Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 7/12: Khả năng chỉ số suy giảm về vùng 900-910 điểm được bỏ ngỏ

(ĐTCK) Tâm lý nhà đầu tư bắt đầu trở nên thận trọng và có phần hoảng sợ trước diễn biến sụt giảm nhanh và mạnh của thị trường. Áp lực bán chốt lời nhiều khả năng sẽ còn gia tăng nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng các vùng hỗ trợ gần trong những phiên tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/12.

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index tiếp tục sụt giảm mạnh và hình thành cây nến đỏ đặc dài kèm theo khoảng trống giảm giá với cây nến đỏ dài liền trước.

Điều này cho thấy động lực giảm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Thanh khoản có sự suy giảm nhưng vẫn dao động quanh mức trung bình, còn độ rộng thị trường tiêu cực.

Tâm lý nhà đầu tư bắt đầu trở nên thận trọng và có phần hoảng sợ trước diễn biến sụt giảm nhanh và mạnh của thị trường. Áp lực bán chốt lời nhiều khả năng sẽ còn gia tăng nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng các vùng hỗ trợ gần trong những phiên tới.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường đã quay đầu điều chỉnh sau khi các chỉ báo kỹ thuật (STO, RSI...) hình thành các phân kỳ âm trên vùng quá mua.

Khả năng chỉ số hình thành đỉnh ngắn hạn và bước vào nhịp suy giảm về vùng hỗ trợ 900-910 điểm đang được để ngỏ trong thời gian tới.

Nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 930-935 điểm trong một vài phiên kế tiếp thì có thể được xem là tín hiệu xác nhận cho khả năng xảy ra kịch bản nói trên.

Mặc dù vậy, đây chỉ là một nhịp rung lắc được dự báo trên khung ngày cùng tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và được xem là cơ hội trading cho các phần tỷ trọng danh mục ngắn hạn.

Xu hướng tăng trung hạn của thị trường vẫn được bảo lưu sau đó.

Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 928-932 điểm và 910-920 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 975-980 điểm và 1030-1050 điểm.

CTCK FPT - FPTS

Phiên giao dịch ngày 06/12 tiếp tục diễn ra áp lực điều chỉnh của VN-Index, chỉ số chốt phiên giảm 5,66 điểm xuống tạm dừng ở mốc 947,64 điểm.

Mặc dù xu hướng trong ngày vẫn là đi xuống nhưng biến động của chỉ số về cuối phiên mang hàm ý về lực cầu đỡ giá đã xuất hiện và đang nỗ lực duy trì xu hướng ngắn hạn.

Trên khung thời gian EOD, toàn phiên giao dịch tạo thành nến đỏ có dạng Long lower shadow nằm hoàn toàn ở bên dưới thân nến liền trước.

Dấu hiệu tiêu cực là khoảng giống giá xuất hiện giữa 02 phiên liên tiếp hàm ý tâm lý bi quan tăng cường sau phiên sụt giảm mạnh đột ngột ngày 05/12.

Tuy vậy, phần bóng dưới với độ dài lên tới 15 điểm lại là dấu hiệu tích cực, báo hiệu cầu giá thấp đã kích hoạt giúp VN-Index hồi phục sau khi tiệm cận mốc 930 điểm. Như vậy, 02 chiều tâm lý được nhận diện trong cùng 1 phiên giao dịch.

Dựa trên dấu hiệu phân kỳ đảo chiều của RSI trên khung thời gian Intraday M5 tại thời điểm cuối phiên thì dấu hiệu cải thiện tâm lý nêu trên có thể là điểm nhấn giúp VN-Index bình ổn trở lại trong phiên giao dịch tiếp theo.

Về chỉ báo, MACD hội tụ và RSI lao dốc tiếp tục phản ánh xung lượng tiêu cực đang dẫn dắt xu hướng của VN-Index.

Tuy nhiên, sự hồi phục cuối phiên hôm nay của VN-Index cũng tương ứng là tín hiệu khẳng định đối với vai trò của SMA 12 phiên – ngưỡng hỗ trợ động trong giai đoạn từ tháng 10/2017 đến nay.

Với tín hiệu này, có thể kỳ vọng các phản ứng tương tự cũng sẽ xuất hiện tại các ngưỡng hỗ trợ dưới trong trường hợp VN-Index tiếp diễn trạng thái tiêu cực.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 7/12: Khả năng chỉ số suy giảm về vùng 900-910 điểm được bỏ ngỏ ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Chỉ số tiếp tục đi xuống đóng cửa dưới MA 5, kèm khối lượng giao dịch trên mức bình quân 20 phiên hàm ý áp lực chốt lời đang gia tăng.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật như RSI đang có dấu hiệu đi xuống cho thấy động lực phục hồi đang chịu áp lực suy yếu và đường MACD có dấu hiệu hội tụ với đường Sinal cho thấy tín hiệu kém tích cực.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang duy trì đóng cửa trên MA 20 và 50 cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là phục hồi, đợt giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh kỹ thuật này có thể là vùng 919-920 điểm (MA20). 

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến có phần tích cực hơn.

Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại và đóng cửa trên MA 20, kèm khối lượng duy trì trên bình quân 20 phiên cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn có thể là vẫn còn, ngưỡng hỗ trợ hiện tại có thể là vùng 110,9 điểm (Fib 100). 

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường có thể vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.91

2.13 (0.18%)

 
VNIndex 1,168.91 2.13 0.18%
HNX 237.07 -3.04 -1.28%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông