Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/6: Vẫn đang cho tín hiệu xấu

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/6.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Trạng thái giằng co được thể hiện khá rõ rệt suốt phiên giao dịch ngày 05/06, khi VN-Index chủ yếu dao động quanh ngưỡng 550 điểm với thanh khoản rất thấp. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra khá bi quan đối với xu thế hiện tại. Nhóm chỉ báo kỹ thuật vẫn đang cho tín hiệu xấu, khi các chỉ báo nhanh cho thấy đà giảm vẫn còn có thể được duy trì trong các phiên tới. SO cho khả năng giảm về vùng quá bán, kết hợp với RSI, MACD hay Parabolic SAR cũng có khả năng đảo chiều nếu VN-Index giảm về khoảng 545 điểm.

Tăng nhẹ 0,59 điểm lên 74,5 điểm sau phiên ngày 05/06, nhìn chung thị trường vẫn chưa cho tín hiệu cải thiện hơn các phiên liền trước. Chỉ báo MACD không thể tiếp nối nhịp tăng lên ngưỡng 0 và giảm dần trở lại hướng xuống đường tín hiệu, cùng cặp DI cũng cho tín hiệu giảm điểm. Khi dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện trở lại cùng phương diện kỹ thuật cho tín hiệu xấu, khả năng HNX-Index tiếp tục điều chỉnh giảm là vẫn còn.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Đồ thị nến ngày có thân ngắn và bóng nến xuất hiện ở cả hai phía, cho thấy sự giằng co nhẹ quanh mốc 550 điểm. Thanh khoản thấp phản ánh sự e ngại của nhà đầu tư. Các chi báo tiếp tục đà suy yếu, với đường cỏ MACD thấp dần, RSI cũng giảm xuống dưới 50.

Trong một vài phiên tới, VN-Index vẫn có khả năng giảm về vùng 540-545 điểm (tương ứng Fibonacci 38,2% của đợt phục hồi).

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tăng điểm nhưng giá đóng cửa chưa vượt lên được trên 1/2 thân nến giảm điểm trước đó, kèm theo khối lượng thấp, cho thấy sự phục hồi trên sàn Hà Nội chưa có độ tin cậy cao.

Các đường trung bình 20 ngày, 25 ngày và 50 ngày của HNX-Index vẫn đang hướng xuống, cho thấy xu hướng trung hạn của HNX-Index vẫn là giảm.

Ngưỡng hỗ trợ của HNX-Index theo VDS là ở vùng 72-73 điểm (tương ứng mốc Fibonacci 50% và 61,8% của đợt phục hồi).

VDS cho rằng đây là khoảng thời gian tương đối khó khăn để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, tuy nhiên lại là cơ hội tốt để tich lũy dần cổ phiếu tại các ngưỡng hỗ trợ cho mục tiêu trung và dài hạn.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/6: Vẫn đang cho tín hiệu xấu ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 


CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên giảm điểm nhẹ với diễn biến giằng co và bắt đầu có sự phân hóa giữa các dòng cổ phiếu. Một cây nến nhỏ với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức thấp được hình thành trong vùng hội tụ của các đường MA ngắn hạn hàm ý sự thận trọng và hạn chế giao dịch của nhà đầu tư khi mà thị trường nhiều khả năng sẽ diễn biến đi ngang giảm nhẹ khá khó chịu trong ngắn hạn.

HNX-Index cho phản ứng với ngưỡng hỗ trợ SMA20 bằng phiên hồi phục tăng điểm nhẹ. Cùng với đó, việc chỉ báo STO đã quay đầu đi lên trong vùng quá bán hàm ý khả năng tiếp tục hồi phục trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm và duy trì ở mức thấp cho thấy rủi ro quay đầu giảm điểm của chỉ số này khi đi lên và tiếp cận các đường MA ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ của hai chỉ số vẫn đặt tại 535-545 điểm đối với VN-Index tương ứng 73-74 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm mua trading quay vòng cho các vị thế ngắn hạn đã chốt lời hoặc mua tích lũy thêm cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

Trong kịch bản tích cực, cả hai chỉ số hoàn toàn có thể đi lên và tiếp cận vùng kháng cự ngắn 556-560 điểm tương ứng 75-75.5 điểm trong một vài phiên tới. Đây được xem là điểm bán trading ngắn một phần tỷ trọng các vị thế ngắn hạn cho các nhà đầu tư ngại rủi ro.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp dù mức giảm đã ít hơn đáng kể. Chưa đủ dữ kiện để chúng tôi  kết luận quá trình điều chỉnh giảm hiện nay đã kết thúc. Sẽ vẫn cần chờ đợi kết quả của quá trình điều  chỉnh hiện nay, nếu không tiếp tục tạo lập các mức đáy liền sau thấp hơn, xu hướng sẽ có cải thiện.

Khối lượng giao dịch giảm thêm 25% từ mức thấp trước đó  và mức này dĩ nhiên thấp hơn hẳn khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày gần đây cho thấy dòng tiền đang hết sức thụ động.

Chỉ báo kỹ thuật trung tính. MACD đang có biểu hiện yếu lại khi tiến gần hơn về bên dưới đường 0. Các  chỉ báo khác đa phần nằm ở vùng trung tính.

Thị  trường đang trong quá trình kiểm tra việc xu hướng giảm mất hiệu lực. Cần chờ đợi tín hiệu phủ  nhận xu hướng giảm (như đã nêu trên) trước khi tiến hành giải ngân trở lại vào thị trường. Tỷ trọng đề xuất: 100/00 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index  giao dịch trái chiều VN-Index khi tăng trở lại khá mạnh trong phiên này. Dù  ghi nhận mức  giá  xanh, vẫn không có nến liền sau cao hơn được tạo lập trên đồ thị giá, phiên tăng này vì vậy ít có ý nghĩa nhìn nhận về mặt kỹ thuật. Chúng tôi cho rằng đường giá vẫn đang trong pha điều chỉnh giảm  đáng  kể đầu tiên kể từ đợt phục hồi tại vùng đáy đầu tháng 5.

Thanh khoản yếu. Khối lượng giao dịch giảm mạnh 30% so với phiên liền trước và chưa bằng 1/3 mức  khối lượng giao dịch trung bình  50 ngày, cho thấy dòng tiền đang hết sức yếu ớt, điều này cũng khiến phiên tăng này mất đi ý nghĩa tích cực.

Chỉ báo kỹ thuật trung tính. MACD đang giảm trở  lại sau khi đã tăng khá tốt trước đó để  tiến sát bên dưới đường 0. Các chỉ báo khác đa số nằm ở khu vực trung tính, ít đưa ra dự báo ngắn hạn.

Pha điều chỉnh hiện tại của HNX-Index là mốc  quan trọng để nhìn nhận sự thay đổi trong xu hướng dành cho chỉ số này. Cho đến khi chưa có tín hiệu thay đổi xu hướng, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng và hạn chế giải ngân. Tỷ trọng đề xuất: 100/00 (tiền mặt/cổ phiếu).

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%