Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/12: Ttâm lý bán đang quay trở lại

(ĐTCK) Một thân nến giảm nằm hoàn toàn ở phía dưới thân nến liền trước được xác định là tín hiệu cảnh báo về tâm lý bán đang quay trở lại và VN-Index có thể sẽ vận động theo kịch bản tiêu cực, lùi về khu vực hỗ trợ thấp hơn.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/12.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ ở ngay sát dải BB dưới. Thanh khoản sụt giảm xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự áp đảo gần như hoàn toàn của số mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần lo sợ về khả năng giảm mạnh của chỉ số trong ngắn hạn, đặc biệt là khi các mã vốn hóa lớn có tác động chi phối đến chỉ số đang có diễn biến không mấy tích cực.

VN-Index có thể sẽ quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ 650-655 điểm một lần nữa trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, việc các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã quay lại vùng quá bán và đang có dấu hiệu tạo 2 đáy được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Mặc dù vậy, nỗ lực hồi phục của đường giá sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn, khi mà nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống, còn các chỉ báo kỹ thuật khác MACD, ADX… đang ở trạng thái khá tiêu cực. Trong kịch bản tiêu cực, đường giá xuyên thủng vùng hỗ trợ trên, đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại vùng quanh 640 điểm.

Trên khung thời gian intraday, sau khi tạo khoảng trống giảm giá (runaway gap), đường giá đã cắt xuống dưới đường SMA50 và nhiều khả năng sẽ tiến về cận dưới của dải BB trong phiên 6/12. Với việc một số tín hiệu đảo chiều giữa đường giá và các chỉ báo dao động đang lần lượt xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ và giúp đường giá tăng điểm trở lại. Tuy vậy, dải BB đã chuyển sang trạng thái đi ngang, nên đường giá nhiều khả năng sẽ hình thành diễn biến dao động đi ngang, với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 656-671 điểm trong những phiên tới. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 670-675 điểm và 685-690 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 650- 655 điểm và quanh 640 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Trên phương diện kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật của VN-Index xấu đi nhanh chóng. ADX và Aroon đều đang ủng hổ xu hướng giảm điểm, PSAR cho tín hiệu đảo chiều giảm điểm, chỉ báo MACD tiếp tục mở rộng phân kỳ âm. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của VN-Index lần lượt nằm ở 651 và 670 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/12: Ttâm lý bán đang quay trở lại ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên 5/12, VN-Index tiếp tục lùi sâu về mốc hỗ trợ 660 điểm. Diễn biến trong phiên khá tiêu cực khi đà giảm duy trì theo hướng mở rộng dần trong suốt thời gian giao dịch. Chính vì thế, một thân nến giảm nằm hoàn toàn ở phía dưới thân nến liền trước được xác định là tín hiệu cảnh báo về tâm lý bán đang quay trở lại và VN-Index có thể sẽ vận động theo kịch bản tiêu cực, lùi về khu vực hỗ trợ thấp hơn.

Dấu hiệu của thanh khoản khớp lệnh phiên 5/12 không đồng thuận với xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, trong bối cảnh chỉ số chịu tác động mạnh từ biến động của các bluechips, rõ ràng, tâm lý thận trọng tăng cường là điều tất yếu. Mức giảm của khối lượng giao dịch không mang hàm ý hỗ trợ xu hướng, mà chỉ đơn thuần phản ánh trạng thái chờ đợi của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với phản ứng tiếp theo của Index. Nếu chỉ số tiếp tục xuyên phá qua ngưỡng 660 điểm thì lượng bán có thể bung ra mạnh mẽ hơn, đẩy thị trường giảm sâu.

Về chỉ báo, xung lượng giảm đang dẫn dắt xu hướng và được biểu hiện khá rõ nét thông qua mức giá trị thấp của các chỉ báo như RSI, Stoch. Cặp +/-DI mở rộng phân kỳ tiêu cực kèm ADX tăng lên 25 cũng hàm ý về sự tồn tại của kênh xu hướng giảm kéo dài từ tháng 10/2016 đến nay.  Như vậy, kịch bản bi quan tiếp tục được bảo lưu cho xu hướng theo tuần của VN-Index. Trong đó, nhà đầu tư cần lưu ý nhiều hơn đến khả năng chỉ số lùi về khu vực 640-650 điểm và thực hiện kiểm tra đối với đường SMA 200.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục giảm khá mạnh, kết phiên với cây nến đỏ khá tiêu cực. Với phiên giảm này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ trung tính sang tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 663 điểm (MA5) và vùng hỗ trợ trong khoảng 651-655 điểm. Tín hiệu trong trung hạn tiếp tục ở mức tiêu cực, với kháng cự tại 672 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của VN-Index tiếp tục là trung tính, với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 635 điểm (MA200). Dự đoán trong phiên 6/12, VN-Index có thể hồi phục nhẹ về kháng cự ngắn hạn tại 663 điểm (MA5), nếu thất bại thì vùng hỗ trợ mạnh 651-655 điểm sẽ là bệ đỡ cho thị trường.

HNX-Index cũng giảm điểm, tạo thành một cây nến đỏ khá bearish. Với phiên giảm này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển sang tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 80,8-80,9 điểm (MA5- 10). Tín hiệu trong trung hạn cũng chuyển về tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 80,9 điểm (MA20). Xu hướng trong dài hạn tiếp tục là tiêu cực, với kháng cự tạo bởi đường MA200 ở mức 82,4 điểm. Dự đoán trong phiên 6/12, HNX-Index có thể hồi phục nhẹ về vùng kháng cự ngắn hạn tại 80,8-80,9 điểm. Nếu thất bại, mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 79,7 điểm (đáy phiên giao dịch 30/11).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,197.3

3.1 (0.26%)

 
VNIndex 1,197.3 3.1 0.26%
HNX 232.14 6.67 2.87%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%