Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/3: Cảnh báo bán trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì

(ĐTCK) Với các tín hiệu thu được từ nhóm chỉ báo chậm (có độ tin cậy cao) như MACD và RSI, cảnh báo Bán trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì. Bollinger bands thu hẹp cho thấy, tính biến động của VN-Index đang suy giảm. Theo đó, để ngỏ khả năng chỉ số sẽ giằng co quanh mốc 710 điểm để tái xác định độ mạnh của khu vực hỗ trợ này trong các phiên đầu tuần này.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có tuần điều chỉnh giảm đầu tiên sau 7 tuần tăng điểm liên tiếp, qua đó tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá “sideway-up” kéo dài từ tháng 7/2016 đến nay. Thanh khoản giảm mạnh so với tuần trước đó, nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 10 phiên gần nhất. Điều này cho thấy, tâm lý thận trọng và lo ngại của nhà đầu tư về khả năng thị trường có thể rơi vào nhịp giảm ngắn hạn.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc xuất hiện ngay tại vùng kháng cự mạnh 715-720 điểm, trong bối cảnh đường giá đã đi ra ngoài dải BB, còn các chỉ báo dao động đều đồng loạt quay đầu giảm điểm trong vùng quá mua. Điều này để ngỏ khả năng chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh trong tuần này.

Trên đồ thị ngày, trạng thái của các chỉ báo kỹ thuật đều khá tiêu cực. Cụ thể, các chỉ báo dao động đang trong xu hướng giảm mạnh sau khi cắt xuống dưới vùng quá mua. Đường MACD-Dema đã cắt xuống dưới ngưỡng 0, còn chỉ báo ADX đã giảm xuống dưới ngưỡng 40. Những tín hiệu này đang khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ tiếp tục suy giảm trong những phiên đầu tuần. Chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng về đường lower trendline của kênh tăng giá kéo dài từ tháng 12/2016 đến nay (tương ứng với vùng 700-705 điểm).

Vùng 700-705 điểm cũng đồng thời là ngưỡng điểm quyết định khả năng chỉ số có thể giữ được xu hướng tăng điểm kéo dài từ tháng 12/2016 đến nay hay không. Kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tiếp tục chời đợi thêm các tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng, rồi mới đưa ra các quyết định hành động cho phù hợp. Vùng hỗ trợ quanh 700 điểm của VN-Index được xem là điểm mua trading T+, kết hợp với việc mua lại một phần vị thế trung hạn đã bán trading vừa qua để đưa tỷ trọng tổng về lại mức cân bằng.

CTCK Maritime – MSI

Mặc dù thị trường có phiên hồi phục khá ở phiên 3/3, nhưng thanh khoản ở mức thấp hơn so với trung bình các phiên trước cho thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho đợt hồi phục thực sự.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn có khả năng tăng và điều chỉnh tiếp ở tuần này, bao gồm các phiên tăng giảm đan xen quanh ngưỡng hỗ trợ 710 (+/- 5 điểm). Nhà đầu tư có thể triển khai các hoạt động giao dịch ngắn trong tuần, khi thị trường có thêm các phiên điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ.

Mặc dù vậy, chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu chất lượng vẫn được đánh giá cao, hơn là việc giao dịch liên tục. Dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa vào nhóm cổ phiếu nhóm thép, cao su, xây dựng, bảo hiểm...

Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/3: Cảnh báo bán trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên 3/3, VN-Index đảo chiều hồi phục. Điểm tích cực được ghi nhận là việc tâm lý bán đã tạm dừng và mở ra cơ hội hồi phục khi VN-Index tái lập ngưỡng 710 điểm.

Trên đồ thị ngày, thân nến xanh rỗng của VN-Index có diễn biến hoàn toàn trái ngược với phiên 2/3, cầu giá thấp đã được kích hoạt sau khi chỉ số xác lập mức thấp tại 705,83 điểm. Xu hướng của VN-Index theo đó cũng giảm bớt mức độ tiêu cực, bởi đường xu hướng ngắn hạn đã được kiểm tra thành công với vai trò hỗ trợ.

Đánh giá về khối lượng giao dịch, trong một phiên thử thách ngưỡng hỗ trợ như phiên 3/3, thì việc khối lượng giao dịch giữ ở mức thấp tương đương phiên 2/3 được coi là dấu hiệu lạc quan, giúp ổn định tâm lý chung.

Tuy vậy, với các tín hiệu thu được từ nhóm chỉ báo chậm (có độ tin cậy cao) như MACD và RSI, cảnh báo Bán trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì. Bollinger bands thu hẹp cho thấy, tính biến động của chỉ số đang suy giảm. Theo đó, để ngỏ khả năng chỉ số sẽ giằng co quanh mốc 710 điểm để tái xác định độ mạnh của khu vực hỗ trợ này trong các phiên đầu tuần này.

Ở chiều hồi phục, một khu vực kháng cự mạnh cũng được xác định tại 720 điểm (tạo bởi bollinger upper band và vùng đỉnh cũ). Một nhịp đi ngang tích lũy lại sẽ là cần thiết đối với VN-Index nếu muốn vượt qua ngưỡng cản này.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết thúc chuỗi tăng điểm 9 phiên liên tiếp với mức giảm điểm nhẹ trong tuần qua, đi kèm với đó là thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Mẫu hình Doji trong tuần qua cũng khẳng định rõ thêm xu hướng giằng co của chỉ số. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn tiếp tục tích cực, với hỗ trợ tại 708 điểm (MA5) và kháng cự tại 720 điểm (đỉnh phiên 23/2).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 684 điểm (MA20). Dự báo trong tuần này, VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục hướng đến mục tiêu tiếp theo tại 720 điểm, mốc 708 điểm sẽ là mốc hỗ trợ của chỉ số.

HNX-Index có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp, đi kèm với đó là thanh khoản tiếp tục tăng trưởng. Đây là tín hiệu tích cực đối với chỉ số. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn duy trì tích cực, với hỗ trợ tại 86 điểm (MA5) và kháng cự tại 88,2 điểm (đỉnh phiên 8/7/2016).

Trong dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ tại 82,7 điểm (MA20). Dự báo trong tuần này, xu hướng của HNX-Index nhiều khả năng là tăng điểm, với mục tiêu tiếp theo tại 88,2 điểm. Mốc 86 điểm sẽ là mốc hỗ trợ cho chỉ số.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%