Người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam đều phải qua kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt tự động tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Móng Cái

Người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam đều phải qua kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt tự động tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Móng Cái

Hải Phòng, Quảng Ninh phát hiện 3 trường hợp nghi mắc virus Corona

Sáng 30/1, sau khi bay từ TP Hồ Chí Minh ra sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng, đã có 2 trường hợp (hai mẹ con) đã cùng có biểu hiện ngứa họng, khó thở, sốt, không ho, không hắt hơi... Còn tại Quảng Ninh, cũng trong sáng nay, một bé trai 8 tuổi, quê huyện Hải Hà, Quảng Ninh nhập cảnh vào của khẩu Móng Cái cũng đã được cách ly theo dõi do có biểu hiện sốt, ho.

Theo báo cáo nhanh số 34/BC-SYT ngày 30/1/2020 của Sở Y tế Hải Phòng về 02 trường hợp ca bệnh theo dõi, nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona thì đến 10h sáng 30/1, kết quả xét nghiệm test nhanh cúm A, B là âm tính.

Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương 02 trường hợp lúc 11h, dự kiến sẽ có kết quả sơ bộ 7 chủng virus Corona (các chủng đã biết), sau 24 giờ, nếu kết quả này âm tính thì sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán xác định chủng virus Corona mới và có kết quả sau 3 ngày kể từ khi kết quả sơ bộ âm tính.

Trong buổi sáng 30/1, ông Nguyễn Minh Thanh, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng xác nhận trung tâm đã tiếp nhận 2 trường hợp là mẹ con có biểu hiện nghi mắc virus Corona xuống sân bay tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi vào 2h30 sáng nay.

Theo đó, Cảng vụ Hàng không có thông báo trên chuyến bay VJ 286 từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng vào hồi 2h30 ngày 30/1 có 2 người bị ốm. Người mẹ tên là Vũ Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1999, hộ khẩu tại tỉnh Đồng Tháp, hiện tại cư trú ở Cần Thơ) cùng con là Vương Trung Bảo (17 tháng tuổi) có biểu hiện ngứa họng, khó thở, sốt, không ho, không hắt hơi... 02 trường hợp này đã được bác sỹ của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng bàn giao cho Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển thẳng từ phòng y tế tại sân bay Cát Bi và khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Trước đó, ngày 5/1, chị Tuyền xuất cảnh qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đi Nam Ninh, Trung Quốc. Sau đó di chuyển bằng máy bay đi tỉnh Sơn Đông. Tại đây, chị Tuyền ở lại nhà của một gia đình người Trung Quốc rồi tiếp tục bay đến tỉnh Quảng Châu và về TP Hồ Chí Minh vào ngày 18/1. Vào tối 29/1, trong khi chờ lên máy bay xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ra TP Hải Phòng thì có biểu hiện trên.

Hiện, trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng đã khử trùng toàn bộ khu vực ga đến nội địa và quốc tế cùng với phòng lưu 02 ca bệnh nghi ngờ. Đồng thời, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế tham gia thăm khám, điều trị, chăm sóc 02 ca bệnh nói trên.

Ngoài 2 trường hợp trên, trong chuyến bay VJ286 còn có nữ hành khách Cao Thị Thu Thủy, 38 tuổi (chưa rõ địa chỉ) có biểu hiện mệt, vã mồ hôi đã được bác sĩ có mặt trên chuyến bay xử trí ấn huyệt nhân trung, Hợp cốc, uống nước đường nóng, xoa nóng bàn tay chân. Sau 5 phút tỉnh đã bỏ về sau khi máy bay hạ cánh. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng đã yêu cầu Hãng hàng không Vietjet cung cấp danh sách hành khách, vị trí ngồi và địa chỉ của nữ hành khách bỏ về và danh sách những hành khách ngồi gần 2 trường hợp nghi mắc bệnh để theo dõi và xử trí theo quy định.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, thông tin từ đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, một bé trai tên Vũ Thiết G. (8 tuổi, quê huyện Hải Hà, Quảng Ninh) khi nhập cảnh vào cửa khẩu Móng Cái đã được cách ly theo dõi do có biểu hiện sốt, ho.

Theo bà Phạm Thí Ái Việt, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái thì, khi phát hiện thì cháu có triệu chứng ho, khi đo thân nhiệt thì cháu cũng có biểu hiện hơi sốt. Ngay sau đó Trung tâm y tế đã đến và chuyển sang phòng cách ly của Trung tâm y tế. Tại đó các đơn vị đã lấy mẫu bệnh phẩm, khoảng mai ngày kia là có kết quả.

Kiểm tra ban đầu xác định, bé trai không nhiễm cúm A, B, phổi không có tổn thương. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất, cháu bé cùng người thân sẽ ở lại khu vực cách lý ít nhất 3 ngày để theo dõi. Được biết, cháu theo mẹ và người thân sang TP. Đông Hưng (Trung Quốc) kinh doanh, buôn bán và thường xuyên xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Hiện cháu bé đã hạ sốt, Trung tâm Y tế Móng Cái lấy bệnh phẩm gửi lên cơ quan Trung ương để làm xét nghiệm vi rút corona.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, trong năm ngày Tết các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu cho 33.488 người, trong đó có 262 hành khách của hai chuyến bay đến sân bay Vân Đồn.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 14 máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu, sân bay, cảng tàu, khách nhập cảnh vào địa bàn sẽ được kiểm tra, kiểm soát 100%; cùng với đó, Sở đã thành lập 16 đội cấp cứu và phòng chống dịch thường trực 24/24 tại các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%