Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/4: Sự hiệu chỉnh hiện tại không đáng lo ngại

(ĐTCK) Trên đồ thị, xu hướng tăng giá của VN-Index vẫn được bảo lưu sau tín hiệu breakout cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch của các phiên đi ngang sụt giảm rõ rệt so với các phiên của tuần tăng giá trước đó là cơ sở để nhận định, sự hiệu chỉnh hiện tại không đáng lo ngại.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 3/4. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đóng cửa phiên 31/3 với mức giảm nhẹ, qua đó hình thành cây nến trắng nhỏ dạng “Doji” trên đồ thị tuần. Sự xuất hiện của cây nến này ngay sau cây nến trắng dài tuần qua phần nào thể hiện tâm lý chờ đợi của nhà đầu về những tín hiệu xu hướng rõ nét hơn của chỉ số trong tuần nay. Do đó, hình dạng của cây nến kế tiếp sẽ có vai trò tương đối quan trọng đối với xu hướng của chỉ số trong thời gian tới.

Thanh khoản tuần qua tuy giảm nhẹ so với tuần trước đó, những nhìn chung vẫn được duy trì ở trên mức trung bình. Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường một cách khá đều đặn.

Trên khung thời gian tuần, xu hướng đi lên của VN-Index với đích đến gần nằm tại quanh 730 điểm vẫn đang được bảo lưu, với sự hỗ trợ của nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên.

Trên khung thời gian ngày, sự hồi phục đã xuất hiện tại vùng hội tụ của các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như đường SMA20, đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12/2016 và cận trên của kênh giá đi ngang vừa bị phá vỡ trước đó. Thêm vào đó, đường giá vẫn đang bám sát dải BB để đi lên, trong khi các chỉ báo kỹ thuật vẫn ở trạng thái tích cực. Những tín hiệu này sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho đà đi lên của VN-Index trong ngắn hạn.

Tuy vậy, đường giá vẫn cần phải vượt qua ngưỡng cản 725,5 điểm để có thể mở ra một nhịp tăng điểm mới. Đồng thời, để ngỏ khả năng đường giá sẽ quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ 713-718 điểm một lần nữa. Và nếu kịch bản tiêu cực xảy ra, vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, nguy cơ điều chỉnh sâu và kéo dài của VN-Index vẫn cần được tính đến. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 713-718 điểm và 695-700 điểm. Vùng kháng cự nằm tại 728-733điểm và quanh 740 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tăng điểm rất nhẹ trong tuần qua, với diễn biến chủ yếu là đi ngang, giằng co quanh mốc tham chiếu, bên mua và bên bán đang tỏ ra cân sức. Mẫu hình nến spinning tops phần nào cho thấy sự giằng co mạnh mẽ giữa phe mua và phe bán. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn duy trì tích cực, với kháng cự gần nhất tại 726,5 điểm (đỉnh phiên 31/3) và hỗ trợ gần nhất tại 716 điểm (MA5).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 692 điểm (MA20). Dự báo, trong tuần giao dịch này, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm, với kháng cự tiếp theo tại 726,5 điểm và xa hơn là mốc tâm lý 730 điểm. Hỗ trợ gần nhất tại 716 điểm.

HNX-Index đã điều chỉnh giảm trở lại trong tuần qua, sau khi tăng điểm khá nóng vào tuần trước đó. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn duy trì tích cực, với hỗ trợ gần nhất tại 89,1 điểm (MA5) và kháng cự gần nhất tại 92,1 điểm (đỉnh phiên 27/3).

Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ gần nhất tại 84,2 điểm (MA20). Dự báo, trong tuần giao dịch này, HNX-Index sẽ hồi phục trở lại để hướng đến mốc kháng cự tiếp theo tại 92,1 điểm. Hỗ trợ của chỉ số được xác định tại 89,1 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/4: Sự hiệu chỉnh hiện tại không đáng lo ngại ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch ngày 31/3 đã khép lại với kết thúc đảo chiều giảm của VN-Index. Như vậy, nỗ lực tăng giá của chỉ số đã bị chặn lại và diễn biến đảo chiều này xác định khung đi ngang hẹp của VN-Index trong phạm vi 720-725 điểm.

Trên đồ thị, xu hướng tăng giá của VN-Index vẫn được bảo lưu sau tín hiệu breakout cuối tuần trước. Chỉ số đi ngang lình xình thể hiện trạng thái pullback, sau khi vai trò kháng cự của mốc 720 điểm đảo ngược thành ngưỡng hỗ trợ. Khối lượng giao dịch của các phiên đi ngang sụt giảm rõ rệt so với các phiên của tuần tăng giá trước đó là cơ sở để nhận định, sự hiệu chỉnh hiện tại không đáng lo ngại.

Trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng với các mức giá cao mới, việc VN-Index đi ngang thường xuyên hơn là có thể lý giải và sẽ góp phần củng cố cho nhịp tăng kế tiếp. Trong tuần này, sự dịch chuyển ngang với vai trò thử thách cung-cầu có khả năng sẽ tiếp diễn. Nếu VN-Index dao động không thấp hơn ngưỡng 720 điểm, thì kịch bản tích cực vẫn được duy trì.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Khoảng gap hình thành trong phiên 30/3 ở vùng 717-720 điểm đã không thể hỗ trợ cho VN-Index trong phiên 31/3. Tuy không thật rõ nét, mẫu hình nến cho khả năng đảo chiều giảm dark-cloud cover cũng đã xuất hiện. Do đó, có khả năng lớn VN-Index sẽ quay về test đường vùng 717-720 trong tuần giao dịch này.

Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh (gần 25%), trong khi VN-Index quay đầu giảm là dấu hiệu cho thấy lực bán đã gia tăng. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch ở mức cao cũng sẽ góp phần củng cố cho tín hiệu của mẫu hình nến.

Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn duy trì xu hướng tăng trên VN-Index và HNX-Index, với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 717 và 90,5 điểm. Theo đó, mức độ rung lắc sẽ mạnh lên do dòng tiền thông minh dịch chuyển nhanh và áp lực chốt lời ở vùng giá cao luôn hiện diên.

Ngưỡng hỗ trợ 717-720 điểm có thể sẽ bị thử thách trong các phiên tới. Do đó, rủi ro vẫn duy trì ở mức cao, khi nhiều mã đã tăng khá nóng trong giai đoạn vừa qua. Nhà đầu tư duy trì sự thận trọng và giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng mạnh.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên suy giảm trở lại. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên bình quân 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số vẫn đang đóng cửa trên MA 5 và 20. Đồng thời, chỉ báo ADX đang nằm trên vùng 23, kèm theo đường +DI nằm trên –DI cho thấy, phiên suy giảm cuối tuần có thể chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật, xu hướng phục hồi ngắn hạn có khả năng vẫn được duy trì.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật đang cho những tín hiệu xác nhận mua trước đó, như MACD và RSI đang có xu hướng đi lên tích cực, chỉ số có thể sớm quay trở lại xu hướng phục hồi, ngưỡng mục tiêu có thể vẫn là vùng 735 điểm (Fib 50).

HNX Index cũng có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên giảm điểm xuống đóng cửa dưới MA 5, kèm khối lượng gia tăng hàm ý áp lực chốt lời có dấu hiệu mạnh lên. Tuy nhiên, chỉ số vẫn duy trì đóng cửa trên MA 20 cho thấy, xu hướng phục hồi ngắn hạn là vẫn còn, ngưỡng mục tiêu có thể là vùng 91,7 điểm (Fib 161.8).

Nhìn chung, phiên giảm điểm 31/3 có thể chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật, xu hướng chính của thị trường nhiều khả năng vẫn là phục hồi. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh nhằm tái cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%