Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/2: Sẽ tiếp tục điều chỉnh

(ĐTCK) Về mặt kỹ thuật, sau phiên giảm này, đồ thị chỉ số đã tạo ra mẫu hình xấu hơn dự báo, các chỉ số đã tiến tới các vùng hỗ trợ ngắn hạn nhanh hơn, với VN-Index là vùng 565 - 570 điểm và với HNX-Index là vùng 83 - 84 điểm. Ngắn hạn, xu thế đã chuyển sang giảm và trạng thái thận trọng nên được đề cao.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 3/2.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tạo thêm một cây nến đỏ đặc dài với đà giảm mạnh dần về cuối phiên kèm theo sự áp đảo của số mã đỏ. Thanh khoản sụt giảm mạnh và rơi xuống dưới mức trung bình trong khi đường giá đã chớm xuống dưới nhóm MA ngắn hạn. Diễn biến này đang cho thấy tâm lý thận trọng, dè dặt giao dịch của nhà đầu tư trước áp lực chốt lời mạnh mẽ của bên bán, đồng thời cũng hàm ý diễn biến tiêu cực của chỉ số trong phiên kế tiếp.

Đường giá đã cắt xuống dưới đường PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD gần như sẽ giao cắt trở lại với đường tín hiệu trong một vài phiên tới, còn các chỉ báo momentum thì đang lao dốc mạnh. Đặc biệt, chỉ báo STO đã tạo ra khoảng cách lên đến gần 30 điểm so với đường tín hiệu. Những tín hiệu trên đang để ngỏ khả năng chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh trong một vài phiên tới.

Mặc dù vẫn cần chờ đợi thêm diễn biến của chỉ số trong nửa đầu phiên giao dịch kế tiếp để có thể xác định khả năng đường giá có đánh mất uptrend ngắn hạn hay không, nhưng với diễn biến vẫn còn khá tích cực của đường giá trên đồ thị tuần, thì chúng tôi vẫn kỳ vọng vào khả năng đường giá sẽ trụ vũng tại các vùng hỗ trợ quan trọng và sớm hồi phục tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 565-570 điểm đối với VN-Index và quanh 83.5-84 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading T+ với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, sau phiên giảm này, đồ thị chỉ số đã tạo ra mẫu hình xấu hơn dự báo, các chỉ số đã tiến tới các vùng hỗ trợ ngắn hạn nhanh hơn, với VN-Index là vùng 565 - 570 điểm và với HNX-Index là vùng 83 - 84 điểm. Ngắn hạn, xu thế đã chuyển sang giảm và trạng thái thận trọng nên được đề cao.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đưa trạng thái danh mục về mức cân bằng 50% cổ phiếu - 50% tiền mặt khi thanh khoản thị trường không được cải thiện. Thị trường đang hình thành một vùng thanh khoản thấp trước kỳ nghỉ lễ, điều này cho thấy ngắn hạn động lực tăng giá của thị trường đang giảm dần, các kỳ vọng vào sự trở lại của nhóm ngân hàng vẫn là ẩn số.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/2: Sẽ tiếp tục điều chỉnh ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đường giá kết phiên tiếp tục tạo thành 1 Black Candlestick với thân nến khá dài cho thấy áp lực bán diễn ra khá mạnh. Chỉ số VN-Index chính thức gãy khỏi channel tăng điểm ngắn hạn, rơi xuống dưới SMA20. Nếu tiếp tục gãy 565 điểm, chỉ số này sẽ giảm sâu vê vùng 550 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu suy yếu. Chỉ số Stochastic phân kỳ giảm khỏi vùng Overbough cho tín hiệu điều chỉnh khá mạnh. ADX tiếp tục suy giảm, Chỉ báo –DI cắt lên +DI cho thấy xu hướng giảm điểm đang quay lại.

Đường giá của HNX-Index đóng cửa tạo thành 1 Black Candlestic với thân nến khá dài cho thấy áp lực điều chỉnh diễn ra rất mạnh, lực bán khá quyết liệt trong khi lực cầu thể hiện sự dè dặt khiến HNX-Index đóng cửa ở mức thấp nhất. Các chỉ báo kỹ thuật đang trong đà suy giảm. Chỉ báo Stochastic phân kỳ giảm điểm mạnh từ vùng Overbough cho thấy đà tăng đang diễn ra mạnh. Đường MACD cung quay lại đà suy giảm trở lại về vùng dưới 0.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch ngày 3/2. Theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, lực cầu có thể gia tăng dần khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn và tâm lý nhà đầu tư dần rơi vào trạng thái bi quan thái quá. Điểm tích cực là các chỉ báo trạng thái xu hướng và khối lượng giao dịch sụt giảm, cho nên đây là giai đoạn tích lũy của hai chỉ số và là nhịp điều chỉnh của xu hướng tăng ngắn hạn.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hai chỉ số ở mức 567.67 của chỉ số VN-Index và 84.27 của chỉ số HNX-Index cho nên đồ thị giá đang tiế khá gần mức cắt lỗ của hệ thống. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng mua và quan sát trong phiên giao dịch tới, nếu hai chỉ số hồi phục trở lại lên trên các mức trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch cải thiện thì các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua thêm vào nhằm gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Điểm tích cực nữa là giá dầu Brent đã có sự hồi phục mạnh trên mức $50.0/thùng trong phiên giao dịch 30/1/2015, đây cũng là phiên tăng mạnh nhất kể từ giai đoạn giảm từ tháng 10/2014 đến nay. Do đó, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ chịu tác động tích cực trong tuần giao dịch này.

CTCK BIDV – BSC

Chỉ báo MFI(15) thoát khỏi đường 50, đạt 44.74 điểm, duy trì đà đi xuống. Chỉ báo Momentum xuống dưới đường Zero, dừng tại -1.14 điểm. Chỉ báo RSI(15) giảm tương ứng 51,01 điểm. Đường MACD xuống dưới chỉ báo chậm , tuy nhiên đường này vẫn nằm trên đường Zero.

Thị trường vẫn duy trì được tại mức hỗ trợ vùng 570 tin cậy, ngưỡng 575 trở thành mức kháng cự mới cho thị trường. Trong phiên tới đây, thị trường có thể sẽ nhiều lần kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 570 này nếu áp lực bán còn duy trì kèm theo thanh khoản cải thiện.


Tin bài liên quan

VNIndex

1,000.85

5.09 (0.51%)

 
VNIndex 1,000.85 5.09 0.51%
HNX 147.46 -0.13 -0.09%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%