Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

GP Invest: Dự án Nam Đô sẽ đóng góp lớn vào doanh thu

CTCP Dầu khí toàn cầu (GP Invest) nhận định, cuối năm nay, bất động sản sẽ có những tín hiệu khả quan.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Dầu khí toàn cầu (GP Invest) cho biết, sẽ không khởi công thêm dự án bất động sản mới cho tới cuối năm 2012.

 

Là doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản, quyết định không khởi công thêm dự án mới sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả kinh doanh năm 2012 của Công ty, thưa ông?

Thị trường bất động sản có thể sẽ còn rất khó khăn. Kể cả ngay khi những chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát phát huy hiệu lực thì cũng phải tới cuối năm 2012 thị trường bất động sản mới có thể có được những tín hiệu khả quan hơn. Chính vì vậy, tổng thể năm nay chúng tôi xác định là cầm cự chờ thời.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư buộc phải rút lui do gặp khó khăn, khả năng cung ứng hàng ra thị trường có thể sẽ giảm sút. Trong bối cảnh này, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh, tập trung vào một số dự án chọn lọc để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Cụ thể: triển khai Dự án Nam Đô Complex (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đúng tiến độ, giao nhà vào năm 2013 theo dự kiến như cách mà chúng tôi đã thực hiện với dự án tại 170 Đường La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội).

Việc giao nhà đúng tiến độ không chỉ đảm bảo được khoản doanh thu cũng như tiền chia cổ tức với tỷ lệ 18% của Công ty trong năm 2011, mà còn tạo nên sức cạnh tranh lớn cho Công ty khi không bị tác động xấu của thị trường ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Dự án Nam Đô sẽ đóng góp chính cho doanh thu vào năm nay khi một số dự án sẽ buộc phải chậm lại như Dự án Tràng An Complex (quận Cầu Giấy, Hà Nội)… Việc khởi công các dự án mới sẽ chỉ có thể đặt ra vào cuối năm nay.

 

Được biết, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2012 của Công ty thấp hơn năm 2011, cổ tức cũng chỉ được đặt ở mức 15%. Đâu là lý do, thưa ông?

Về doanh thu thì do Dự án Tràng An chậm lại để đợi thị trường khởi sắc hơn nên có những thay đổi về kế hoạch doanh thu so với dự kiến trước đây.

Với một số dự án trong kế hoạch, chúng tôi sẽ tập trung hoàn tất thủ tục phải lý và chuẩn bị khởi động ngay khi có tín hiệu thuận. Một số dự án khác cũng sẽ được chuẩn bị hồ sơ pháp lý để đón đầu thị trường như Dự án 247 Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội), Dự án Tây Nam Thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Dự án Đức Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Để bù đắp và có lối thoát trong trường hợp thị trường bất động sản khó khăn hơn dự kiến, Công ty đã phát triển công ty kinh doanh bất động sản tại Mỹ với vốn đầu tư ban đầu là 75 triệu USD từ tháng 8/2011 và bắt đầu có doanh thu. Năm 2012, chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn đầu tư/năm của công ty này được dự kiến khoảng 15%. Khoản thu này sẽ làm tăng nguồn thu và mở rộng thị trường cho Công ty trong năm 2012.

Đi cùng bất động sản, để phá thế độc canh, GP Invest đang dự kiến kêu gọi vốn góp đầu tư kinh doanh trường học tại Khu Dự án Nam Đô, vừa tạo thêm sức hấp dẫn của dự án, vừa mở rộng thêm hoạt động kinh doanh khi ngành kinh doanh chính gặp khó.

Đặc biệt, chúng tôi đang hoàn tất nốt việc đàm phán để đầu tư liên doanh sản xuất hạt gỗ ép phục vụ xuất khẩu với đối tác Đan Mạch và một nhà đầu tư Việt Nam với mức góp vốn khoảng 500.000 USD. Tính khả thi của dự án rất cao khi nguồn nguyên liệu trong nước và thị trường xuất khẩu đã được xác định.

 

Có nghĩa là GP Invest đang chuyển từ đơn ngành sang đa ngành?

Hướng mở ra đa ngành, nhưng vẫn xoay quanh lĩnh vực chính là bất động sản. Chúng tôi cũng phải tính toán để đảm bảo hoạt động của Công ty không bị ảnh hưởng quá nhiều ngay khi thị trường xấu hơn nữa.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%