Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/6: nhiều chỉ báo đang cho tín hiệu xấu

(ĐTCK) VN-Index sẽ kiểm nghiệm mốc 580 trong tuần tới. Trend trong ngắn hạn vẫn ở xu hướng tăng. Tuy nhiên nhiều chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu xấu đòi hỏi nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với quyết định mua bán của mình.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/6. 

CTCK FPT – FPTS

Các cây nến xanh giúp VN-Index hoàn bù cho nhịp giảm từ tuần trước, kéo đường giá tăng qua các ngưỡng kháng cự ngắn hạn và tiếp tục hướng lên vùng đỉnh cũ 580 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, một vài chỉ báo dần cho tín hiệu tích cực hơn như Bollinger Band dần mở rộng trở lại, cùng các chỉ báo khác cũng ủng hộ xu thế mua vào. Phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ tiến hành kiểm tra ngưỡng 580 điểm.

Trên sàn HNX, RSI vẫn khá giằng co trong khoảng giá trị 50, cùng MACD dao động khá chậm, không cho tín hiệu mua – bán cụ thể. Trong các phiên tuần sau, HNX-Index sẽ tiếp tục dao động ở khoảng 76 – 78 điểm trước khi tín hiệu trở nên rõ ràng hơn.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Nhờ sự hỗ trợ từ GAS, VN-Index duy trì đà tăng lên phiên thứ năm liên tiếp. Đóng cửa thị trường, VN-Index tăng thêm 2,42 điểm (tương ứng 0,42%), với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 59 triệu cổ phiếu, giảm mạnh so với hai phiên trước.

Với 5 phiên tăng liên tiếp VN-Index đang tiếp cận gần hơn ngưỡng 580 điểm, khi tiếp cận ngưỡng này áp lực bán đã xảy ra ở nhiều cổ phiếu, thể hiện số lượng cổ phiếu giảm là 126, số lượng cổ phiếu tăng là 74, nhưng đường giá vẫn tăng nhờ hỗ trợ từ các cổ phiếu lớn như GAS, FPT, BID…

VN-Index hình thành cây nến xanh ngắn có bóng trên dài hơn bóng dưới cho thấy áp lực bán tăng nhưng tâm lý bên mua vẫn đang thắng thế. Nhưng khối lượng giao dịch hôm nay giảm mạnh cho thấy cầu giá tăng đang giảm có thể khiến VN-Index có sự giằng co quanh 580 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật đang duy trì xu hướng tích cực, đường cỏ MACD mọc dài hơn trên đường 0, RSI cũng tăng lên cao hơn mức đỉnh ngày 13/6. Như vậy, các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang hỗ trợ diễn biến của đường giá.

HNX-Index cũng tăng nhẹ trở lại lên mức 77,58 điểm, tăng 0,24 điểm (tương ứng 0,3%), với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 33 triệu cổ phiếu.

Trên đồ thị nến, HNX-Index hình thành cây nến xanh ngắn có bóng dưới dài, không có bóng trên, giá đóng cửa là giá cao nhất phiên. Tín hiệu này cho thấy diễn biến tích cực trong tâm lý của bên mua, nhưng khối lượng giao dịch đạt mức thấp thể hiện dòng tiền vẫn chưa tham gia mạnh vào thị trường và dòng tiền đang tập trung vào một số ít cổ phiếu như PVS, PGS…

HNX-Index đang tiếp cận gần hơn ngưỡng 79 điểm và chờ thời cơ để vượt qua. HNX-Index cần có sự hỗ trợ mạnh hơn từ dòng tiền tham gia vào thị trường thì cơ hội bứt phá mới khả quan hơn.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa đồng nhất, đường cỏ MACD thể hiện trạng thái đi ngang trong khi RSI đang nỗ lực đi lên. Các tín hiệu kỹ thuật cũng đang tạo cơ hội cho đường giá bứt phá.

Hai chỉ số thị trường đều có những biến động tích cực nhất định, nhưng dòng tiền đang có sự phân hóa mạnh vào các cổ phiếu có khả năng đạt kết quả kinh doanh cao trong quý II. Nhà đầu tư nên nhận diện cơ hội này từ thị trường.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Chỉ số VN-Index tăng 5 phiên liên tiếp, tiệm cận ngưỡng kháng cự khá mạnh 580. Xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn của VN-Index sẽ được kiểm định trong tuần sau và nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phiên rung lắc nếu dòng tiền không được cải thiện.

Khối lượng giao dịch bình quân thấp và có tác động rất lớn từ dòng tiền đầu cơ trong ngắn hạn. Tuy nhiên dòng tiền đầu có có xu hướng không ổn định, thể hiện rõ nhất ở phiên giao dịch cuối tuần giảm khối lượng giao dịch giảm gần 50% khi VN-Index chạm ngưỡng 580. 

Do vậy trong tuần tới cần các xung lực khác để giúp VN - Index bứt phá khỏi mốc cản 580. 2 đường +DI và - DI của chỉ báo kỹ thuật ADX tiếp tục phân kỳ mạnh và tiếp tục gia tăng khoảng cách cho thấy đà tăng điểm của VN-Index tiếp tục duy trì tốt. Stochastic cho tín hiệu quá bán trong vài phiên gần đây. Nếu Vnindex quay đầu giảm điểm thì chỉ số này sẽ tạo tín hiệu phân kỳ, là tín hiệu rất xấu sau chu kỳ tăng dài của 1 trend.

VN-Index sẽ kiểm nghiệm mốc 580 trong tuần tới. Trend trong ngắn hạn vẫn ở xu hướng tăng. Tuy nhiên nhiều chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu xấu đòi hỏi nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với quyết định mua bán của mình.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục đi ngang gần như cả tuần, giao động trong biên độ hẹp 76 và 77,7. Vùng kháng cự 78 - 80 sẽ được kiểm định trong các phiên tuần tới. Nếu không phá vỡ được vùng này thì nhiều khả năng tình trạng side way sẽ tiếp tục diễn ra.

MACD đã thoát khỏi ngưỡng 0 đem lại tín hiệu tích cực về xung lượng. Tuy nhiên với khối lượng giao dịch không được cải thiện, khả năng về xu hướng tăng mạnh là gần như không thể xảy ra.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/6: nhiều chỉ báo đang cho tín hiệu xấu ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 


CTCK Bảo Việt – BVSC

Một cây nến Long White Candle được hình thành trên đồ thị tuần giúp đường giá bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự SMA20 trong bối cảnh đường MACD đã quay đầu tăng điểm trở lại cùng xu hướng đi lên mạnh mẽ của các chỉ báo momentum (STO, RSI). 

Diễn biến này cho thấy nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đi lên nhưng với nhịp tăng thoải hơn cùng với sự phân hóa giữa các dòng cổ phiếu trong tuần tới.

HNX-Index tiếp tục diễn biến giằng co, đi ngang trong biên độ hẹp như đã đề cập trong các bản tin trước. Trên đồ thị tuần, chỉ số này hình thành một cây nến trắng nhỏ ngay sát bên trên vùng hỗ trợ hội tụ của các đường MA ngắn hạn cùng với thanh khoản giảm dần. Điều này cho thấy chỉ số có thể sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen trong tuần tới.

Vùng kháng cự trong tuần tới của hai chỉ số đặt tại 580-585 điểm đối với VN-Index và 78-79 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm bán hiện thực hóa lợi nhuận một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ. 

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index tăng trọn vẹn tất cả các phiên trong tuần. Dù vậy ở 2 phiên gần đây, độ rộng thị trường đang có diễn biến kém tích cực hơn. Vấn đề quan trọng nhất, xu hướng của VN-Index vẫn là tăng và điều này tiếp tục được củng cố khi đường giá phiên 27/6 thành công tạo lập đỉnh liền sau cao hơn. Kháng cự gần nhất của VN-Index tại 590 điểm, kháng cự thực chất hơn tại 610 điểm – mức đỉnh của 2014 tính đến hiện tại. Hỗ trợ gần nhất tại 548 điểm – đáy liền trước của đường giá.

Thanh khoản giảm. Khối lượng giao dịch giảm mạnh trở lại gần 50% ở phiên 27/6. Nhìn chung mức khối lượng giao dịch hiện tại vẫn thường xuyên thấp hơn mức thanh khoản trung bình 50 ngày và do đó dòng tiền của thị trường vẫn hoạt động ở trạng thái yếu.

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. MACD đang nằm trên đường 0 để ủng hộ VN-Index đi theo xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật khác đa phần trong trạng thái tích cực.

Chúng tôi bảo lưu nhìn nhận xu hướng tăng hiện nay của thị trường. Trong một xu hướng tăng, nhìn chung nhà đầu tư nên duy trì các vị thế mua sẵn có. Sau 5 phiên tăng liên tiếp, một vài pha điều chỉnh giảm có thể xảy ra. Dù vậy điều này nên được nhìn nhận là cơ hội để tái cơ cấu danh mục hơn là giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu)

HNX-Index tăng nhẹ trở lại sau khi giảm ở phiên trước đó, đường giá tiếp tục bám sát khu vực kháng cự 78,2 điểm. Đường giá cần vượt thành công mức kháng cự này để cải thiện xu hướng từ tích lũy đi ngang sang tăng. Hỗ trợ gần nhất tại 73,4 điểm.

Thanh khoản yếu. Khối lượng giao dịch sau một vài phiên cải thiện đã đột ngột giảm mạnh trở lại hơn 40%, thấp hơn hẳn mức thanh khoản trung bình 50 ngày. Dòng tiền của HNX vì vậy vẫn hoạt động ở mức “dưới trung bình”

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. MACD đã tăng và giao cắt rõ nét lên phía trên đường 0, kết quả này ủng hộ khả năng HNX-Index bứt phá thành công kháng cự để đi theo xu hướng tăng. 

HNX-Index cần vượt qua thử thách tại kháng cự 78,2 để chuyển đổi xu hướng sang trạng thái tăng. Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao có thể  bắt đầu thực hiện việc giải ngân với tỷ trọng khoảng 30% và đặt dừng  lỗ ngắn hạn tại 73,4 điểm.

Việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ sẽ được chúng tôi khuyến khích khi kháng cự 78,2 được chinh phục thành công. Tỷ trọng đề xuất: 70/30 (tiền mặt/cổ phiếu).

CTCK BIDV - BSC

Trên đồ thị tuần, VN-Index xuất hiện mô hình nến Marubozu còn HNX-Index xuất hiện một nến trắng thân ngắn, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp hơn so với bình quân 20 tuần. 

Điểm tích cực là nền tảng giá của 2 chỉ số vẫn nằm phía trên đường thứ 3 (Fan line 3) của Fibonacci Fan trung hạn, do đó chúng tôi vẫn lạc quan về xu hướng của thị trường trong trung và dài hạn. Tuy nhiên như đã đề cập, trong ngắn hạn thị trường vẫn đang gặp mức kháng cự khá mạnh 575 - 580 của VN-Index và 75 – 77 của HNX-Index.

Chúng tôi cho rằng cơ hội trading ngắn hạn có thể vẫn sẽ xuất hiện nhưng chỉ tập trung ở những mã được hỗ trợ bởi tin tức tốt về KDKQ quý II. Các chỉ báo xu hướng vẫn cho tín hiệu tích cực, chưa nhận thấy có tín hiệu đảo chiều giảm giá rõ ràng. 

Tuy nhiên, chỉ báo dao động ngắn hạn đã tăng nhanh lên vùng quá bán, nhiều khả năng sẽ xuất hiện điều chỉnh nhẹ ở một vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể canh mua tại các nhịp điều chỉnh để có vị thế tốt, lưu ý không mua đuổi.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Hai chỉ số vẫn duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức 580 trong các phiên giao dịch đầu tuần tới, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn tiến vào vùng quá mua cho thấy hai chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên, nhưng các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện cho nên lực cầu vẫn chiếm ưu thế trong những phiên tới. 

Điểm tích cực nhất nhận thấy là các cổ phiếu đã có phiên kiểm định các mức hỗ trợ mới với khối lượng giao dịch ở mức thấp và mức độ biến động của hai chỉ số gia tăng cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể tiếp tục được mở rộng trong tuần giao tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 559 của chỉ số VN-Index và mức 75.5 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp rung lắc trong phiên giao dịch đầu tuần để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ hoặc mua mới tại các mức giá thấp.

Theo đồ thị tuần, hai chỉ số đã có chuyển biến tích cực hơn, nhưng khối lượng giao dịch sụt giảm và hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng trung hạn trên chỉ số HNX-Index và giữ mức trung tính trên chỉ số VN-Index. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn chưa nên mở lại vị thế mua khi điểm mua vẫn chưa được xác nhận.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.26

-4.43 (-0.47%)

 
VNIndex 939.26 -4.43 -0.47%
HNX 140.07 -0.81 -0.58%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%