Góc nhìn kỹ thuật phiên 7/9: Có cơ hội hồi phục

(ĐTCK) Về chỉ báo, dựa trên đánh giá các chỉ báo xung lực và xu hướng, chỉ số có cơ hội hồi phục trong tuần tới khi các chỉ báo đang tạo được nền tảng tốt cho một phiên bứt phá. Cụ thể, chỉ báo MACD đã chính thực tạo phân kỳ dương với đường tín hiệu, tuy nhiên, do vẫn nằm dưới mức 0 nên sự bứt phá xu hướng có thể sẽ còn yếu. Chỉ báo RSI đang hình thành xu hướng tăng, trong khi chỉ báo Stoch và Wm%R cũng có tín hiệu cải thiện rõ rệt.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 7/9.

CTCK FPT - FPTS

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với đà hồi phục nhẹ của VN-Index, chỉ số đóng cửa tăng nhẹ 2,51 điểm lên đứng ở mốc 556,81 điểm. Như vậy, chuỗi 03 phiên điều chỉnh của sàn HOSE đã bị ngắt nhịp và kịch bản xấu VN-Index quay lại xu hướng giảm giá đã tạm thời bị đẩy lùi.

Trên đồ thị, thân nến tăng của phiên 4/9 có bóng trên và nằm ở nửa dưới của thân nến giảm liền trước cho thấy cầu mặc dù chiếm ưu thế nhưng vẫn khá yếu và không cho tín hiệu về xu hướng tiếp theo. Tuy nhiên, đây là diễn biến thường thấy sau nhịp điều chỉnh do tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái thận trọng, chờ đợi tín hiệu về xu thế. Do đó, phiên tăng 4/9 mặc dù đi kèm với thanh khoản thấp, nhưng vẫn mang tác dụng ổn định xu hướng ngắn hạn.

Về chỉ báo, dựa trên đánh giá các chỉ báo xung lực và xu hướng cho thấy, chỉ số có cơ hội hồi phục trong tuần tới khi các chỉ báo đang tạo được nền tảng tốt cho một phiên bứt phá. Cụ thể, chỉ báo MACD đã chính thực tạo phân kỳ dương với đường tín hiệu, tuy nhiên, do vẫn nằm dưới mức 0 nên sự bứt phá xu hướng có thể sẽ còn yếu. Chỉ báo RSI đang hình thành xu hướng tăng, trong khi chỉ báo Stoch và Wm%R cũng có tín hiệu cải thiện rõ rệt. Như vậy, diễn biến chính của chỉ số trong tuần sau có khả năng sẽ tập trung vào quá trình kiểm tra lại các mức kháng cự 560 và cao hơn là 570 điểm.

Ở kịch bản tích cực, nếu xuất hiện phiên tăng mạnh kèm thanh khoản cao đưa VN-Index quay lại khung giao dịch 560 – 570 điểm thì triển vọng tăng giá ngắn hạn sẽ được tăng cường. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, cho tới thời điểm này kênh xu hướng giảm chi phối chỉ số từ đỉnh Tháng 7/2015 tới nay vẫn chưa bị bẻ gãy để hình thành xu thế mới. Chỉ số có thể sẽ gặp áp lực kháng cự rất mạnh phía trên mốc 570 điểm tương đương MA 200 dài hạn. Do đó, tuần giao dịch tới có ý nghĩa hết sức quan trọng nếu như chỉ số có thể tăng điểm thành công xác nhận vùng đáy mới cao hơn.  

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường có phiên giao dịch cân bằng với mức thanh khoản thấp. Dòng tiền của cả khối nội và khối ngoại đều suy giảm mạnh cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trước những thông tin có thể ảnh hưởng đến xu hướng tiếp theo của thị trường như quyết định về lãi suất của FED, diễn biến giá dầu và thị trường tài chính quốc tế... Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, cập nhật các thông tin liên quan và theo dõi phản ứng của thị trường để có hành động phù hợp.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 7/9: Có cơ hội hồi phục ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị tuần VN-Index cho thấy tín hiệu đảo chiều của tuần trước đó đã thất bại. Chỉ số test không thành công mức kháng cự của đường của đường SMA100 và suy yếu về sát vùng hỗ trợ 545–550 điểm. Các chỉ báo momentum cũng suy yếu trở lại. Đường MACD vẫn chưa cho tín hiệu tích cực sau giai đoạn dài giảm điểm.

Đồ thị ngày điều chỉnh giảm điểm mạnh trở lại sau khi chỉ số hồi phục lên mốc FIBO50 cũng đồng thời là mốc cản tạo bởi đường SMA200. VN-Index cũng test không thành công channel giảm điểm ngắn hạn được tạo ra từ cuối tháng 7 vừa qua. Tuy vậy, chỉ số đang phản ứng khá tích cực với mốc hỗ trợ 555 điểm là rising window tạo ra trong phiên ngày 27/8. Nếu duy trì tốt quanh mốc này, chỉ số sẽ test lại mốc 575 điểm trong ngắn hạn. Chiều ngược lại chỉ số sẽ lùi về vùng 545–550 điểm.

Đồ thị tuần HNX-Index cho thấy mô hình đảo chiều của mẫu hình hammer tuần trước không hoàn thành. Chỉ số tạo thành mẫu hình engulfing giảm điểm cho thấy áp lực bán đã quay trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu thiếu tích cực. Đồ thị ngày sau phiên giảm điểm rất mạnh đầu tuần liên tục tạo thành các Doji nằm trên vùng hỗ trợ 76–76.5 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng ở trạng thái đi ngang cho thấy thị trường đang khá cân bằng trong ngắn hạn. Nếu đà điều chỉnh tiếp tục diễn ra, chỉ số có khả năng suy yếu về vùng 73 điểm. Trường hợp ngược lại, HNX-Index sẽ test lại mốc 78 điểm trong các phiên tới.

CTCK Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể test lại quanh các mức hỗ trợ 546-550 của VN-Index và 76,5 của HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ suy yếu dần và lực cầu sẽ sớm gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Ngoài ra, vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn còn rất cao ở vùng giá hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 539,73 với VN-Index và 73,16 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. Đồng thời, nhận thấy dòng tiền sẽ hướng vào các cổ phiếu có ảnh hưởng đến kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

CTCK BIDV – BSC

Ngưỡng hỗ trợ 556 điểm đã đề cập trong báo cáo trước đã bị  phá vỡ. VN-Index nhiều khả năng sẽ tìm đến ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 540 điểm, tương ứng mốc 23.6% của Fibonacci Retracement 510-640.

Các chỉ báo xu hướng chưa cho tín hiệu tích cực rõ rệt, cho thấy các nhịp rung lắc sẽ còn tiếp tục xảy ra cho đến khi thị trường rõ xu hướng hơn. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch đang giảm dần, do đó áp lực bán ra nhiều khả năng sẽ không quá lớn để thủng được ngưỡng hỗ trợ 540 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%