Hải Phòng lên phương án khôi phục các giải pháp chống Covid-19 từ 01/8

Hải Phòng lên phương án khôi phục các giải pháp chống Covid-19 từ 01/8

Từ ngày 01/8, thành phố Hải Phòng yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang, không tụ tập quá 30 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học bệnh viện.

Đây là nội dung được ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy với Ban cán sự Đảng UBND thành phố về một số giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Ngay sau cuộc họp, chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới) đã được ban hành.

Theo đó, thành phố yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang từ ngày 01/8 tại công sở, nơi công cộng. Khuyến cáo người dân không đi tới địa phương có dịch. Các cấp, ngành, đơn vị tạm dừng tổ chức đi tham quan, du lịch và các hội nghị, hội thảo tập trung đông người, chưa thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị. Các công sở, trường học, doanh nghiệp duy trì việc kiểm tra thân nhiệt, khuyến cáo người ra vào sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh thường xuyên, khuyến cáo đeo khẩu trang...

Đối với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, người dân, khách lưu trú... trở về Hải Phòng từ Đà Nẵng từ ngày 08/7 trở lại đây. Kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị; tiếp tục đề cao cảnh giác, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Triển khai ngay các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19. Công an thành phố chủ trì cùng Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch và các địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ. Kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, trong 6 ngày qua, Việt Nam ghi nhận 43 ca nhiễm tại cộng đồng, trong đó đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng. Tại Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc; số ca nghi nhiễm tính đến 17 giờ ngày 29/7 có 449 ca (kết quả xét nghiệm âm tính), số người hiện đang cách ly tập trung là 608 người; số người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 3.219 người; số người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng gần 3.000 người (đang tiếp tục thống kê). Tuy nhiên, số lượng người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng ước tính còn tăng, có thể tới khoảng 5.000 người.

Hải Phòng lên phương án khôi phục các giải pháp chống Covid-19 từ 01/8 ảnh 1

Sở Y tế Hải Phòng sẽ xét nghiệm tất cả những người từng ở Đà Nẵng từ 08/7 đến nay. Ảnh: Lê Tân

Hiện tại, theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, có 59 điểm cảnh báo dịch bệnh, nơi các ca bệnh Covid-19 đi qua tại 39 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua rà soát, thống kê, thành phố lập danh sách 71 trưởng hợp (F1) từng đi qua các điểm cảnh báo dịch bệnh theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Tất cả các trường hợp này sẽ ưu tiên xét nghiệm sớm. Song, nguy cơ dịch xâm nhập vào Hải Phòng khá cao, còn có người dân chưa tự giác khai báo, hoặc khai báo không trung thực, tâm lý chủ quan không tuân thủ chặt chẽ quy định phòng, chống dịch. Mặt khác, chủng gen của loại virus mới thay đổi khiến tiến triển bệnh nặng nhanh, mức độ phát tán khá rộng.

Còn ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hải Phòng cho biết, tuyến vận tải đường bộ trung bình có 8.000 khách đến Hải Phòng, 9.000 khách rời Hải Phòng với 800 lượt xe đi/đến. Đường hàng không trung bình mỗi ngày có khoảng 5.800- 5.900 khách đi và đến Hải Phòng; tuyến đường sắt Hải Phòng là khoảng 780 khách/ngày. Từ ngày 27/7, Hải Phòng thực hiện dừng vận chuyển khách bằng đường hàng không đi, đến Đà Nẵng. Hiện, Sở đã yêu cầu các bến xe, nhà ga vệ sinh khử khuẩn, đồng thời lập danh sách các hành khách tham gia giao thông...

“Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, bùng phát dịch trở lại trong cộng đồng, Hải Phòng có kết nối giao thông với tất cả các tỉnh, thành phố với hàng chục ngàn lượt người ra, vào mỗi ngày nên nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Ban Thường vụ Thành ủy sẽ quyết định thành lập trở lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo tại các quận, huyện. Theo đó, tổ chức hoạt động trở lại tổ kiểm soát dịch bệnh ở các thôn, tổ dân phố. Trước mắt, hoạt động của các tổ kiểm soát sẽ theo mô hình tự quản. Bí thư các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm chỉ đạo đến các thôn, tổ dân phố để giám sát chặt chẽ những trường hợp đi, về từ các địa phương có dịch. Từ đó, báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo quận, huyện để cập nhật số liệu, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở các sở, ngành thành phố”, ông Thành khẳng định tại cuộc họp.

Tin bài liên quan

VNIndex

941.64

-2.05 (-0.22%)

 
VNIndex 941.64 -2.05 -0.22%
HNX 140.48 -0.4 -0.29%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%