Hà Nội: Cán bộ ngân hàng giúp khách hàng lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền của ngân hàng

(ĐTCK)  Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên phạt Nguyễn Thị Trà Lý (SN 1965, cựu cán bộ ngân hàng) 11 năm tù và Lê Văn Mạnh (SN 1973, ở xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội) 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hà Nội: Cán bộ ngân hàng giúp khách hàng lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền của ngân hàng

Theo cáo buộc, trong thời gian từ tháng 1/2007 đến tháng 9/2009, Nguyễn Thị Trà Lý - cán bộ tín dụng của Phòng giao dịch ngân hàng tại Phú Xuyên, Hà Nội đã tạo lập hồ sơ vay vốn để cho Lê Văn Mạnh vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng nơi bà Lý làm việc.

Cụ thể, tháng 1/2007, do có nhu cầu vay vốn để làm ăn, Mạnh gặp ông Lê Văn Minh (anh họ) mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) của gia đình ông này và nói để làm tin vay tiền của người khác, không thế chấp vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Ông Minh đồng ý và giao cho Mạnh “sổ đỏ” của gia đình mình. Mượn được “sổ đỏ”, Mạnh đến ngân hàng gặp bà Lý để nhờ làm thủ tục vay 90 triệu đồng. Bà Lý tiếp nhận thông tin và “sổ đỏ” đứng tên ông Minh, rồi lập giấy đề nghị vay vốn, phương án sản xuất kinh doanh, đơn yêu cầu đăng ký bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất... theo biểu mẫu.

Bị cáo Mạnh ký giả chữ ký ông Minh vào bên bảo lãnh và đưa cho vợ là Ngô Thị Hồng ký mục bên được bảo lãnh, rồi giao lại cho bị cáo Lý.

Bị cáo Lý còn nhờ người khác ký giả chữ ký của vợ ông Minh ở bên bảo lãnh rồi gặp chủ tịch xã xin xác nhận. Sau khi xong hồ sơ khống, bà Lý trình cấp trên phê duyệt hồ sơ vay vốn và ký hợp đồng tín dụng.

Sau lần được giải ngân 90 triệu đồng, Mạnh tiếp tục vay tiền ngân hàng thêm 2 lần: một lần 100 triệu đồng, một lần 500 triệu đồng. Mạnh dùng tiền vay lần sau để trả nợ gốc và lãi của khoản vay trước.

Theo cơ quan công tố, ba khoản vay trên dù có hành vi gian dối về mặt thủ tục nhưng đều đã tất toán nên không gây thiệt hại cho ngân hàng. Nhưng đến tháng 9/2009, bị cáo Lý và bị cáo Mạnh tiếp tục lập hồ sơ để Mạnh vay 500 triệu đồng của Phòng giao dịch Phú Minh.

Bị cáo Lý đã tạo dựng hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng thế chấp gian dối. Biết khoản vay không có bảo đảm theo quy định nhưng cán bộ ngân hàng vẫn hoàn thiện hồ sơ có tài sản bảo đảm về mặt hình thức để làm căn cứ cấp tín dụng cho Lê Văn Mạnh vay 500 triệu đồng theo hợp đồng tín dụng ngày 15/9/2009.

Lần này, đến hạn nhưng Mạnh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên của ngân hàng. Đến ngày 18/4/2019, phía ngân hàng có công văn yêu cầu Mạnh thanh toán số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, gồm cả tiền gốc và lãi. Ngân hàng cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm của Mạnh và cá nhân liên quan. 

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%