“Hạ lãi suất không phải là "cây gậy thần"”

“Hạ lãi suất không phải là "cây gậy thần"”

(ĐTCK) Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Vốn và kinh doanh vốn BIDV đánh giá.

Ông Quỳnh nói:

Nếu tháng sau, CPI vẫn đi xuống cùng với những cam kết của các cơ quan chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát xuống quá thấp thì việc hạ lãi suất có thể thực hiện được.

Việc giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc (DTBB) chỉ là một trong những biện pháp để hỗ trợ việc hạ lãi suất chứ không nên coi đó là biện pháp bổ sung để nới lỏng tiền tệ. Việc hạ tỷ lệ DTBB cần phải được cân nhắc kỹ.

Hiện nay, hệ thống tài chính hoạt động trong môi trường bấp bênh, nên phải chấp nhận rủi ro cao. Do vậy, DTBB là để đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng nói riêng và an ninh tài chính nói chung của cả nền kinh tế.

Chính phủ và NHNN cần cân nhắc để cân bằng giữa một bên là nới lỏng chính sách tiền tệ và một bên là đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng, thanh khoản, khả năng chi trả…

Tuy nhiên, hạ lãi suất nói riêng hay nới lỏng chính sách tiền tệ nói chung chỉ là một mảng quan trọng trong nhiều chính sách điều hành kinh tế của Chính phủ chứ không phải là “cây gậy thần” để xử lý mọi vấn đề của nền kinh tế.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%