“Hạ lãi suất không phải là mục tiêu ưu tiên hiện nay”

“Hạ lãi suất không phải là mục tiêu ưu tiên hiện nay”

(ĐTCK) Đó là ý kiến của ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc, Giám đốc Tiền tệ và thị trường vốn HSBC Việt Nam.

Ông Hải nói:

Khả năng hạ trần lãi suất huy động có thể xảy ra vào cuối quý III hoặc đầu quý IV, nhưng khó có khả năng sẽ giảm sâu. Thực tế hiện nay cho thấy, mặt bằng lãi suất trên thị trường cũng đã giảm nhiều, nên tác dụng của việc giảm lãi suất sẽ không còn mạnh như trước trong việc hỗ trợ giảm chi phí vốn vay cho doanh nghiệp. Hiện nay, có ngân hàng đã hạ lãi suất xuống còn khoảng 12% - 13%/năm ở các khoản cho vay ngắn hạn, nhưng các khách hàng tốt của họ cũng không tỏ ra mặn mà.

Mặt khác, người dân vẫn còn kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trong tương lai, nên nếu giảm lãi suất mạnh, nguồn vốn huy động VND từ dân cư sẽ giảm, do người dân chuyển sang đầu tư vào ngoại tệ hay vàng… Hơn nữa, thời điểm cuối năm hay xảy ra tình trạng mất thanh khoản cục bộ tại một vài ngân hàng, nên việc hạ lãi suất cần tránh gây hiệu ứng ngược, khiến một số ngân hàng lại phải đẩy lãi suất lên cao để thu hút vốn.

Mục tiêu ưu tiên hiện nay không phải là giảm lãi suất hay chính sách tiền tệ nới lỏng mà là mở rộng chính sách tài khóa, đầu tư công để trực tiếp kích cầu nền kinh tế.

VNIndex

941.54

-2.15 (-0.23%)

 
VNIndex 941.54 -2.15 -0.23%
HNX 140.57 -0.31 -0.22%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%