George Entwistle

George Entwistle

Hai thách thức lớn với tân CEO của BBC

(ĐTCK) Ngày 4/7/2012, Tập đoàn truyền thông nổi tiếng British Broadcasting Corporation (BBC) của Vương quốc Anh đã chính thức thông báo quyết định bổ nhiệm ông George Entwistle, 50 tuổi, hiện là Giám đốc BBC Vision, một bộ phận của BBC vào chức Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn.

Ông George Entwistle sẽ chính thức nhậm chức CEO BBC vào ngày 17/9 tới, thay thế cho ông Mark Thompson.

Ông Chris Patten, Chủ tịch BBC Trust, cơ quan quản lý BBC nhận xét: “Ông George Entwistle chính là nhà lãnh đạo tài ba dành cho một tổ chức sáng tạo như BBC. Ông có những phẩm chất đặc biệt cần thiết trong việc quản lý và điều hành một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất và có uy tín nhất trên thế giới”.

Ông Chris Patten cũng thông báo, mức lương dành cho CEO mới khoảng 450.000 bảng Anh/năm (702.000 USD/năm), một khoản cải thiện đáng kể so với mức lương 285.000 bảng Anh/năm mà ông George Entwistle đang hưởng, song lại thấp hơn mức lương mà người tiền nhiệm Mark Thompson được nhận (671.000 bảng/năm).

Nhiệm vụ mà BBC Trust đặt ra cho ông khá nặng nề, đó là phải nâng cao chất lượng các chương trình, trong khi lại phải cắt giảm tới 20% tổng chi phí.

Theo nhận định chung, nhiệm vụ đầu tiên mà ông George Entwistle gánh vác là phải bảo đảm BBC luôn giữ vững vị thế trên thị trường, đồng thời đạt được những chuẩn mực cao về chất lượng của một hãng thông tấn chính thống của Anh. Bên cạnh đó, ông George Entwistle còn phải đối mặt và ứng phó một cách thích hợp với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ, nhất là trong lĩnh vực truyền hình, mạng Internet.

Vì là cơ quan truyền thông quốc gia được vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ, nên BBC phải chịu sự quản lý của cả Chính phủ Anh. Ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Văn hóa, Olympic, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh chỉ thị, trên cương vị là CEO của BBC, ông George Entwistle sẽ phải đối mặt với 2 thách thức chính trong thời gian sắp tới.

Thứ nhất, là phải duy trì vững vàng vị thế của BBC trong việc cung cấp dịch vụ truyền thông có chất lượng cao không chỉ ở Anh, mà còn trên toàn thế giới.

Thứ hai, phải bám sát, theo kịp và ứng dụng mọi tiến bộ mới nhất về công nghệ vào công tác nghiệp vụ.

Theo giới phân tích, từ khi ra trường, ông George Entwistle liên tục hoạt động trong môi trường báo chí, từ báo giấy đến báo hình, báo mạng. Năm 1984, ông khởi nghiệp là phóng viên rồi làm biên tập viên của Tạp chí Haymarket. Năm 1989, ông gia nhập gia đình BBC.

Ngay sau khi mới về BBC, ông đã gây dựng được uy tín và chỗ đứng cho mình, khi trực tiếp tham gia chương trình Panorama chuyên đưa tin về cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất và sự sụp đổ của bà đầm thép, nữ Thủ tướng Anh Margaret Thatcher…

Kể từ đó đến nay, ông đã tham gia, phụ trách sản xuất nhiều chương trình truyền hình thu hút đông đảo người xem, như Newsnight, On The Record, Tomorrow’s World, The Culture Show… ở đủ các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, lịch sử, tài chính, kinh doanh… Đây là yếu tố rất cần thiết cho tầm bao quát của CEO một cơ quan truyền thông, tức là am hiểu khá tốt về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ tháng 4/2011, ông là Giám đốc bộ phận BBC Vision.

Việc BBC bổ nhiệm ông vào chức CEO cũng không quá bất ngờ, bởi trong tháng 3 vừa qua, ông Mark Thompson, CEO đương nhiệm đã chính thức đề đạt nguyện vọng ra đi vào mùa Thu này, sau khi Thế vận hội thể thao mùa hè 2012, sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm, tổ chức tại London (thủ đô Anh) kết thúc. Có thông tin nói rằng, đích thân ông Mark Thompson tiến cử George Entwistle vào chức CEO như là ứng cử viên duy nhất. Tiếng nói của ông Mark Thompson rất có trọng lượng ở BBC, bởi ông này có tới 8 năm làm CEO, thời gian trị vì dài nhất trong số các CEO từ trước đến nay.

Tuy nhiên, để cho khách quan và minh bạch, BBC Trust đã thuê Công ty Egon Zehnder tuyển chọn CEO mới. Lọt vào danh sách ngắn, ngoài ông, còn có Ed Richards, CEO của Ofcom và Caroline Thomson, một nữ quản lý cao cấp của BBC. Cuối cùng, BBC Trust đã nhất trí chọn ông George Entwistle vào chiếc ghế CEO. Ông là CEO thứ 15 trong lịch sử 90 năm tồn tại của BBC.

Ở BBC, CEO đồng thời cũng là Tổng biên tập. Tức là ông chịu trách nhiệm về mọi mặt hoạt động của BBC, phụ trách bộ máy có khoảng 23.000 nhân viên trên phạm vi toàn cầu và đủ các mảng phát thanh, truyền hình và báo mạng.

Ông Nick Thomas, chuyên gia phân tích về truyền thông của Hãng Informa Telecoms & Media nhận xét: “Việc bổ nhiệm ông George Entwistle vào chức CEO thể hiện tính an toàn cao, bởi chức vụ này ở BBC mang nặng yếu tố chính trị, đòi hỏi phải am hiểu thấu đáo nội tình, thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ. Hơn nữa, ông cũng cần có các mối quan hệ khá khăng khít với chính giới”. 

Trong buổi gặp gỡ với báo giới, ông George Entwistle chỉ phát biểu ngắn gọn như sau: “Đây là phần thưởng lớn nhất cho ngày sinh nhật lần thứ 50 của tôi”. Chẳng là ngày 8/7 vừa qua là ngày sinh nhật ông.      

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%