Google lên tiếng phản đối về vụ khởi kiện chống độc quyền của chính quyền Trump

Google lên tiếng phản đối về vụ khởi kiện chống độc quyền của chính quyền Trump

(ĐTCK) Google đã có những phản bác mạnh mẽ đến chính phủ sau khi chính quyền Trump hôm thứ Ba (20/10) khởi kiện Google trong vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn hai thập kỷ nhằm vào một công ty công nghệ.

Trong đơn khiếu nại của mình, Bộ Tư pháp (DOJ) đưa ra cáo buộc sâu rộng rằng, Google đã kìm hãm sự cạnh tranh để duy trì vị thế mạnh mẽ của mình trên thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo thông qua tìm kiếm.

Đơn kiện cũng cáo buộc một phần, rằng Google trả hàng tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất thiết bị như Apple, LG, Motorola và Samsung và các nhà phát triển trình duyệt như Mozilla và Opera để làm công cụ tìm kiếm mặc định của họ và trong nhiều trường hợp cấm họ giao dịch với các đối thủ cạnh tranh của Google.

Thứ trưởng DOJ Jefferey Rosen đã cảnh báo rằng, nếu DoJ không hành động lúc này, “chúng ta có thể để mất làn sóng sáng tạo tiếp theo và người Mỹ có thể sẽ không bao giờ được chứng kiến một Google tiếp theo”.

Google ngay lập tức lên tiếng phản đối

“Vụ kiện hôm nay của Bộ Tư pháp là thiếu sót sâu sắc. Mọi người sử dụng Google vì họ chọn, không phải vì họ bị ép buộc hoặc vì họ không thể tìm thấy các giải pháp thay thế”, Kent Walker, Giám đốc Pháp lý của Google cho biết vào hôm thứ Ba (20/10) trong một bài đăng trên blog để bảo vệ các phương thức kinh doanh của Google, cho rằng người tiêu dùng trên toàn quốc vẫn có quyền lựa chọn sử dụng các dịch vụ trực tuyến của đối thủ.

“Ngược lại, nó sẽ hỗ trợ một cách giả tạo các lựa chọn thay thế tìm kiếm chất lượng thấp hơn, tăng giá điện thoại và khiến mọi người khó nhận được dịch vụ tìm kiếm mà họ muốn sử dụng”, Kent Walker viết.

Google cũng cho biết hành động trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại thông minh như của Apple “không khác gì các động thái của các doanh nghiệp khác để quảng bá sản phẩm của họ, giống như một thương hiệu ngũ cốc có thể trả tiền cho một siêu thị để mua sản phẩm của họ vào cuối dãy hoặc các kệ ngang tầm mắt”.

Google cũng mạnh mẽ phản bác đặc điểm của chính phủ, nhấn mạnh rằng người dùng có thể dễ dàng thay đổi dịch vụ tìm kiếm mà họ sử dụng trên nhiều thiết bị và dịch vụ, bao gồm cả iPhone của Apple. Tuy nhiên, trong mắt chính phủ, Google đã “tích cực sử dụng các vị thế độc quyền và dòng tiền chảy ra từ họ, để liên tục chèn ép các đối thủ và bảo vệ độc quyền của mình”.

Cột mốc quan trọng của DOJ

Thứ trưởng DOJ Jefferey Rosen cũng nói rằng, vụ kiện của Google đại diện cho một “cột mốc quan trọng” nhưng không phải là dấu chấm hết cho quá trình xem xét toàn diện ngành công nghệ của DOJ và các vụ kiện khác có thể được đệ trình “khi cần thiết”.

Theo CNN, vụ kiện của Bộ Tư pháp chống lại Google đánh dấu bước đi quan trọng nhất mà chính phủ Mỹ đã thực hiện nhằm vào Thung lũng Silicon sau khi Washington có động thái chống lại ngành công nghệ sau bằng chứng cho thấy các nền tảng truyền thông xã hội lớn đã bị thao túng bởi các nỗ lực can thiệp bầu cử của nước ngoài vào năm 2016.

Kể từ đó, các giám đốc điều hành hàng đầu của các nền tảng công nghệ lớn đã nhiều lần điều trần trước Quốc hội để đối mặt với các câu hỏi về trách nhiệm của họ đối với các vấn đề gồm bài phát biểu chính trị; nội dung thù địch và thông tin sai lệch; các doanh nghiệp nhỏ và báo chí địa phương; và cạnh tranh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%