Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 22/10

Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 22/10

(ĐTCK) MACD tiếp tục tăng và duy trì vị trí nằm bên trên đường 0 cũng như đường tín hiệu để xác nhận ủng hộ trạng thái tăng của đường giá.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/10.

 

Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 22/10 ảnh 1

 Nguồn: HOSE

 

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Chỉ số RSI trên HOSE tăng nhẹ lên mức 64 điểm, tâm lý thị trường nghiêng về lạc quan.

Xét theo quan điểm kỹ thuật, áp lực cung đã tăng mạnh khi chỉ số VN-Index tiến đến mức 503 điểm, tương đương mốc đỉnh đã thiết lập vào đầu tháng 10. Diễn biến thị trường giảm đà tăng về cuối phiên với KLGD tăng mạnh cho tín hiệu về áp lực cung.

Tuy nhiên, dòng tiền có tín hiệu luân chuyển giữa từng nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu lớn biến động hẹp chưa cho tín hiệu về sự phân phối.

Thị trường dự báo tiếp tục diễn biến tích lũy đi ngang quanh mốc 500 điểm trước khi bứt phá khỏi vùng này.

Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, tuy nhiên việc gia tăng tỷ trọng cần cân nhắc kỹ hơn, tránh mua đuổi giá cao trong phiên.

Chỉ số RSI trên HNX tăng lên 65 điểm, tâm lý thị trường khá tích cực.

Chỉ số HNX-Index có 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Đà tăng đi kèm với sự gia tăng về khối lượng giao dịch cho tín hiệu tích cực về kỹ thuật, chỉ số RSI cũng tăng trở lại lên mức cao mới.

Nhìn chung, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 22/10. Ngưỡng cản kỹ thuật của thị trường là khoảng 63 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc gia tăng tỷ trọng ở mức độ vừa phải, ưu tiên vào cổ phiếu cơ bản có thanh khoản cao.

 

CTCK FPT - FPTS

Một cây nến dạng Doji xuất hiện thể hiện trạng thái tích lũy trong vùng giá hiện tại.

Bollinger Band vẫn chưa cho dấu hiệu mở rộng trở lại.

Xét các chỉ báo thể hiện xu thế thị trường như SO, RSI đồng thời cho tín hiệu mua vào tuy vẫn khá yếu ớt.

Với sự cải thiện rất tốt của dòng tiền, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm thiết lập xu thế tăng điểm bền vững trong thời gian tới.

Dự đoán phiên giao dịch ngày 22/10, VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 500 điểm hiện tại với mức dao động trong khoảng 500 - 505 điểm.

Với HNX-Index, liên tiếp các cây nến xanh rỗng xuất hiện trên đồ thị đi cùng với sự ủng hộ từ các chỉ báo kỹ thuật đều ủng hộ xu thế mua vào.

Cặp DI mở rộng kết hợp với ADX bắt đầu cho tín hiệu hồi phục trở lại sau đợt giảm liên tiếp.

MACD dao động rõ ràng hơn trước, cùng với SO duy trì trong vùng quá mua cho thấy xu hướng tăng đang được ủng hộ khá tốt.

Phiên giao dịch tới, dự đoán HNX-Index sẽ tiếp tục diễn biến lạc quan, với mức dao động quanh khoảng 62 điểm.

 

CTCK MB - MBS

Phiên 21/10, VN-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên tăng nhẹ. Chỉ số hình thành một nến đỏ nhỏ. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá. Ngắn hạn, sau một vài phiên điều chỉnh, VN-Index đang quay trở lại vùng kháng cự 500 - 505.

Chỉ số vẫn nằm trong xu hướng lên kể từ giữa tháng 9. Trung hạn, sau khi bật lên từ vùng hỗ trợ mạnh 460 - 465, VN-Index đang nằm tại vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510.

HNX-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên tăng nhẹ. Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, sau một vài phiên điều chỉnh, HNX-Index đang bắt đầu bật lên, và vượt qua ngưỡng kháng cự 60. Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã xuyên qua đường giới hạn trên của kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6.

 

 CTCK Maybank KimEng - MBKE

Thử thách tiếp theo dành cho chỉ số này nằm tại khu vực kháng cự kỹ thuật 513 điểm. Hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index tại 481 điểm - mức đáy liền trước. Hỗ trợ trung hạn vẫn là khu vực 460-466 điểm. Thanh khoản dồi dào.

Mức thanh khoản hiện tại nằm cách xa bên trên ngưỡng khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày và do đó tiếp tục xác nhận trạng thái mở rộng của dòng tiền.

MACD tiếp tục tăng và duy trì vị trí nằm bên trên đường 0 cũng như đường tín hiệu để xác nhận ủng hộ trạng thái tăng của đường giá.

Dù có một vài phiên điều chỉnh ở cuối tuần trước và đầu tuần này, nhìn chung sự hồi phục trong các phiên gần đây tiếp tục cho thấy xu hướng tăng của VN-Index chưa có gì thay đổi.

Nhà đầu tư nên duy trì việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao khi xu hướng chủ đạo vẫn là tăng. Tỷ trọng đề xuất 35/65 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index có phiên tăng thứ 4 liên tục. Đáng lưu ý hơn, đường giá đã chính thức tạo ra đỉnh liền sau cao hơn khi vượt thành công mức đỉnh trước đó tại 61,4 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của HNX-Index được xác nhận đang là tăng sau khi kết quả vượt MA50 và tạo lập đỉnh liền sau cao hơn được thực hiện thành công.

Kháng cự kỹ thuật tiếp theo của HNX-Index tại 63,3 điểm. Thanh khoản trở lại bình thường.

Khối lượng giao dịch sau một phiên bất ngờ tăng mạnh đã giảm trở lại mức bình thường của tuần lễ vừa qua. Mức thanh khoản này hiện xấp xỉ ngưỡng khối lượng giao dịch bình quân 50 ngày.

MACD vẫn tăng, tiếp tục nằm trên đường 0 và đường tín hiệu để ủng hộ HNX-Index đi theo chiều hướng tăng. Triển vọng của HNX-Index tiếp tục có cải thiện sau khi một đỉnh liền sau cao hơn được tạo lập thành công.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì một tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trên sàn HNX. Tỷ trọng đề xuất 45/55 (tiền mặt/cổ phiếu).

Góc nhìn kỹ thuật trước phiên 22/10 ảnh 2 

HNX-Index

CTCK Rồng Việt - VDSC

Đường giá VN-Index kết phiên hình thành nến Spinning top cùng với khối lượng khớp lớn cho thấy sự giằng co mạnh giữa bên mua và bên bán tại ngưỡng kháng cự 502,5 điểm. Lực mua đã gia tăng mạnh mẽ so với cácphiên trước, tuy nhiên lực bán cũng trở nên áp đảo khi đường giá tiếp cận đến vùng kháng cự này.

Các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD và ADX vẫn đang trong trạng thái tích cực tuy nhiên một vài chỉ báo có độ nhạy cao như %William’s và Stochastic đang cảnh báo phân kỳ âm với đường giá.

Chỉ số VN-Index vẫn chưa vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng 502,5 trong khi khối lượng khớp lệnh tại đầy khá lớn có thể khiến đường giá cần có thêm một nhịp nghỉ chân trước khi có sự bứt phá qua vùng kháng cự này trong các phiên kế tiếp.

Sàn HNX cũng có phiên tăng điểm trong ngày giao dịch đầu tuần, chỉ số HNX-Index tăng 0,41 điểm (0,67%) lên mức 61,93 điểm cùng với 49,6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Đường giá kết phiên với một nến có độ biến động rộng, đóng cửa tại middle cùng với khối lượng khớp lệnh lớn cho thấy lực cầu đã tham gia mạnh mẽ sau khi chỉ số HNX-Index vượt qua mức kháng cự 61,4 điểm.

Các chỉ báo xung lượng và chỉ báo xu hướng cũng đang trong trạng thái tích cực hỗ trợ cho đường giá, đường RSI vẫn duy trì trên mức 50, đường cỏ MACD mọc cao dần trên đường 0 và đường DI+ tăng cách xa DI-.

Chỉ số HNX-Index đ. vượt qua mức kháng cự 61,4 và đường MA200 ngày cùng với sự gia tăng của khối lượng củng cố thêm cho xu hướng tăng ngắn hạn của đường giá. Mức kháng cự kế tiếp tại vùng 63 điểm.

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên việc đường giá không vượt qua được ngưỡng kháng cự 502,5 điểm kèm theo khối lượng khớp lệnh đột biến có thể khiến đường giá cần thêm một nhịp nghỉ chân trước khi có sự bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự này.

Do đó, nhà đầu tư lướt sóng xem xét chốt lời đối với những cổ phiếu đã tăng mạnh và mua lại trong nhịp điều chỉnh để hưởng chênh lệch giá hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi thị trường vượt qua mức kháng cự.

 

CTCK Sài Gòn - SSI

Cây nến ngày hình thành nến lưỡng lự xu hướng Doji. Dòng tiền tập trung vào các mã có thanh khoản khá khiến khối lượng giao dịch lên mức 109,7 triệu đơn vị, tăng gần 63,7% so với phiên cuối tuần trước.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm các tín hiệu kỹ thuật cho thấy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiến đến biên trên của mẫu hình ở vùng 507-510 điểm, mặc dù những phiên giằng co mạnh của cung cầu có thể diễn ra ở vùng đỉnh cũ 502-504 điểm.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể cơ cấu lại danh mục trong 1-2 phiên tới và tập trung tăng tỷ trọng vào các mã đang tích lũy hoặc mới bắt đầu bứt phá trên nền giá mới.

 

CTCK ACB - ACBS

Kháng cự 502 của VN-Index mạnh hơn chúng tôi dự đoán. Cây nến Doji hình thành cùng khối lượng lớn ngay tại kháng cự này, là tín hiệu tiêu cực đáng chú ý.

Như vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại hỗ trợ 492 trong các phiên tới. Ở chiều tăng, với khả năng thấp hơn, VN-Index có thể hồi phục tiếp về 513 nếu vượt 502.

Ngược với VN-Index, diễn biến trên HNX-Index vẫn cho thấy khả năng tiếp tục hồi phục của chỉ số này khi phiên tăng khá tốt ngày hôm 21/10 đi kèm với khối lượng lớn.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về 63-63,3. Tuy nhiên, xu hướng của HNX-Index có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi VN-Index.

Nhìn chung, với những dấu hiệu nói trên, chúng tôi có quan điểm thận trọng hơn về thị trường trong các phiên tới. Sự phân hóa của thị trường, trong đó nhóm penny nắm vai trò dẫn dắt, mang dấu hiệu của quá trình tạo đỉnh.

>> CTCK nhận định thị trường ngày 22/10

>> Cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 22/10

>> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/10

>> Phiên đầu tuần: Phân phối     

VNIndex

999.32

-0.62 (-0.06%)

 
VNIndex 999.32 -0.62 -0.06%
HNX 147.57 -0.52 -0.35%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

26/11/2020
30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021