Góc nhìn kỹ thuật phiên 5/8: Áp lực bán gia tăng

(ĐTCK) Tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần bi quan đối với xu hướng giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn. Đặc biệt, sự chi phối của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đối với chỉ số có thể sẽ càng làm áp lực bán gia tăng, khi nhóm cổ phiếu này quay đầu giảm điểm.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 5/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index thử thách lại đường SMA50, nhưng không thành công do vấp phải áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản này, qua đó hình thành cây nến trắng nhỏ có bóng trên dài, kèm theo thanh khoản duy trì ở dưới mức trung bình. Đây được đánh giá là diễn biến không tích cực cho chỉ số. Tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần bi quan đối với xu hướng giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn. Đặc biệt, sự chi phối của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đối với chỉ số có thể sẽ càng làm áp lực bán gia tăng, khi nhóm cổ phiếu này quay đầu giảm điểm.

Về mặt xu hướng, VN-Index đang tạm thời bước vào xu hướng giảm ngắn hạn, sau khi ngưỡng hỗ trợ 640 điểm bị phá vỡ. Việc ngưỡng điểm này bị xuyên thủng khiến cho dải BB mở rộng, còn các chỉ báo kỹ thuật chuyển sang trạng thái diễn biến tương đối tiêu cực. Điều này dự báo điểm đến kế tiếp của chỉ số có thể nằm tại vùng 610-620 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, hiện tại đường giá đang được nâng đỡ bởi đường SMA50 và đường upper trendline. Phản ứng hồi phục kỹ thuật của đường giá có thể sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp. Vùng 640-645 điểm sẽ được VN-Index kiểm định lại nếu kịch bản này xảy ra. Tuy vậy, áp lực từ đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống sẽ tạo sức ép không nhỏ đối với khả năng hồi phục của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, những cây nến trắng được tạo thành đầu phiên giúp đường giá tiếp cận đường SMA20. Tuy nhiên, đà đi xuống của đường kháng cự này và cận trên của dải BB đã tạo ra áp lực đáng kể, khiến VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc dài về cuối phiên. Cây nến này báo hiệu sự suy giảm tiếp theo cho chỉ số trong phiên kế tiếp. Nếu ngưỡng điểm thấp nhất trong phiên 3/8 (627,6 điểm) bị phá vỡ, thì đích đến kế tiếp cho chỉ số sẽ được đặt tại quanh 620 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại 640-645 điểm và 650-655 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 625- 630 điểm và 610-615 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 5/8: Áp lực bán gia tăng ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến đỏ inverted hammer, rơi khỏi đường MA50 sau khi được kéo lên vào đầu phiên. Đường giá hiện tại đang nằm dưới dải lower bollinger. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên 3/8, áp lực bán đã suy yếu. Một số chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD vẫn đang cho tín hiệu kém tích cực, RSI hiện đang nằm trong vùng oversold. MACD tiếp tục đi xuống dưới đường 0. Vùng hỗ trợ gần 620- 625 điểm. Vùng kháng cự 640 điểm.

HNX-Index cũng hình thành cây nến đỏ inverted hammer, xu hướng điều chỉnh vẫn chưa chấm dứt. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên 3/8. Hai chỉ báo kỹ thuật RSI và MACD tiếp tục cho tín hiệu tiêu cực. RSI đang nằm trong vùng oversold. MACD tiếp tục đi xuống dưới đường 0. Vùng hỗ trợ 81 điểm. Vùng kháng cự 83 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh về cuối phiên, khiến nỗ lực phục hồi của hai chỉ số đều thất bại. Diễn biến cuối phiên 4/8 cho thấy, khả năng thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Hai chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 620-630 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 0.0 0.0%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%