Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội nói về công tác tinh giản biên chế.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội nói về công tác tinh giản biên chế.

Hà Nội: Sắp xếp bộ máy, giảm hơn 1.000 cán bộ

Từ năm 2016 đến nay, sau các đợt sắp xếp lại bộ máy, TP. Hà Nội đã giảm hơn 1.000 cán bộ, trong đó có 149 lãnh đạo cấp trưởng và phó phòng.

Chiều 10/12, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Nội vụ thông tin về kết quả thực hiện chương trình của Thành uỷ về đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Ông Phạm Tuấn Anh - Trưởng phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ Hà Nội) cho biết, đây là đợt kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế lớn nhất từ trước tới nay của TP. Hà Nội.

Qua đó, TP. Hà Nội đã sắp xếp tổ chức bộ máy 23 sở và tương đương, sau sắp xếp đã giảm từ 208 phòng xuống còn 159 phòng (giảm 49 phòng), giảm 29 trưởng phòng, 120 phó phòng.

Thời gian qua, TP Hà Nội đã kiện toàn, sắp xếp 102 ban chỉ đạo thuộc UBND TP (hiện còn 28 ban chỉ đạo, giảm 74 ban chỉ đạo).

Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị, giảm 121 đơn vị.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc sau sắp xếp, giảm hàng trăm phòng, ban chỉ đạo, số cán bộ, biên chế có giảm hay không, ông Nguyễn Chí Đoàn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Sau sắp xếp Hà Nội giảm thực chứ không giảm hình thức”.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho hay, Hà Nội rất có kinh nghiệm trong sắp xếp bộ máy, việc này đã thực hiện thành công từ giai đoạn sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội.

Khi sáp nhập, bộ máy hành chính sự nghiệp của hai tỉnh, TP rất lớn, nhưng đã thực hiện hiệu quả. TP đã sắp xếp các vị trí cấp trưởng, cấp phó, chuyên viên vào đúng vị trí việc làm.

Theo ông Đoàn, quá trình sắp xếp sau sáp nhập về cơ bản ổn định, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không có tâm tư lớn.

“Thực chất có thể một vài trường hợp tâm tư không thể tránh được, ví dụ như trưởng phải xuống phó, phó phải xuống chuyên viên. Tuy nhiên, cuối cùng về tư tưởng hoàn toàn thông suốt, trong suốt quá trình thực hiện không có đơn thư”, ông Đoàn nói.

Về số lượng cán bộ giảm sau sắp xếp, ông Nguyễn Chí Đoàn cho biết, ban đầu sắp xếp chỉ là phép cộng các đơn vị lại với nhau.

Tuy nhiên, sau khi sáp nhập các đơn vị, các sở đã hướng dẫn, rà soát theo vị trí việc làm, từ đó từng bước tinh giản, giảm biên chế.

“Từ năm 2016 đến nay, sau khi sáp nhập các đơn vị, rà soát theo vị trí việc làm, đã giảm được hơn 1.000 cán bộ, tức là giảm hơn 1.000 biên chế, rồi không tuyển dụng vị trí đó nữa. Như vậy là có giảm, giảm đội ngũ lãnh đạo như báo cáo từ trưởng xuống phó, từ phó xuống chuyên viên”, ông Đoàn nói thêm.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%