Google “biến hình” trở thành tập đoàn mới

Google “biến hình” trở thành tập đoàn mới

(ĐTCK) Google - gã khổng lồ tìm kiếm bấy lâu nay đã quyết định có bước chuyển mình, khi tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống bằng cách thành lập một công ty mới mang tên Alphabet.

Từ trước tới nay, Google luôn được nhìn nhận như là một gã khổng lồ tìm kiếm trên mạng. Trên thực tế, trong quá trình hoạt động, Công ty đã liên tục mở rộng, thâm nhập vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả máy bay không người lái, y tế và đầu tư. Tuy vậy, kết quả của một số hoạt động không được như mong đợi và chưa thể thu hút được giới đầu tư.

Hiện tại, Google đã nghe theo lời khuyên từ Wall Street, thành lập một công ty mới mang tên Alphabet và tiến hành tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống.

Larry Page, CEO của Google vừa cho biết: “Đối với Sergey và tôi, đây là một chương mới đầy kích thích tại Google. Chúng tôi đặt tên Công ty mới là Alphabet bởi nó có nghĩa là một thứ tự các chữ cái dưới dạng ngôn ngữ, một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại, và đó cũng là cách chúng tôi thực hiện các tra cứu trên Google”.

Như vậy, dưới cấu trúc mới, Larry Page sẽ điều hành Alphabet cùng với Sergey Brin, người đồng sáng lập nên Google cùng với ông năm 1998. Alphabet sẽ trở thành Công ty mẹ, có sự góp mặt của Google Inc, Youtube, các phần mềm di động Android cũng như các sản phẩm cơ sở trên mạng khác. Bên cạnh đó, Alphabet cũng là ngôi nhà chung khác của Calico, Google Ventures, Google Capital, Google X và các công ty con khác.

Sundar Pichai, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm, sẽ trở thành CEO tại Google, với các sản phẩm cơ sở như tìm kiếm, bản đồ, Youtube và Gmail.

Alphabet

Google

Google

Calio (công ty chuyên về công nghệ chống lão hóa)

Sidewalk (công ty tập trung vào công nghệ thông minh đô thị)

Nest (nhà sản xuất thiết bị kết nối internet trong gia đình)

Fiber (nhà cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao tại một số thành phố)

Bộ phận đầu tư ( ví dụ như Google Ventures và Google Capital)

Các kế hoạch mới ( bao gồm Google X – phát triển công nghệ xe tự lái và thiết bị vận chuyển không người lái)

Tìm kiếm (Search)

Quảng cáo (Advertising)

Bản đồ (Maps)

Youtube

Android

Phố Wall đã hết sức hài lòng với tin tức này từ Google, khi cổ phiếu của Công ty tăng mạnh 5,9% ngay đầu phiên giao dịch hôm nay tại Mỹ.

Trong vài năm qua, nhà đầu tư đang tỏ ra lo lắng khi Google bị phân tán khỏi lĩnh vực tìm kiếm truyền thống, thay vào đó, tập trung vào các kế hoạch “viễn tưởng” như xe tự lái, hay thuốc chữa ung thư. Bởi vậy, cấu trúc mới này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng về cách Google đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực, bao gồm cả xe không người lái, dịch vụ Internet tốc độ cao, công nghệ liên quan tới y tế. Đồng thời, nó cũng giúp các kế hoạch M&A trong tương lai nếu có trở nên dễ dàng hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

957.16

7.26 (0.76%)

 
VNIndex 957.16 7.26 0.76%
HNX 141.44 0.58 0.41%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%