Hà Nội công nhận thêm 2 điểm du lịch làng nghề tại huyện Phú Xuyên

UBND TP. Hà Nội vừa công nhận thêm 2 điểm du lịch mới tại làng nghề khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ và làng nghề may Vân Từ thuộc huyện Phú Xuyên, góp phần tạo ra nhiều điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách trên địa bàn Thành phố.
Dưới bàn tay các nghệ nhân, sản phẩm sơn mài - khảm trai của Chuyên Mỹ đạt đến độ tinh xảo

Dưới bàn tay các nghệ nhân, sản phẩm sơn mài - khảm trai của Chuyên Mỹ đạt đến độ tinh xảo

Theo quyết định, cùng với việc công nhận 2 điểm du lịch tại hai làng nghề này, UBND thành phố Hà Nội đề nghị UBND xã Chuyên Mỹ và Vân Từ (huyện Phú Xuyên) có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Phú Xuyên từ lâu được biết tới là huyện có rất nhiều làng nghề hình thành từ lâu đời, nổi tiếng bởi các bậc nghệ nhân tài hoa. Tuy nhiên, thời gian qua các làng nghề vẫn chưa phát huy tương xứng với tiềm năng trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, số lượng làng nghề của Hà Nội chiếm gần 1/3 của cả nước, với 1.350 làng nghề và làng có nghề; trong đó 305 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện và thị xã. Thành phố cũng có 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước.

Đáng chú ý, xã Vân Từ được biết đến là làng nghề duy nhất trên cả nước có nghề may comple, veston nức tiếng gần xa cả trăm năm nay. Vân Từ là một xã của huyện Phú Xuyên, với 10 thôn, trong đó có 2 thôn chủ lực làm nghề may comple, veston là thôn Từ Thuận và thôn Chung. Hiện nay, xã có khoảng 1.500 hộ, với 70%-80% làm nghề, đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân Vân Từ.

Còn tại xã Chuyên Mỹ là nơi có tới cả bảy làng làm nghề khảm trai đang thu hút rất đông lao động địa phương cũng như các vùng lân cận tham gia sản xuất. Từ đôi bàn tay cần mẫn tài hoa, mỗi năm nghề khảm trai Chuyên Mỹ xuất ra thị trường hàng triệu sản phẩm lớn nhỏ tinh xảo, đa dạng từ sập gụ, tủ, bàn ghế, khảm trai, hoành phi câu đối, tranh sơn mài… đạt đến độ tinh xảo và có giá trị thẩm mỹ cao.

Trước đây, các làng nghề truyền thống này chưa được công nhận là điểm du lịch chính thức, nên khó khăn trong áp dụng các cơ chế chính sách cho phát triển tại đây, nhất là khách du lịch còn ít biết tới để tham quan và mua sắm sản phẩm. Do đó, việc thành phố công nhận điểm du lịch làng nghề Khảm trai – Sơn mài Chuyên Mỹ và điểm du lịch làng nghề may Vân Từ, huyện Phú Xuyên không những giúp phát triển làng nghề mà còn tạo ra nhiều điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%