Hà Nội hiện có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Tuy nhiên, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định,

Hà Nội hiện có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Tuy nhiên, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định,

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV).

Tại cuộc họp của UBND TP. Hà Nội với các sở ngành, quận huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) ngày 30/1/2020, Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, hiện có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Tuy nhiên, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Các đơn vị đã tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 60 người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ồn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Nhận định về tình hình bệnh dịch trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tuy Thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ có dịch rất cao vì gần nhiều tỉnh thành có đường biên giới sát với Trung Quốc.

Với kinh nghiệm phòng chống bệnh SARS từ năm 2003, ông Cảm dự đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona có thể kéo dài từ 3-5 tháng (muộn nhất đến tháng 6, sớm hơn là đến tháng 4).

Dù TP Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, ông Cảm khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp.

“Hiện người dân hết sức lo lắng với dịch bệnh, tuy nhiên chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, đến nơi công cộng đeo khẩu trang đúng cách (kín cả miệng, mũi)”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, trường hợp có bệnh dịch xảy ra, cần huy động tất cả các ban ngành vào cuộc, trong đó có biện pháp cách ly vùng dịch. TP cũng đã lên phương án giao cho lực lượng quân đội và ngành xây dựng làm bệnh viện dã chiến khi có dịch bùng phát.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế tiếp tục triển khai 24/24h và 24/7 về phân công các y tá bác sĩ túc trực, kiểm soát chặt chẽ liên quan đến sân bay Nội Bài. Tất cả các trường hợp nghi ngờ phải thực hiện theo đúng quy trình cách ly người bệnh, đưa về cơ sở đã chuẩn bị để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Du lịch phải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, làm việc với tất cả các đơn vị du lịch trên địa bàn TP, tạm thời không đón nhận tất cả khách du lịch đến từ các vùng trung tâm dịch bệnh (hiện gồm nhiều nước, không chỉ Trung Quốc).

“Như quan điểm của Thủ tướng, chúng ta chấp nhận thiệt hại về kinh tế, không chấp nhận việc để thiệt hại về người... Chúng ta không chạy theo số lượng thành tích khách du lịch”, ông Chung nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông