Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/8: Mức hỗ trợ 600 điểm vẫn chưa chắc chắn

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/8.

CTCK FPT – FPTS

Tiếp nối phiên tăng điểm từ phiên trước, VN-Index tăng tới 8,69 điểm sau phiên ngày 5/8 và chốt tại 607,73 điểm.

Với một cây nến xanh tăng điểm khá tích cực, đường giá đã vượt qua vùng kháng cự 600 - 605 điểm một cách thuyết phục. Một vài chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu tốt, SO cắt mạnh lên ngưỡng 80 tiến vào vùng quá mua, hay MACD cũng hồi phục nhẹ trở lại. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ đối diện với ngưỡng đỉnh cũ 610 điểm (được thiết lập vào nửa cuối tháng 3/2014).

Với diễn biến khá lạc quan ngay từ đầu phiên giao dịch, chỉ số HNX-Index tiếp tục duy trì trong sắc xanh, với mức tăng nhẹ 0,59 điểm lên 80,12 điểm. Một vài chỉ báo đã được cải thiện dù vẫn dao động yếu trong biên độ hẹp.

DI+ cho khả năng sẽ cắt lên DI-, hay RSI, MACD cũng dần tăng nhẹ trở lại. Do phương diện kỹ thuật vẫn chưa thực sự cho tín hiệu tăng điểm rõ rệt, HNX-Index sẽ vẫn tiếp diễn trạng thái giằng co khi tiến lên ngưỡng kháng cự gần nhất 81 điểm.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index tiếp tục tăng tốc mạnh hơn, tiến về gần khu vực kháng cự 610 điểm. Có thể thấy việc kiểm tra lại kháng cự này sẽ là điểm nhấn quan trọng cho xu hướng của VN-Index trong giai đoạn tới.

Nếu thành công vượt qua, xu hướng tăng kéo dài từ tháng 5 đến hiện tại sẽ được nhìn nhận tiếp tục duy trì. Ngược lại, một sự thất bại tiếp theo tại mốc 610 điểm sẽ khiến các dao động ngắn hạn của đường giá trở nên kém lạc quan hơn. Hỗ trợ gần nhất hiện tại của thị trường là 580 điểm.

Khối lượng giao dịch cải thiện. Thanh khoản đánh dấu sự cải thiện đáng kể hơn, tiến về sát mức khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày cho thấy dòng tiền có khả năng mở rộng trở lại sau một giai đoạn thu hẹp. Dù vậy cần lưu ý mức khối lượng giao dịch hiện tại vẫn chưa phải là cao so với các giai đoạn trước đây của thị trường. 

Chỉ báo kỹ thuật trung tính. Một phần lớn các chỉ báo kỹ thuật chuyển trở lại trạng thái trung tính từ các vùng tiêu cực ở tuần trước.

Nếu VN-Index chinh phục thành công kháng cự 610 điểm đi kèm với thanh khoản tiếp tục gia tăng lên vùng cao hơn, triển vọng của thị trường sẽ chyển trở lại trạng thái “lạc quan”.

Cho đến khi có kết quả thử thành công kháng cự 610 điểm như nêu trên, nhà đầu tư vẫn chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu tương đối thấp trong danh mục (30%). Tỷ trọng đề xuất: 70/30 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index tiếp tục có phiên tăng khá trong phiên 5/8. Đường giá đang tiến về gần hơn kháng cự 81,3 điểm, mức cao nhất trong tháng 7 vừa qua của HNX-Index. Một đỉnh liền sau thấp hơn sẽ được tạo lập nếu đường giá thất bại trong việc thử lại kháng cự này, đồng nghĩa với một xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn tạm đứt quãng. Hỗ trợ gần nhất tại 77,8 điểm; hỗtrợ xa hơn tại 73,4 điểm.

Khối lượng giao dịch cải thiện. Khối lượng giao dịch đã tăng mạnh hơn 60% từ mức thấp kỷ lục của 2014 được tạo lập vào đầu tuần, thanh khoản hiện đã quay về lại ngang bằng mức giao dịch trung bình 50 ngày gần đây.

Chỉ báo kỹ thuật trung tính. Hai phiên tăng vừa qua giúp các chỉ báo quay lại trạng thái trung tính từ vùng tiêu cực trước đó.

Xu hướng ngắn hạn của HNX-Index không còn là tăng, khả năng lớn hơn đường giá sẽ dao động ngang trong vùng 77,8 – 81,3 điểm thêm một thời gian trước khi quyết định chiều hướng di chuyển mới.

Nhà đầu tư nên điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu về mức tương đối thấp. Tỷ trọng đề xuất: 70/30 (tiền mặt/cổ phiếu).

Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/8: Mức hỗ trợ 600 điểm vẫn chưa chắc chắn ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm mạnh và vượt lên trên mức đỉnh cũ 606 điểm được thiết lập vào cuối tháng 7. Những cây nến trắng dài nối tiếp nhau kèm theo sự gia tăng của thanh khoản và độ rộng tăng điểm không những phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư mà còn cho thấy động lực tăng điểm của chỉ số này trong phiên kế tiếp khi mà thị trường vẫn đang được nâng đỡ bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có tín hiệu kỹ thuật và thông tin hỗ trợ tốt.

Đường SMA50 vẫn đang tiếp tục đi lên hỗ trợ cho đường giá, cùng với đó là diễn biến khá tích cực của các chỉ báo kỹ thuật, cụ thể, bên cạnh xu hướng đi lên mạnh mẽ của các chỉ báo momentum (RSI, STO) thì 2 đường DI cũng đang cho tín hiệu phân kỳ mở rộng, còn khoảng cách của đường STO và đường tín hiệu đã vượt trên 25. Tín hiệu tích cực trên cũng phần nào ủng hộ cho xu hướng đi lên và kiểm tra lại vùng đỉnh cũ quanh 610 điểm trong ngắn hạn.

HNX-Index cũng có phiên tăng điểm mạnh và vượt lên trở lại ngưỡng kháng cự SMA100 kèm theo khối lượng khớp lệnh trên mức trung bình. Điều này cũng cho thấy khả năng tiếp tục tăng điểm của chỉ số này trong phiên kế tiếp khi mà đường STO cũng đang duy trì khoảng cách khá xa, trên 20 điểm so với đường tín hiệu.

Vùng kháng cự tiếp theo của hai chỉ số đặt tại 610-615 điểm đối với VN-Index tương ứng quanh 81 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán chốt lời theo kỳ vọng cho các vị thế ngắn hạn hoặc bán giảm tỷ trọng cho các vị thế trung hạn về mức trung bình.

CTCK BIDV – BSC

VN-Index thể hiện một cây nến xanh thân dài, bóng ngắn, thể hiện một lực cầu rất mạnh mẽ của thị trường trong phiên 5/8. Hết sức bất ngờ VN-Index đã vượt ra hẳn biên trên của dải Bollinger. Các chỉ báo phần lớn đều chỉ ra xu hướng tăng điểm thực sự đã quay trở lại.

Chỉ báo Stochatics cho thấy, đường này đã vượt lên trên hẳn với đường chỉ báo chậm, xuyên lên hẳn đường 80 và một lần nữa đi vào vùng quá mua.

Đường MACD đang có dấu hiệu hướng lên trên và đi xuyên qua đường tín hiện chậm của nó. Chỉ Báo ADX vẫn khẳng định một xu hướng tăng khi đường +AD ngày càng tạo khoảng cách rộng với đường –AD.

Hiện tại, VN-Index đang đi vượt ngưỡng 600 điểm và đang trong vùng 2 đỉnh trước sự kiện biển Đông, vùng 601-607 điểm. Chúng tôi nhận thấy thị trường có thể tiếp tục sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự mới này, tuy nhiên mức hộ trợ 600 điểm hiện tại vẫn chưa thực sự chắc chắn.

Nhà đầu tư tiếp tục tăng dần tỷ trọng các mã có hoạt động kinh doanh tốt, cân nhắc tăng tỷ trọng các mã có nền tảng tích lũy hợp lý, hết sức lưu ý các mã đầu cơ trong giai đoạn này khi trading dựa trên tin tức có thể không chính xác.

Tin bài liên quan

VNIndex

957.53

7.63 (0.8%)

 
VNIndex 957.53 7.63 0.8%
HNX 141.63 0.77 0.54%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%