Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/9: Chỉ số được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/9: Chỉ số được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh

(ĐTCK) VN-Index đã đóng cửa dưới đường xu hướng đi lên hình thành từ cuối tháng 7. Cùng với cây nến đỏ dài của ngày hôm qua, đường xu hướng này (tương ứng vùng 895-900 điểm) có thể trở thành đường cản đối với nỗ lực phục hồi của chỉ số trong những phiên giao dịch sắp tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/9.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Chỉ số đóng cửa với cây nến spinning top có thân nến nhỏ và bóng nến dài, kèm theo khối lượng giảm mạnh, cho thấy tâm lý lưỡng lự, giằng co của nhà đầu tư sau phiên giảm mạnh trước đó.

VN-Index đã đóng cửa dưới đường xu hướng đi lên hình thành từ cuối tháng 7. Cùng với cây nến đỏ dài của ngày hôm qua, đường xu hướng này (tương ứng vùng 895-900 điểm) có thể trở thành đường cản đối với nỗ lực phục hồi của chỉ số trong những phiên giao dịch sắp tới.

Ngược lại, chỉ số vẫn đang nhận được hỗ trợ từ đường SMA200 (tương ứng vùng 865-875 điểm).

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo MACD và Momentum vẫn duy trì mức dương và nằm trên đường tín hiệu. Trong khi đó, đường ADX tiếp tục duy trì trên mức 25 với +DI nằm trên -DI.

Diễn biến này cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục hướng xuống và nằm dưới đường tín hiệu. Điều này cho thấy áp lực giảm điểm vẫn đang hiện hữu.

Chỉ số được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, quán tính tăng điểm về cuối phiên hôm nay có thể giúp thị trường tiếp tục có diễn biến hồi phục nhẹ trong nửa đầu phiên tiếp theo.

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/9: Chỉ số được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Smart Invest

VN-Index tạo thành cây nến “Spinning Top”. Khối lượng giao dịch giảm và dưới mức trung bình 20 ngày. Bên mua dường như đã thận trọng hơn sau phiên điều chỉnh ngày hôm qua. Tuy nhiên, sự phân hóa vẫn tiếp tục và dòng tiền lại tập trung vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sau chuỗi điều chỉnh.

Trong ngắn hạn, chúng ta có mẫu hình không hề tích cực với Double Top kết hợp với nến đảo chiều tại vùng kháng cự. Tuy nhiên, với thống kê định lượng, chúng tôi chấm điểm mô hình này chỉ là -5 điểm (trong thang điểm từ -10 tới 10 điểm).

Như vậy, mẫu hình này không thực sự đáng tin cậy. Điểm Stoploss của mẫu hình này là 922 điểm. Nghĩa là một khi chỉ số tăng vượt qua mốc kháng cự này, mẫu hình này sẽ khẳng định sự thất bại.

Theo phương pháp phân tích “Price Action” với VN30 chúng ta có 3 mã cho tín hiệu mua, 17 mã cho tín hiệu bán, 10 mã cho tín hiệu đi ngang.

Trong đó phần lớn các mã cổ phiếu ngành ngân hàng có trạng thái giao dịch là “Test for supply”, Strength Returning” thể hiện khả năng nâng đỡ thị trường của nhóm này. VNM có trạng thái tiêu cực là “Confirmed Weakness” xác nhận một xu hướng điều chỉnh.

Theo thống kê định lượng, với mẫu hình hôm nay thì phiên tiếp theo, VN-Index có xác suất tăng điểm là 51% và 43,75% giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Như vậy, giằng co, phân hóa có lẽ vẫn là xu hướng chính trong phiên giao dịch ngày mai.

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/9: Chỉ số được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.
Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

-0.31 (-0.03%)

 
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%