Hacker “tung hoành” tại Thế vận hội Mùa Đông, đánh sập hệ thống máy chủ

Hacker “tung hoành” tại Thế vận hội Mùa Đông, đánh sập hệ thống máy chủ

Mặc dù rất tự tin với hệ thống an ninh mạng, nhưng Hàn Quốc vẫn trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công từ tổ chức hacker hàng đầu thế giới.

Thế vận hội Mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc là không chỉ là cơ hội để các vận động viên trên khắp thế giới tự hào vẫy lá cờ quốc gia, mà còn hứa hẹn sẽ mở ra những mối quan hệ rộng mở hơn trong vòng đàm phán song phương.

Tuy nhiên tại một góc khuất nào đó, đây cũng là dịp được giới hacker tận dụng triệt để nhằm trục lợi và thể hiện khả năng của chúng.

Theo hãng tin Yonhap News của Hàn Quốc, nhiều máy chủ của các nhà tổ chức Olympic đã bị tấn công trong lễ khai mạc vào hôm 9/2 vừa qua. Theo đó, một vài màn TV chính tại sự kiện thậm chí đã hư hỏng hoàn toàn.

Phán ứng trước vụ tấn công, các nhà tổ chức đã buộc phải tắt máy chủ của họ một thời gian ngắn, khiến trang web chính thức của Thế vận hội Pyeongchang 2018 tạm thời ngưng hoạt động.

Tuy nhiên may mắn là không có nhiều thiệt hại nghiêm trọng, cũng như ảnh hưởng đáng kể nào xảy ra sau vụ tấn công này.

Điều đáng nói rằng dường như Hàn Quốc đã sẵn sàng và vô cùng tự tin với hệ thống bảo mật của mình ngay từ trước khi diễn ra sự kiện.

Công ty bảo mật McAfee thậm chí từng đưa ra lời cảnh báo từ giữa năm ngoái sau khi phát hiện thấy những kế hoạch của hacker được cho là sẽ tấn công vào kỳ Thế vận hội Mùa Đông 2018.

Cho tới nay, giới chức Hàn Quốc vẫn chưa phát hiện thấy cá nhân hay tổ chức nào đứng sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, việc một Thế vận hội có quy mô lớn như thế này cùng với sự tham gia các tổ chức liên quan trở thành mục tiêu hàng đầu của tin tặc không phải là một điều mới.

Vào năm 2016, Cơ quan Chống Doping Thế giới từng thừa nhận là nạn nhân của một cuộc tấn công, cho rằng các hacker Nga đã đánh cắp dữ liệu y tế bí mật liên quan đến vận động viên.

Nhiều chuyên gia về an ninh mạng cũng cảnh báo đây có thể chỉ là những đợt tấn công đầu tiên mà Thế vận hội Mùa Đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc phải hứng chịu, trong bối cảnh công tác phòng chống và bảo mật thông tin của ban tổ chức đang được đẩy lên hàng đầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

945.78

1.36 (0.14%)

 
VNIndex 945.78 1.36 0.14%
HNX 141.0 0.67 0.48%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%