Hạ Long tìm cách hạn chế điểm yếu du lịch một mùa

Hạ Long tìm cách hạn chế điểm yếu du lịch một mùa

(ĐTCK) Hàng loạt tên tuổi lớn như Vingroup, Sun Group, Bim Group… đã mạnh tay đầu tư vào Hạ Long và đang rầm rộ thu hút dòng tiền đầu tư từ thị trường thứ cấp. Trong bối cảnh này, Đầu tư Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch thường trực TP. Hạ Long về triển vọng và định hướng phát triển của Thành phố trong thời gian tới. 

Các thành viên thị trường đang chứng kiến nhiều nguồn lực đổ vào Hạ Long thời gian gần đây. Ông có thể cho biết định hướng phát triển của Thành phố trong nhiều năm tới?

Định hướng phát triển của Thành phố là đưa Hạ Long trở thành thành phố du lịch - dịch vụ với tỷ trọng cơ cấu kinh tế đứng đầu là dịch vụ, tiếp theo là công nghiệp xây dựng, nông nghiệp thấp nhất và là nông nghiệp sạch phục vụ nhu cầu trên địa bàn.

Hiện trong cơ cấu GDP của Thành phố, dịch vụ đóng góp 54,7%, tiếp theo là công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp chiếm khoảng 7%.

Thành phố đã có quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cũng như điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn ngoài 2050. Ngoài ra, Hạ Long cũng lập các quy hoạch khác như bảo vệ môi trường, các quy hoạch phân khúc. 

Hạ Long tìm cách hạn chế điểm yếu du lịch một mùa ảnh 1

 Ông Hoàng Quang Hải

Chúng tôi luôn xác định, nhà đầu tư trước khi rót vốn vào Thành phố tại các lĩnh vực như bất động sản, hạ tầng giao thông, cảng biển…, cần biết rõ chủ trương, cơ chế chính sách của địa phương. Do đó, Hạ Long đã lập các quy hoạch từ năm 2013. Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm từ những năm phát triển trước đó, chúng tôi đã mời tư vấn nước ngoài tham gia tư vấn nên quy hoạch có chất lượng tốt hơn, có tầm nhìn dài hạn, định hướng rõ nét, mang chiến lược thời đại, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Sự vào cuộc của chính quyền địa phương có vai trò quan trọng trong việc tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn các nhà đầu tư. Quan điểm của Hạ Long về vấn đề này như thế nào?

Quan điểm từ Tỉnh đến Thành phố đều thống nhất là tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư. Trong đó, chính quyền xác định Hạ Long là địa bàn trọng điểm, trung tâm kinh tế chính trị - xã hội của tỉnh, muốn Thành phố phát triển năng động, hiện đại. Hạ Long hiện đang hội tụ nhiều yếu tố, điều kiện tích cực để phát triển như có đường cao tốc nối Hạ Long - Vân Đồn, sân bay Vân Đồn, cảng biến nước sâu. Chúng tôi xác định luôn mở rộng cửa với các nhà đầu tư.

Thông thường, khó khăn lớn nhất với các nhà đầu tư là công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, tại Hạ Long, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn về đất đai, xây dựng, đấu nối hạ tầng.

Chẳng hạn, năm 2016, thành phố đã giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án lớn, có ảnh hưởng tới 10.900 hộ dân, năm 2017 là 8.150 hộ dân, trong đó có những dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân đồn, mở rộng Quốc lộ 18 Hạ Long - Mông Dương.

Bên cạnh hỗ trợ giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án, chính quyền Thành phố còn tiến hành chỉnh trang đô thị, xây dựng đường xá, cải tạo chung cư cũ. Ít có trường hợp địa phương đứng ra đầu tư mở rộng quốc lộ từ 4 làn xe đến 10 làn xe như Hạ Long đã làm.

Một yếu tố nữa là đấu nối hạ tầng, nhiều khi chủ đầu tư rất khó khăn trong đấu nối điện nước, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Về vấn đề này, chúng tôi hỗ trợ tối đa trong suốt quá trình xây dựng cũng như vận hành dự án để tạo hiệu ứng khuyến khích nhà đầu tư.

Quan điểm của Thành phố là không phân biệt nhà đầu tư lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu. Chúng tôi luôn hỗ trợ các nhà đầu tư tiến hành những dự án tại phân khúc thị trường phù hợp và hỗ trợ ngay từ những khâu đầu tiên như chủ trương đầu tư, thực hiện, triển khai dự án. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ làm tốt hơn trong thời gian tới.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Hạ Long e ngại về đặc tính tự nhiên của thành phố du lịch một mùa. Vậy chính quyền địa phương có chính sách hoặc giải pháp gì để hạn chế điểm yếu này?

Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố rất quan tâm tới vấn đề này và đang thực hiện các giải pháp cải thiện hạ tầng du lịch thật tốt, biến Hạ Long là điểm đến quanh năm. Theo đó, chúng tôi đang tiến hành tập trung đầu tư hạ tầng giao thông.

Từ tháng 6 năm nay, khi đường cao tốc được xây xong, từ Hà Nội tới Hạ Long chỉ mất 1,5 tiếng, cảng đón khách quốc tế cho phép chở 5.000 - 6.000 khách, đặc khu Vân Đồn phát triển hơn…

Bên cạnh đó, chính quyền Thành phố rất quan tâm đến việc du khách đến Hạ Long sẽ ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí như thế nào và có định hướng thu hút đầu tư vào các sản phẩm du lịch công viên, khu văn hóa, các loại hình vui chơi giải trí.

Chưa kể, Thành phố đang tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch, thu hút thêm du khách, đặc biệt là tại các khu vực như châu Âu, nơi chưa nhiều người biết tới Hạ Long… 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%