Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 5/6: Sẽ xác định xu hướng rõ ràng hơn

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 5/6.
CTCK FPT – FPTS

Lực bán chiếm ưu thế trong phiên ngày 4/6 khiến VN-Index đóng cửa trong mức giảm khá mạnh 5,3 điểm xuống 553,46 điểm. Đã có thời điểm VN-Index chạm xuống ngưỡng 550 điểm cho thấy áp lực giảm điểm hiện tại là khá lớn. Nhóm trung bình động dao động chậm lại cùng các chỉ báo kỹ thuật không có nhiều sự thay đổi so với các phiên đầu tuần cho thấy khả năng cao VN-Index sẽ tiếp diễn dao động giằng co trong biên độ hẹp.

Phiên giao dịch ngày 4/6, HNX-Index tiếp tục để mất tới 1,06 điểm xuống 73,9 điểm. Áp lực bán chiếm ưu thế suốt phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Trên phương diện kỹ thuật, Parabolic SAR đã đảo chiều cho tín hiệu bán khi đường giá chạm xuống vùng 74 điểm. Chỉ báo nhanh SO cũng đã lùi về vùng quá bán. Cùng với sự suy yếu của RSI, MACD thì theo đó khả năng giảm điểm là vẫn còn có thể xảy ra, với ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn là vùng 70 điểm.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Với phiên giảm điểm này, chỉ số VN-Index đã kiểm định không thành công ngưỡng cản của đường MA50, tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm sau hơn hai tuần tăng nóng. Xét chi tiết trong phiên giao dịch, VN-Index đã phục hồi nhẹ so với mức thấp nhất, phản ứng với mốc hỗ trợ 550 điểm. Thị trường dự báo tiếp tục xu hướng giảm, với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là trendline giảm giá ngắn hạn, tương đương 530-540 điểm.

Chỉ số HNX-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh giảm sau hơn hai tuần tăng nóng. Với phiên giảm mạnh 4/6, chỉ số HNX-Index đã tiếp cận đường trendline giảm giá ngắn hạn. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy khá yếu, thị trường không có nhiều phản ứng với ngưỡng hỗ trợ của trendline.

Diễn biến thanh khoản tăng khi thị trường giảm, giảm khi thị trường tăng cho thấy áp lực cung vẫn chiếm ưu thế. Thị trường dự báo tiếp tục xu hướng giảm, với ngưỡng hỗ trợ quan trọng là đường MA200 ngày, tương đương khoảng 70-71 điểm.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trên đồ thị nến, VN-Index hình thành cây nến đỏ dài có bóng dưới và không có bóng trên, thể hiện áp lực bán đã chi phối ngay từ đầu phiên và tăng mạnh hơn trong đợt giao dịch buổi chiều.

Tính từ phiên 30/5, VN-Index đã tăng, giảm xen kẽ và đáng chú ý trong các phiên tăng thì thanh khoản luôn thấp hơn các phiên giảm cho thấy xu hướng giảm đang áp đảo. Trong phiên có lúc VN-Index giảm thấp nhất về 550 điểm và hồi phục nhẹ, tuy nhiên chúng tôi đánh giá VN-Index hoàn toàn có thể xuyên thủng ngưỡng 550 điểm trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ vững chắc hơn nằm ở vùng 540-545 điểm.

Tâm lý bi quan tiếp tục kéo dài trên sàn HNX, khiến HNX-Index giảm xuống mức 73,9 điểm. Thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy sự dè dặt của dòng tiền. Đường MACD đã đảo chiều đi xuống, đường cỏ tiếp tục mọc thấp dần trong khi RSI đã rời xa ngưỡng 50, cho thấy đà giảm của HNX-Index chưa có dấu hiệu kết thúc. Các ngưỡng hỗ trợ mạnh của HNX-Index được kỳ vọng ở vùng 72-73 điểm (tương ứng mốc Fibonacci 50% và 61,8% của đợt phục hồi).

Nhà đầu tư đã chốt lời thành công trong những phiên trước đó có thể tiếp tục kiên trì giữ tiền mặt để bảo toàn thành quả. Việc giải ngân trở lại chỉ nên tiến hành khi xuất hiện các tín hiệu khả quan hơn từ thị trường.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 5/6: Sẽ xác định xu hướng rõ ràng hơn ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên giảm điểm mạnh và tạo thành cây nến đỏ đặc khá tiêu cực kèm theo thanh khoản tăng nhẹ phần nào cho thấy áp lực bán đang có dấu hiệu tăng dần sau một vài phiên diễn biến giằng co khá khó chịu. Đường giá sau khi xuyên thủng các đường MA ngắn hạn đã kịp thời lấy lại ngưỡng hỗ trợ nhờ sự hồi phục vào cuối phiên. Tuy nhiên, biên độ hồi phục không đáng kể trong khi chỉ báo STO và đường SMA 50 tiếp tục đi xuống khá mạnh cho thấy khả năng đường giá sẽ tiếp tục giảm điểm và hướng đến các ngưỡng hỗ trợ SMA20 trong ngắn hạn.

HNX-Index trở lại xu hướng giảm sau phiên hồi nhẹ trước đó. Một cây nến đỏ đặc khá tiêu cực được hình thành sát bên trên ngưỡng hỗ trợ SMA20 cùng khói lượng tăng trở lại để ngỏ khả năng xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ này trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy, việc chỉ báo STO đã về đến vùng quá bán sẽ có thể giúp đường giá hãm lại đà giảm điểm.

Vùng hỗ trợ của hai chỉ số vẫn đặt tại 535-545 điểm đối với VN-Index và73-74 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm mua trading quay vòng cho các vị thế ngắn hạn đã chốt lời hoặc mua tích lũy thêm cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.


CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phiên “Wash-out” đã xuất hiện sau nhiều phiên đi ngang vừa qua như dự báo, cho nên, thị trường sẽ xác định xu hướng rõ ràng hơn sau phiên giao dịch 4/6. Đồng thời, chỉ báo STO(5,3) của chỉ số HNX-Index giảm mạnh trong vùng quá bán và dãi Bollinger Bands thu hẹp mạnh cho nên chúng tôi cho rằng chỉ số này sẽ sớm hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi duy trì đánh giá mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số với mức cắt lỗ tại vùng 540 của chỉ số VN-Index và 73.0 của chỉ số HNX-Index. Do đó, trên quan điểm an toàn, các nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ và dừng mua thêm trong phiên giao dịch ngày 5/6 để quan sát các diễn biến tiếp theo nếu thanh khoản vẫn không gia tăng trong nhịp hồi phục, điểm bán chỉ xuất hiện khi hai chỉ số vi phạm điểm cắt lỗ.


CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index giảm mạnh trở lại sau một phiên hồi phục nhẹ. Như lưu ý trước đó, chúng tôi cho rằng quá trình điều chỉnh giảm sẽ không đơn giản dừng lại với chỉ một phiên và kết quả giảm phiên này làm rõ hơn nhìn nhận này. Cần chờ đợi kết quả của quá trình điều chỉnh hiện nay, nếu không tiếp tục tạo lập  các mức đáy liền sau thấp hơn, xu hướng sẽ có sự cải thiện.

Chỉ  báo kỹ thuật trung tính. MACD đang có biểu hiện yếu lại khi tiến gần hơn về bên dưới đường 0. Các  chỉ báo khác đa phần nằm ở vùng trung tính.

HNX-Index giảm mạnh trở lại sau một phiền “tạm dừng”. Đường giá vẫn đang trong pha điều chỉnh giảm đáng kể đầu tiên kể từ đợt phục hồi tại vùng đáy đầu tháng 5. Việc suy giảm diễn ra tại khu vực kháng cự  78,2 điểm cho thấy vùng kháng cự này đã phát huy vai trò của mình. Với tính quan trọng của mức kháng  cự này, chúng tôi đánh giá pha điều chỉnh hiện tại  của HNX-Index sẽ vẫn còn tiếp diễn trong những phiên tới.

Chỉ báo kỹ thuật trung tính. MACD có phiên giảm đầu tiên khi đã tăng khá tốt trước đó để  tiến sát bên dưới đường 0. Các chỉ báo khác đa số nằm ở khu vực trung tính, ít đưa ra dự báo ngắn hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%