Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/5: Chưa thể khởi sắc

(ĐTCK) Một số chỉ báo kỹ thuật vẫn tiếp tục hướng xuống cũng phần nào cho thấy đường giá vẫn có khả năng sẽ diễn biến lình xình hoặc điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/5.

CTCK FPT – FPTS

Xét một vài chỉ báo kỹ thuật, các tín hiệu vẫn khá xấu cho thấy xu thế bán chưa thể kết thúc trong ngắn hạn. Chỉ báo SO vẫn hướng xuống vùng quá bán, cùng nhóm trung bình động Moving Average ngắn – trung hạn chưa cho tín hiệu đảo chiều trở lại. Ngưỡng hỗ trợ 550 điểm sẽ nâng đỡ cho đường giá trong trường hợp VN-Index tiếp tục giảm trong các phiên tới.

Trên sàn HNX, tín hiệu kỹ thuật vẫn thể hiện xu thế giảm tính từ đầu tuần giao dịch. Đường RSI lùi sát ngưỡng 30, cùng MACD đạt giá trị rất thấp, kết hợp với DI, ADX, ATR cho thấy khả năng giảm điểm là cao.

CTCK MB – MBS

VN-Index kết thúc bằng một nến trắng, thanh khoản giảm xuống so với hôm qua và ở mức thấp. Cả lực mua và bán đều rất yếu, khiến cho chỉ số chỉ dao động ngang với biên độ hẹp trong hầu hết thời gian dao dịch.

Ngắn  hạn, VN-Index đang nằm tại vùng đáy gần nhất trước đây, cũng như đã chính thức bắt đầu hình  thành kênh giảm điểm ngắn hạnvới  đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất nằm tại vùng 545 – vùng điểm có nhiều hoạt động trong cuối tháng 1.

HNX-Index kết thúc bằng một nến trắng nhỏ, thanh khoản giảm xuống so với hôm qua và ở mức thấp. Cả lực mua và bán đều rất yếu, khiến cho chỉ số chỉ dao động ngang với biên độ hẹp trong hầu hết thời gian dao dịch.

Ngắn hạn, HNX-Index đã rơi qua vào vùng hỗ trợ ngắn hạn 79-80  và chính thức bắt đầu hình thành  kênh giảm điểm ngắn hạn với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Chỉ số đang nằm ngay  dưới ngưỡng hỗ trợ SMA 100 và không có ngưỡng hỗ trợ cụ thể nào bên dưới.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Chỉ số VN-Index tăng 4.86 điểm (0.88%), lên 559.97 điểm. Mức thấp nhất trong phiên là 553.21 điểm. Khối lượng giao dịch giảm mạnh 52% so với phiên giao dịch trước, xuống 46 triệu đơn vị. Chỉ số RSI 14 tăng nhẹ lên mức 39.9 điểm, tâm lý nhà đầutư thận trọng. MACD 9 ngày duy trì khoảng cách phía dưới đường tín hiệu.

Chỉ số HNX-Index tăng 0.01 điểm (0.01%), lên 76.56 điểm. Mức cao nhất trong phiên là 77.14 điểm. Khối lượng giao dịch giảm mạnh 56% so với phiên trước, xuống 33 triệu đơn vị. Chỉ số RSI 14 duy trì ở mức 30, sát ngưỡng quá bán. MACD 9 ngày duy trì khoảng cách phía dưới đường tín hiệu, tiếp tục cho chỉ báo về xu hướng giảm.

Thị trường đã có phiên tăng điểm trở lại, phản ứng với ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật +/-550 điểm đối với VN-Index và 75 điểm đối với HNX-Index. Thời gian thị trường tiếp tục tăng điểm dự báo không kéo dài. Ngưỡng cản kỹ thuật gần nhất đối với VN-Index là khoảng 565 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/5: Chưa thể khởi sắc ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên hồi phục tăng điểm và cắt trở lại lên trên đường SMA 100. Mẫu hình nến bullish harami được hình thành trong vùng hỗ trợ mạnh của đường giá đang mở ra cơ hội hồi phục tiếp theo của chỉ số này, đồng thời cũng phần nào làm giảm bớt tâm lý e ngại của nhà đầu tư về  việc đường giá sẽ hình thành mẫu hình vai đầu vai trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, việc thanh khoản thị trường trở lại mức thấp và độ rộng thị trường đang khá cân bằng giữa  các mã tăng, giảm điểm cho thấy đà tăng của chỉ số vẫn chưa thực sự thuyết phục và có phần bị chi phối  bởi một số mã bluechip. Một số chỉ báo kỹ thuật vẫn tiếp tục hướng xuống cũng phần nào cho thấy đường giá vẫn có khả năng sẽ diễn biến lình xình hoặc điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

HNX-Index cũng có phiên tăng điểm nhẹ và tạo thành nến doji báo hiệu sự hồi phục. Tuy nhiên, đường giá vẫn chưa thể quay trở  lại đường SMA100  đồng thời các đường SMA ngắn hạn tiếp tục đi xuống và tạo sức ép cho đường giá. Diễn biến này cho thấy rủi ro giảm điểm của chỉ số này vẫn hiện hữu trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự ngắn hạn của hai chỉ số tiếp tục đặt tại 560-565 điểm đối với VN-Index và 78-79  điểm  đối với HNX-Index. Đây tiếp tục là điểm bán trading T+ các vị thế đã mua bắt đáy hoặc cơ cấu lại các vị thế trung hạn đang nắm giữ về tỷ trọng trung bình thấp.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index hồi phục nhẹ sau hai phiên giảm mạnh trước đó. Phiên tăng này ít ý nghĩa về mặt kỹ thuật do chưa thể tạo ra nến cao hơn trên đồ thị giá. 

Sau khi 565 bị xâm phạm, xu hướng tăng của VN-Index đã bị phá  vỡ. Hỗ trợ hiện tại ở 550, nếu mức hỗ  trợ  này bị xâm phạm xu hướng của VN-Index sẽ chuyển sang giảm. 

Thanh khoản rất yếu. Khối lượng giao dịch giảm mạnh trở lại, rơi về mức thấp nhất từ đầu 2014 đến nay, mức này dĩ nhiên thấp hơn đáng kể mức giao dịch trung bình 50 ngày và vì vậy dòng tiền trên thị trường vẫn trong trạng thái hết sức thụ động.  

Chỉ báo kỹ thuật tiêu cực. MACD giảm mạnh hơn sau một vài phiên đà giảm chững lại, khoảng cách  với đường tín hiệu vì vậy được kéo giãn. Sự tiêu cực cũng thể hiện ở hầu hết các chỉ báo kỹ thuật khác. 

Việc kiểm tra hỗ trợ 550 đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của VN-Index có chuyển sang giảm hay không.  

Khi xu hướng không phải là tăng, việc nắm giữ nhiều cổ phiếu không được chúng tôi khuyến khích. Nếu  hỗ trợ 550 điểm bị phá vỡ (xác  nhận xu hướng  giảm), việc giảm mạnh hơn tỷ trọng cổ phiếu sẽ cần được thực hiện. Tỷ trọng đề xuất: 70/30 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index tăng nhẹ trở lại. Không có nến cao hơn nào được tạo lập và đây đơn thuần là sự “điều chỉnh tăng” về mặt kỹ thuật. 

Xu hướng của HNX-Index là giảm, thể hiện rõ ràng qua các mức đỉnh đáy liền sau thấp hơn. Kháng cự gần nhất tại khu vực  82 điểm. Hỗ trợ kế tiếp của HNX-Index có thể đặt tại mức 76,3, là mức điều chỉnh  tỷ lệ Fibo 50%; hỗ trợ xa hơn tại 66,2 điểm. 

Khối lượng giao dịch “biến mất”. Sau một vài ngày gia tăng, thanh khoản rơi mạnh trở lại rất đột  ngột, về vùng thấp nhất từ đầu 2014 đến nay. Như nhìn nhận trước đó, dòng tiền trên sàn HNX vẫn trong trạng thái thu hẹp.  

Chỉ báo kỹ thuật tiêu cực. MACD duy trì trạng thái giảm quen thuộc, duy trì khoảng cách khá rộng với đường tín hiệu. 

Với việc liên tiếp tạo ra các mức thấp mới, HNX-Index nằm trong một xu hướng giảm. Sự hồi phục (nếu có) sẽ yếu ớt và không kéo dài, trong khi lực bán mạnh lên đẩy thị trường xuống sâu hơn. 

Các nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng nắm giữ trên sàn HNX và không bắt dao rơi trong thời điểm hiện tại. Tỷ trọng đề xuất: 100/0 (tiền mặt/cổ phiếu).

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%