Hà Nội tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm

Hà Nội tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm

Tổng sản phẩm quốc nội chỉ tăng 7,6% trong nửa đầu năm, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Trong thời gian này, 7.745 doanh nghiệp ngừng hoạt động, trong đó, hơn 1.100 doanh nghiệp giải thể.

Báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng công bố tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sáng nay cho thấy, tổng sản phẩm trên địa bàn GDP 6 tháng ước tăng 7,6%, thấp hơn kế hoạch là 10-10,5%.

Trong 6 tháng qua đã có hơn 7.700 doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động, bằng 68% của cả năm 2011. Có 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động do gặp khó khăn, trong đó, 12 doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh và 7 doanh nghiệp đã giải thể với số vốn đầu tư 1,42 triệu USD.

Doanh nghiệp đăng ký mới cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. 6 tháng đầu năm có khoảng 7.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập, bằng 46% về số doanh nghiệp và 44% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2011.

Đặc biệt, ngành xây dựng ở thủ đô gặp khó khăn, nhiều dự án khu đô thị trên địa bàn phải dừng hoặc giãn tiến độ do thị trường bất động sản trầm lắng và ảnh hưởng của việc thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt...

 

Hà Nội tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm ảnh 1

Đại biểu HĐND Hà Nội nghiên cứu báo cáo 6 tháng của thủ đô.

 

Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đưa ra một loại biện pháp để tháo gỡ sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm trong 6 tháng cuối năm, đó là hỗ trợ lãi suất, ưu tiên bảo đảm ổn định điện cho sản xuất; thực hiện kế hoạch phân phối điện hợp lý đáp ứng cho các nhu cầu thiết yếu của sản xuất và đời sống.

Thành phố cũng tập trung tháo gỡ khó khăn về lãi suất ngân hàng, ưu tiên tín dụng và tạo điều kiện thuận lợi cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất hàng xuất khẩu và các mục tiêu an sinh xã hội.

Phát biểu tại HĐND Hà Nội sáng 10/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhận định, kinh tế xã hội thủ đô duy trì được mức tăng trưởng trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, GDP tăng 7,6%, tuy chưa đạt kế hoạch mong muốn song cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước 1,7 lần.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chính quyền thành phố cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường thế giới và trong nước, có ứng phó linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp tình hình kinh tế thủ đô. Trên cơ sở các quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, thủ đô tiếp tục hoàn thành các quy hoạch ngành, có kế hoạch triển khai cụ thể, khoa học nhằm xây dựng và phát triển thủ đô theo hướng phát triển bền vững với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại

Sau kỳ họp, thường trực H ĐND, các ban, các tổ đại biểu cần tăng cường giám sát, đôn đốc đảm bảo các quy hoạch và các quyết sách mà H ĐND vừa thông qua được thực hiện nghiêm túc, kịp thời.

VNIndex

946.15

-0.32 (-0.03%)

 
VNIndex 946.15 -0.32 -0.03%
HNX 137.17 0.04 0.03%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%