Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 24/10

Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 24/10

(ĐTCK) Nỗ lực của chỉ báo RSI được kiểm chứng khi chỉ số này hướng lên vùng quá mua. Tuy nhiên, các CTCK cho rằng, xu hướng tăng ngắn hạn khó kéo dài lâu.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/10.

 

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 24/10 ảnh 1

Nguồn: HOSE

 

CTCK ACB - ACBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 513 sau khi vượt 502.

Trong khi đó, HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp cận kháng cự 63-63,3.

Tuy nhiên, như đã đề cập trong báo cáo trước, thị trường mặc dù tăng điểm nhưng đà tăng khá chật vật trong những phiên gần đây do không có sự tham gia của phần lớn nhóm cổ phiếu bluechip.

Do đó, chúng tôi không kỳ vọng xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại của thị trường kéo dài lâu.

 

CTCK FPT - FPTS

Nỗ lực của chỉ báo RSI tiếp tục được kiểm chứng khi chỉ số này tiếp tục hướng lên vùng quá mua sau lần thất bại từ đầu tháng 10/2013.

DI+ vẫn nằm phía trên DI- khá xa và khó cho khả năng đảo chiều trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, dải Bollinger Band cũng ủng hộ cho xu thế tăng điểm của VN-Index.

Phiên giao dịch ngày 24/10 dự đoán VN-Index sẽ dao động quanh khoảng 500 - 505 điểm với khả năng tăng điểm nhẹ.

Trên đồ thị HNX, một thân nến xanh rỗng vượt qua cây nến đỏ của phiên trước cho thấy sự lạc quan từ bên mua. MACD đang dao động khá tích cực khi tiếp tục tăng tốt sau khi cắt lên ngưỡng 0.

Bên cạnh đó, SO dao động khá giằng co quanh ngưỡng 80 cùng RSI cũng cho diễn biến tốt.

Nhìn chung, với các yếu tố tích cực được thể hiện dần rõ ràng hơn, cùng thanh khoản tính cho thời gian gần đây cũng khá tốt khi dòng tiền liên tục được duy trì ở mức khá, thì trong ngắn và trung hạn khả năng tăng điểm của HNX-Index là khá cao.

Dự đoán phiên giao dịch 24/10, HNX-Index sẽ tăng điểm nhẹ quanh vùng 62 điểm.

 

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index lập mức giá cao nhất của 4 tuần nhưng đây là một tín hiệu bứt phá không thật sự mạnh ở cả 3 góc độ giá, khối lượng và độ rộng thị trường. Trong số các chỉ báo “momentum” đo sức mạnh của đường giá, chỉ có RMI lập mức cao mới.

Các chỉ báo khác như Price ROC, RVI và Stochastic vẫn đứng dưới đỉnh ngắn hạn của chúng và từ chối xác nhận tín hiệu bứt phá của VN-Index.

Ở góc độ khối lượng, tín hiệu xác nhận mạnh hơn một chút với bộ đôi Price Volume Trend và On Balance Volume dù khối lượng giao dịch ngày 23/10 thực chất chỉ cải thiện so với ngày 22/10 và vẫn thấp hơn khá nhiều so với ngày 21/10. Độ rộng thị trường cũng không thật sự tốt khi chối thiết lập mức cao mới. Nếu tính tổng hai sàn, độ rộng thậm chí cho tín hiệu suy yếu.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index

Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 24/10 ảnh 2

Nguồn: SHS

Một tín hiệu rất đáng chú ý là HNX-Index chưa thoát khỏi trạng thái tích lũy và vẫn đứng dưới đỉnh ngắn hạn. Sự phân kỳ tạm thời giữa hai chỉ số cho thấy dòng tiền kém hào hứng với bước tăng hiện tại của thị trường, đặc biệt là sàn HNX.

Dựa trên các tín hiệu về dòng tiền, chúng tôi dự đoán cầu vẫn đủ sức đẩy VN-Index lập mức cao mới nhưng tốc độ tăng giá sẽ chậm. Một phiên tăng điểm có thể đi kèm với một phiên điều chỉnh. Chiến lược giao dịch là tiếp tục nắm giữ và đẩy ngưỡng rút lui khỏi thị trường lên 499 điểm.

 

CTCK Đầu tư Việt Nam- IVS

Quan sát trên đồ thị Intraday có thể thấy sức ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu LargeCap lên chỉ số là rất lớn. Rất nhiều lần chỉ số này có những biến động tăng giảm mạnh do sự tăng giảm của một cổ phiếu nào đó của nhóm này.

Chính vì thế mà chỉ số vẫn giữ khá vững ở vùng 500 điểm và nhờ đó đã thu hút được lực mua quay lại với thị trường. Với thanh khoản của thị trường như ngày 23/10 sẽ giúp giải tỏa cho tâm lý nhà đầu tư về khối lượng giao dịch lớn về tới tài khoản 24/10 và chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục một phiên tăng nhẹ nữa.

 

CTCK Maybank KimEng - MBKE

Trên đồ thị VN-Index, chỉ báo KE Sentiment Index của chúng tôi gia tăng trở lại và tiếp tục nằm trong xu hướng tăng kể từ đầu tháng 9 trở lại đây. Điều này cho thấy tâm lý thị trường chung đang hung phấn.

Chúng tôi bảo lưu nhìn nhận xu hướng tăng dành cho VN-Index nhưng lưu ý mức đánh đổi giữa thua lỗ và lợi nhuận đang dần trở nên cân bằng hơn.

Trên đồ thị HNX-Index, đường KE Sentiment Index gia tăng trở lại, đạt giá trị 12 điểm. Đường này nằm trong xu hướng tăng rõ rệt kể từ đầu tháng 9 trở lại đây.

Tổng kết lại, xu hướng của HNX-Index là tăng giá với khối lượng giao dịch cải thiện. Tuy nhiên, dòng tiền trên HNX không gia tăng tốt như trên HOSE.

 

CTCK Rồng Việt - VDSC

Các chỉ số kỹ thuật xung lượng và xu hướng chưa có sự cải thiện nhiều. RSI tăng nhẹ trở lại, MACD vẫn đi lên nhưng đường cỏ vẫn đi ngang, khi đường cỏ đi lên thì đường giá sẽ tích cực hơn. ADX vẫn duy trì xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index.

Như vậy, VN-Index đã bứt ra khỏi ngưỡng 502,5 điểm, kèm theo khối lượng giao dịch có sự cải thiện. Trong trường hợp VN-Index tiếp tục đi lên ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh ngưỡng 520 điểm.

Trên sàn HNX, Các chỉ báo kỹ thuật xuất hiện tín hiệu khả quan hơn. MFI sau khi đi ngang trong 3-4 phiên trước đã tăng nhẹ lại, MACD và đường cỏ cũng đi lên.

Như vậy, HNX-Index mặc dù có tín hiệu khả quan hơn nhưng vẫn đang biến động trong khoảng 61,3-62,5 điểm. Xu hướng tiếp theo của đường giá phụ thuộc vào việc bứt phá ra khỏi vùng này.

 

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Trên đồ thị VN-Index, chỉ số RSI tăng lên 66 điểm, tâm lý thị trường vẫn lạc quan.

Trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên duy trì trạng thái danh mục. Việc mua bán nhanh chóng cổ phiếu có thể kém hiệu quả khi thị trường đang trong xu hướng tăng điểm.

Chỉ số RSI trên đồ thị HNX-Index tăng lên 65 điểm, tâm lý thị trường vẫn nghiêng về lạc quan, chỉ báo MACD tiếp tục cho tín hiệu về xu hướng tăng điểm.

Chúng tôi duy trì quan điểm xu hướng tăng điểm của thị trường chưa kết thúc với ngưỡng cản kỹ thuật cần quan tâm là khoảng 63 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở mức độ vừa phải, ưu tiên vào cổ phiếu cơ bản có thanh khoản cao.

>> CTCK nhận định thị trường ngày 24/10

>> Phiên 23/10: "Sống" nhờ dòng tiền ngoại

>> Khối ngoại mua ròng gần 150 tỷ đồng trong phiên 23/10

>> Tự doanh CTCK bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần

>> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/10  

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%