Hải Phòng tái lập hơn 2.400 tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19

Hải Phòng tái lập hơn 2.400 tổ công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thêm 03 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố hoạt động từ 06h ngày 19/8.
Lãnh đạo TP Hải Phòng họp trực tuyến với các địa phương nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo TP Hải Phòng họp trực tuyến với các địa phương nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới chiều ngày 18/8, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo tái lập hơn 2.400 tổ công tác kiểm soát dịch tại các thôn, tổ dân phố, hoạt động với cơ chế có phụ cấp, theo cơ cấu tổ công tác đợt dịch trước.

Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện tập trung hơn cho công tác phòng chống dịch bệnh; kiểm soát tốt tình hình, số lượng người từ vùng có dịch để có biện pháp cách ly y tế đúng quy định.

Bí thư Thành ủy yêu cầu phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong Tổ kiểm soát phòng chống dịch, phải giám sát thực hiện công tác phòng chống dịch tại các chợ, thôn, tổ dân phố. Thắt chặt quy định cụ thể từ những người đi từ vùng dịch đến thành phố; có quy định chặt chẽ đối với các quán ăn, quán cà phê, bởi đây là những nơi tập trung đông người và nhiều khi chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư; tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Cân nhắc việc thay đổi thực hiện giãn cách, đề nghị người dân không tập trung quá 20 người. Tăng cường thêm các chốt trên tuyến đường cao tốc để quản lý người đi từ Hà Nội, Hải Dương về. Khẩn trương xét nghiệm các trường hợp đi từ vùng dịch về; tăng cường kiểm soát các lái xe đến Hải Phòng...

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại Hải Phòng, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, ngành Y tế đã tiến hành xét nghiệm 8.341 mẫu sàng lọc của những người đi từ Đà Nẵng về, những người đang thực hiện cách ly y tế tập trung, những người có biểu hiện ho sốt tại các bệnh viện... Đối với hàng trăm trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh xác định, Sở đã thực hiện cách ly, xét nghiệm xác định âm tính. Riêng trường hợp bà ngoại của BN970, lên Hải Dương từ 04/8 đến 08/8 mới về, có nguy cơ cao, đã được cách ly giám sát y tế chặt chẽ tại phòng áp lực âm; kết quả xét nghiệm lần 1, lần 2 đều âm tính, đang tiếp tục cách ly và xét nghiệm.

Hiện nay, số lượng người đi từ Hải Dương về Hải Phòng rất đông, làm việc tại khu công nghiệp và buôn bán nhỏ tại các địa phương như An Dương, Vĩnh Bảo, An Lão... Riêng trong ngày 17/8, tổng hợp các chốt cửa ngõ thành phố, từ Hải Dương về là 879 người.

“Tốc độ xét nghiệm tối đa tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố hiện nay mỗi ngày là 400 mẫu. Trong thời gian tới, ngành Y tế đề xuất huy động thêm máy xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Vinmec sẽ nâng tổng số mẫu xét nghiệm mỗi ngày lên 1.000 mẫu. Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục huy động các doanh nghiệp ủng hộ vật tư hóa chất để thực hiện xét nghiệm”, bà Xanh cho biết thêm.

Ngay trong tối ngày 18/8, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã ban hành hỏa tốc quyết định số 2470/QĐ-UBND về việc thành lập bổ sung thêm 03 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Theo đó, từ 06h ngày 19/8, tổ chức kiểm soát dịch tại các chốt: Chốt số 1 tại phía sau trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống Quốc lộ 10 huyện An Lão; Chốt số 2 tại phía sau trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 353 quận Dương Kinh; Chốt số 3 tại phía sau trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 356 quận Hải An.

Hải Phòng tái lập hơn 2.400 tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 1

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành của thành phố tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Mỗi chốt bố trí 48 người, chia làm 4 ca, hoạt động 24h/24h các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Các chốt có nhiệm vụ kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện ra vào thành phố, nhằm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, trong đó có thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch khác...

Đối với những người vào Hải Phòng từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang có ca nhiễm Covid-19 phải gửi ngay khai báo y tế cho các cơ quan y tế thành phố để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%