá là mức kháng cự mạnh hơn mức 63 điểm của HNX-Index. Do đó, trong thời gian tới cơ hội đầu tư trên HNX có thể sẽ khả quan hơn trên HOSE. Hiện tại, tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ được chúng tôi khuyến nghị ở mức 50% danh mục.

 

Giảm  tỷ  trọng cổ  phiếu    margin

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Phiên giao dịch ngày 6/2 chứng kiến chỉ số chứng khoán VN-Index bất ngờ tăng điểm mạnh với sức cầu lan tỏa từ các cổ phiếu  bluechips  đến  các  cổ  phiếu  penny.  Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn  tăng  điểm  với  sức cầu  rất  lớn  từ  khối ngoại: BVH, CTG, DPM, HAG, PPC.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, khoáng sản, tài chính, dầu khí chưa  tăng giá nhiều  trong  thời gian qua cũng được mua vào khá mạnh: ITC, LCG, PVF, KSS, PXL. Các mã cổ phiếu dẫn dắt  trên cả 2 sàn  (SSI,  ITA, SCR, SHS)  tăng điểm cùng nghĩa với việc TT vẫn đang trong giai đoạn uptrend.

Dưới góc độ PTKT, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tăng điểm chạm mốc 510. Tuy nhiên, việc thị trường hưng phấn kèm theo việc sóng đẩy 3 với sóng điều chỉnh 4 Elliot khá nhiễu cho nên nhà đầu    nên  thận  trọng  với  các phiên  tăng  điểm  cuối  tuần. Giảm  tỷ  trọng cổ  phiếu    margin    các  cổ  phiếu  đã  tăng nhiều. Chỉ nên giữ 2 - 3 mã cổ phiếu tiềm năng nhất.

 

Thử lại kháng cự

(CTCK Maybank Kimeng - MBKE)

Chiều hướng giao dịch của khối ngoại là chủ đề được quan tâm nhất trong vài ngày gần đây. Trong hai phiên trước, khối này bán ròng cổ phiếu. Đáng chú ý, trong phiên 6/2, họ mua ròng trở lại với khối lượng 3,2 triệu cổ phiếu, tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu bluechips như CTG, DPM, HAG, ITA, MSN, PPC, STB, VSH...

Nhiều mã trong số này đã bị khối ngoại bán ròng mạnh mẽ trong hai phiên qua. Nhờ đó, tâm lý của các nhà đầu tư trong nước được cải thiện. VN-Index tăng mạnh 2,3%, tiếp cận lại mức kháng cự 490 trong khi HNX-Index đã chớm vượt kháng cự 64 điểm. Nếu lực mua của khối ngoại tiếp tục dược duy trì cũng như tâm lý của nhà đầu tư trong nước vẫn hứng khởi như phiên hôm nay, kháng cự 490 có thể sẽ được vượt qua trong một vài phiên tới. Tạm thời, đây vẫn là kháng cự mạnh của thị trường: VN-Index đã tạo lập đỉnh tại đây lần lượt vào 5/2012, trong tháng 3-5/2011 cũng như đã từng dùng đây là mức hỗ trợ trong các giai đoạn trước (các nhà đầu tư lưu ý vai trò đảo ngược của hỗ trợ và kháng cự).

Thị trường đã kẹt lại mức này trong vòng hơn một tuần trở lại đây. Để chỉ số vượt qua mức này, có thể các mã như BVH, CTG, MSN, VIC, VCB sẽ đóng vai trò quan trọng - các mã này vốn được sự mua vào mạnh của khối ngoại trong giai đoạn tăng vừa qua. Nếu mức 490 được vượt qua, thị trường sẽ thoát khỏi sự lình xình kéo dài một tuần và triển vọng thị trường sẽ lạc quan hơn.

 

Có thể tiếp tục mua vào

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số hai sàn tăng điểm mạnh, tuy nhiên khối lượng lại tiếp tục duy trì ở mức thấp. Ngay từ những phút đầu giao dịch, nhà đầu tư đã thể hiện sự tự tin khi chấp nhận mua cổ phiếu ở các mức giá cao. Tâm lý tự tin và hưng phấn đã tạo đà cho các giai đoạn bứt phá về cuối phiên.  

Tại sàn HOSE, tâm lý chủ động đã thay thế sự thận trọng của 02 phiên đầu tuần. Nhiều cổ phiếu midcaps như LCG, ITC, PVF…tăng mạnh, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và dẫn dắt dòng tiền quay trở lại thị trường. Càng về cuối phiên giao dịch càng sôi động hơn, đặc biệt ở các mã blue chips như BVH, VCB hay VNM. Bứt phá mạnh của các cổ  phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức cao nhất trong  phiên. Còn tại sàn HNX, các cổ phiếu thuộc Hnx30 đã được giao dịch  khá tích cực ngay từ đầu phiên. Lực cầu tự tin với kỳ vọng có sóng tăng sau Tết khiến chỉ số HnxIndex vượt  được ngưỡng cản 64. Đây là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội để dòng tiền chảy mạnh vào sàn HNX trong những phiên tới. 

Trong hai phiên cuối trước kỳ nghỉ lễ, chúng tôi cho rằng, áp lực bán sẽ không mạnh như những phiên đầu tuần. Áp lực bán nhằm thu tiền mặt, hạ tỷ lệ đòn bẩy để tránh kỳ nghỉ lễ dài đã được thực hiện trong những phiên vừa qua. Duy trì quan điểm khá tích cực, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu ở những thời điểm điều chỉnh trong phiên, đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu có thanh khoản cao bên sàn HNX.  

 

VNIndex sẽ đạt được mốc 490 điểm

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau hai phiên giảm điểm đầu tuần, thị trường bật tăng mạnh trở lại với sự hồi phục của trên diện rộng tại nhiều cổ phiếu bluechips. Cùng với đó, khối ngoại sau hai phiên giao dịch trầm lắng lại tiếp tục là nhân tố thúc đẩy đà tăng của thị trường. Mặc dù cường độ mua-bán của NĐT nước ngoài không bằng những phiên mua ròng bùng nổ trước đây, tuy nhiên, sau khi hoạt động mua ròng chững lại trong hai phiên đầu tuần thì các lệnh đặt mua tại các mức giá cao đối với nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 ngay từ đầu phiên đã tao sự hưng phấn nhất định cho các chỉ số trên cả hai sàn giao dịch.

Nhịp tăng điểm ngày 6/2 giúp VNIndex lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất trong hai phiên đầu tuần và hướng tới ngưỡng cản mạnh ở mức 490 điểm. Điều này trái với kỳ vọng của chúng tôi rằng xu hướng giằng co nhẹ sẽ diễn ra trong các phiên giao dịch còn lại của năm Nhâm Thìn. Tuy nhiên, VNIndex vẫn đang biến động trong vùng kỳ vọng (480-490 điểm) chúng tôi đã đề cập trong bản tin cuối tuần trước, do đó, chúng tôi cho rằng, VNIndex sẽ đạt được mốc 490 điểm trong hai phiên giao dịch còn lại của năm Nhâm Thìn.

Sau một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, khi TTCK hoạt động trở lại, lúc đó, diễn biến cung-cầu sẽ rõ ràng hơn. Số liệu quá khứ cho thấy, tâm lý giao dịch và điểm số của các chỉ số thường tích cực trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch. 

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%